Tìm hiểu về Diode Schottky

Diode Schottky là một loại linh kiện điện tử, còn được gọi là diode rào cản. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau như bộ trộn âm, trong các ứng dụng tần số vô tuyến và như một bộ chỉnh lưu trong các ứng dụng điện. Đó là một diode điện áp thấp. Sụt giảm công suất thấp hơn so với điốt tiếp giáp PN. Diode Schottky được đặt theo tên của nhà khoa học Schottky. Bài viết này sẽ tìm hiểu về diode Schottky là gì, cấu tạo, ứng dụng, đặc điểm và ưu điểm của nó.

Diode Schottky là gì

Diode Schottky là một diode bán dẫn có hoạt động chuyển mạch rất nhanh, nhưng điện áp rơi thuận thấp. Khi một dòng điện chạy qua diode sẽ có một điện áp rơi nhỏ trên các cực của diode. Trong diode bình thường, điện áp rơi trong khoảng 0,6 đến 1,7V, còn diode Schottky, điện áp rơi thường nằm trong khoảng 0,15 và 0,45V. Sự sụt giảm điện áp thấp hơn này mang lại tốc độ chuyển mạch cao hơn và hiệu quả hệ thống tốt hơn. Trong Diode Schottky, mối nối bán dẫn – kim loại được hình thành giữa chất bán dẫn và kim loại, do đó tạo ra rào cản Schottky. Chất bán dẫn loại N đóng vai trò cực âm và mặt kim loại đóng vai trò cực dương của diode.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vi điều khiển là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó trong lĩnh vực điện tử

Cấu tạo Diode Schottky

Diode Schottky là một tiếp giáp đơn phương. Một điểm tiếp xúc kim loại – bán dẫn được hình thành ở một đầu và một điểm tiếp xúc kim loại – bán dẫn khác được hình thành ở đầu kia. Nó là một tiếp xúc hai chiều Ohmic lý tưởng mà không có điện thế tồn tại giữa kim loại và chất bán dẫn và nó không phải là chỉnh lưu. Điện thế tích hợp trên diode rào Schottky hở mạch là đặc trưng cho diode Schottky.

Các ứng dụng của Schottky Diode

Diode Schottky được sử dụng cho các ứng dụng kẹp điện áp và ngăn ngừa bão hòa transistor do mật độ dòng điện cao trong Diode Schottky. Đó cũng là điện áp rơi thuận thấp trong Diode Schottky, lãng phí ít nhiệt hơn, khiến diode này trở thành lựa chọn hiệu quả cho các ứng dụng nhạy cảm. Diode Schottky được sử dụng trong các hệ thống quang điện độc lập để ngăn pin mặt trời phóng điện vào ban đêm cũng như trong các hệ thống nối lưới, có chứa nhiều chuỗi được kết nối music music. Diode Schottky cũng được sử dụng làm bộ chỉnh lưu trong bộ nguồn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KOLs Marketing Là Gì? 5 Điều Lưu Ý Khi Triển Khai KOL Marketing

Ưu điểm của Diode Schottky

Diode Schottky được sử dụng trong nhiều ứng dụng mà các loại diode khác không hoạt động tốt được.

Điện áp mồi thấp: Điện áp mồi cho diode là từ 0,2 đến 0,3V.

Thời gian khôi phục nhanh: Thời gian khôi phục nhanh có nghĩa là một lượng nhỏ điện áp được lưu trữ có thể được sử dụng cho các ứng dụng chuyển đổi tốc độ cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách Sử Dụng Retinol Obagi 0.5 và 1.0 chuẩn nhất

Điện dung tiếp giáp thấp.

Nhược điểm

Nhược điểm chính của diode schottky là nó có dòng điện nghịch tương đối cao. Bởi vì mối nối bán dẫn bằng kim loại của nó, nó dễ bị rò rỉ dòng điện hơn khi điện áp được nối ngược lại. Ngoài ra, diode schottky có điện áp nghịch tối đa thấp, với giá trị tối đa là 50V hoặc nhỏ hơn. Cần nhớ rằng điện áp nghịch là giá trị trong đó diode sẽ phá vỡ và bắt đầu dẫn một lượng lớn dòng điện khi điện áp được kết nối ngược lại (từ cực âm sang cực dương). Điều này có nghĩa là diode schottky không thể chịu được nhiều điện áp nghịch mà không bị phá vỡ và dẫn một lượng lớn dòng điện. Và ngay cả trước khi đạt đến giá trị đảo ngược tối đa, nó vẫn sẽ bị rò rỉ một lượng nhỏ dòng điện.

Back to top button