File DLL là gì, và file này hoạt động như thế nào?

Tệp DLL, viết tắt của Dynamic Link Library (thư viện liên kết động), chứa các chỉ thị mà các chương trình khác có thể gọi để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Tương tự như tệp EXE, tuy nhiên, chúng có tên khác nhau trong quá trình liên kết.

Tệp DLL

1. Tệp DLL là gì?

Tệp DLL

Tệp DLL, viết tắt của Dynamic Link Library (thư viện liên kết động), chứa các chỉ thị mà các chương trình khác có thể gọi để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể.

Tệp DLL được phát triển để sử dụng mã chia sẻ và dữ liệu, cho phép nâng cấp chức năng mà không cần phải liên kết lại hoặc biên dịch lại các ứng dụng.

Đơn giản, các tệp DLL chứa mã và dữ liệu được sử dụng bởi nhiều ứng dụng khác nhau. Nhiều chương trình có thể chia sẻ cùng một tệp DLL. Tệp DLL thường gây ra nhiều vấn đề nhất là tệp hal.dll.

2. Tác động của tệp DLL ra sao?

Tác động của tệp DLL

Hãy tưởng tượng rằng bạn có hai tệp riêng biệt là “example.exe” – một tệp thực thi thông thường và “library.dll” – một tệp DLL được sử dụng để thực thi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Baidu là gì? Hướng dẫn 8 chức năng cơ bản nhất của Baidu

Khi chạy tệp “example.exe”, làm thế nào hệ điều hành kết nối các tệp?

Khi “example.exe” được chạy, hệ điều hành sẽ tải tệp, tìm bảng dữ liệu bên trong tệp và cung cấp thông tin (không phải là văn bản) “Chương trình này sử dụng danh sách các chức năng sau từ tệp DLL library.dll”.

Phương pháp này được gọi là “import” hoặc “các chức năng được nhập” từ tệp DLL “library.dll” vào chương trình “example.exe”.

Sau đó, mã tải sẽ tìm “library.dll” và nếu tìm thấy, các tệp sẽ được tải vào.

Trong tệp DLL này, có một danh sách khác được gọi là “danh sách xuất”, danh sách này kết nối các địa chỉ cụ thể cho từng chức năng trong tệp DLL. Từ giờ, khi “example.exe” cần gọi một hàm từ “library.dll”, “example.exe” chỉ cần sử dụng địa chỉ đó.

3. Lấy và lưu trữ tệp DLL như thế nào?

Lưu trữ tệp DLL

Khi một phần mềm thiếu tệp DLL, cách đầu tiên mà người dùng nghĩ đến là tìm tệp trực tuyến và lưu nó vào ổ cứng.

Để phần mềm hoạt động, bạn phải lưu trữ DLL trong thư mục của phần mềm.

Như đã được giải thích ở trên, nhiều phần mềm yêu cầu có các tệp DLL để hoạt động. Do đó, cách tốt nhất là lưu trữ tệp DLL tại một vị trí mà tất cả các phần mềm có thể tìm thấy. Thông thường, tệp DLL được lưu trữ trong thư mục “system32” (C:WindowsSystem32).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đóng dấu Tiếng Anh là gì?

Nếu sử dụng hệ điều hành Windows 64-bit, bạn nên sao chép tệp DLL vào “C:WindowsSysWOW64”.

Lưu ý: Hãy sao chép tệp DLL trên cả Windows 32-bit và Windows 64-bit dưới quyền Admin.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến nghị vì nó có thể mang đến một số rủi ro cho người dùng, ví dụ như tệp DLL cũ, tệp DLL bị nhiễm vi-rút, v.v…

4. Tại sao có những tệp DLL thiếu?

Việc thiếu tệp DLL là một vấn đề phổ biến với hệ điều hành Windows chính. Bạn có thể khởi chạy một chương trình nhưng gặp thông báo lỗi cho biết một tệp DLL cụ thể thiếu. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây sự cố khi khởi động Windows.

Có những tệp DLL thiếu thường gặp trên Windows
Có những tệp DLL thiếu thường gặp trên Windows

Có nhiều nguyên nhân khiến tệp DLL bị thiếu. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Nhiễm phần mềm độc hại
  • Tệp DLL bị hỏng do tắt máy đột ngột
  • Tệp DLL bị chỉnh sửa bởi phần mềm mới
  • Tệp DLL bị xóa mất do người dùng không cẩn thận
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phương pháp thực nghiệm khoa học

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ các nguyên nhân, nhưng chúng thường là những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc thiếu tệp DLL. May mắn thay, lỗi này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách sử dụng các công cụ sửa lỗi của Windows, ví dụ như System Restore, Windows Update hoặc thậm chí đặt lại hoàn toàn hệ điều hành nếu cần thiết.

Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác để sửa lỗi DLL. Nếu bạn muốn biết thêm cách chi tiết, hãy tham khảo hướng dẫn của Quantrimang.com về cách sửa lỗi thiếu tệp DLL trên Windows.

Thư viện liên kết động (DLL) là một thành phần cốt lõi của hệ điều hành Windows. Người dùng sẽ gặp khó khăn khi khởi động PC nếu thiếu DLL. Thực tế, hệ điều hành Windows là nơi có nhiều chức năng và thư viện làm việc cùng nhau để đảm bảo PC hoạt động đúng cách.

Chúc bạn thành công!

Hãy tham khảo một số bài viết khác sau đây:

  • Pagefile.sys là gì? Có thể xóa pagefile.sys không?
  • Hướng dẫn thay đổi kích thước và vị trí Pagefile.sys trên Windows
  • Cách giảm kích thước tệp dữ liệu Outlook (.PST và .OST)
Back to top button