Cổng DisplayPort là gì? Tất tần tật thông tin bạn nên biết

Để kết nối các thiết bị điện tử với nhau, chúng ta có thể sử dụng cách đơn giản là sử dụng dây cáp để liên kết các cổng vào trên thiết bị. Hôm nay, chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn cổng DisplayPort (DP) thường được tích hợp trên nhiều dòng sản phẩm hiện nay. Hãy cùng đọc tiếp bài viết để tìm hiểu về DisplayPort nhé!

Cổng DisplayPort là gì?

DisplayPort (viết tắt là DP) là chuẩn kết nối kỹ thuật số âm thanh và video do Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA) quản lý. DP ra đời với ý định thay thế các giao thức kết nối cũ như DVI hay VGA, chủ yếu được sử dụng cho máy tính để bàn, laptop và máy chiếu.

Cổng DisplayPort có khả năng truyền tải gói dữ liệu siêu nhỏ với tốc độ truyền cao, hỗ trợ độ phân giải màn hình và tốc độ làm mới cao hơn. Vì vậy, giao thức này thích hợp để sử dụng cho các nhu cầu giải trí yêu cầu cao, đặc biệt là khi chơi game với đồ họa khủng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điều khác biệt giữa 127.0.0.1 và Localhost là gì?

Tất cả các phiên bản cáp của DisplayPort đều hỗ trợ các tính năng giống nhau, chỉ khác biệt ở tốc độ truyền dữ liệu. Đồng thời, các yếu tố như độ phân giải, độ sâu màu, tốc độ làm mới,… sẽ phụ thuộc vào chất lượng dữ liệu mà cáp có thể truyền tải.

DisplayPort và HDMI thường được so sánh vì chúng có nhiều tính năng tương đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, DP và HDMI sử dụng các đầu nối khác nhau. DisplayPort thường được trang bị trên máy tính, trong khi HDMI lại được tích hợp trên hầu hết các dòng tivi và các thiết bị trình phát âm thanh. Nhờ băng thông cao hơn, DisplayPort hỗ trợ độ phân giải màn hình và tốc độ làm mới hiệu quả hơn, vì vậy mà DP cũng trở thành giao thức kết nối phổ biến đối với các game thủ hay những editor chuyên nghiệp.

So sánh cổng DisplayPort với cổng HDMI

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích về game mô phỏng là gì

Từ khi ra mắt đến nay, cổng DisplayPort đã được nâng cấp thành nhiều phiên bản với các tính năng và hiệu suất làm việc ngày càng chất lượng. Hãy xem qua bảng tổng hợp dưới đây để xem sự phát triển trong tính năng của DisplayPort qua từng lần cải thiện:

Phiên bản DisplayPortNăm ra mắtĐộ phân giải màn hình – Tốc độ làm mới Tốc độ truyền tối đa (hoạt động trên 4 làn truyền dữ liệu cùng lúc) Chế độ truyền tải dữ liệu1.0 20061440p – 60Hz 5,18/8,64 GbpsRBR/HBR1.12007 1440p – 60Hz8,64 Gbps HBR1.2 2009 4K – 60Hz 17,28 GbpsHBR21.3 2014

4K – 120Hz

8K – 60Hz (có DSC)

25,92 GbpsHBR31.4a2018

4K – 120Hz

8K – 60Hz (có DSC)

25,92 Gbps HBR32.0 2019 8K – 60Hz77,36 Gbps UHBR

*Chú thích:

RBR (Reduced Bit Rate): Chế độ truyền dữ liệu tốc độ thấp

BR (High Bit Rate): Chế độ truyền dữ liệu tốc độ cao

UHBR (DisplayPort Ultra-High Bit Rate): Chế độ truyền dữ liệu tốc độ siêu cao

DSC (Display Stream Compression): Tính năng nén luồng hiển thị/dữ liệu truyền đạt

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học máy (Machine learning) là gì? Ứng dụng thực tiễn

Cổng DisplayPort là một hình đa giác với 20 chân tiếp xúc và có hai kích cỡ cho hai loại đầu kết nối khác nhau, một đầu tiêu chuẩn và một đầu nhỏ hơn (gọi là Mini DisplayPort) chuyên dùng cho cổng Thunderbolt trên các sản phẩm của Apple.

Đầu cáp DisplayPort và Mini DisplayPort

Từ những nội dung trên, ta có thể thấy rằng DisplayPort cũng là một trong những giao thức giúp kết nối các thiết bị điện tử với nhau, giúp truyền tải tín hiệu âm thanh và video với độ phân giải và tốc độ làm mới hiệu quả, đặc biệt là trong khi chơi game. Hy vọng những thông tin về cổng DisplayPort là gì mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn gửi đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc ghép nối và sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình.

>>> Xem thêm: Cổng HDMI eARC là gì? Tính năng được nâng cấp như thế nào?

Back to top button