Điện áp danh định là gì

Điện áp danh định là gì

Điện áp danh định hay nominal voltage là giá trị được gán cho mạch hoặc hệ thống để chỉ định loại điện áp một cách thuận tiện (ví dụ: 120/240 V, 300 V, 480Y / 277 V). Điện áp thực tế tại đó mạch hoạt động có thể thay đổi so với điện áp danh định trong phạm vi cho phép thiết bị hoạt động thỏa đáng.

Từ danh định có nghĩa là “được đặt tên”. Nó không phải là hoạt động chính xác hoặc điện áp định mức. Tức là mạch 240V có thể không chính xác là 240,0000V, và thay vào đó có thể hoạt động ở 235,4V.

Đại lượng danh nghĩa (ví dụ: chiều dài, đường kính, điện áp) nói chung là đại lượng mà theo đó một số hạng mục đã được đặt tên hoặc được gọi chung.

Điện áp danh định được sử dụng làm tham chiếu điện áp để mô tả pin, module hoặc hệ thống điện. Đây là điện áp hệ thống mạch cung cấp mà thiết bị có thể được kết nối. Bạn có thể coi đó là mức điện áp “gần đúng” hoặc “trung bình” (mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là “trung bình”).

Điện áp danh định so với điện áp định mức

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bánh Tiramisu Là Gì? Tìm Hiểu Về Món Bánh Tiramsu

Mức điện áp của hệ thống điện được gọi là điện áp danh định. Nó còn được gọi là điện áp hệ thống. Trong hệ thống 3 pha, điện áp giữa các đường dây bên ngoài được gọi là điện áp danh định.

Dải điện áp mà thiết bị được thiết kế để hoạt động trong điều kiện ổn định trong điều kiện tin cậy được gọi là điện áp định mức. Do đó, điện áp định mức của bất kỳ thiết bị điện nào là điện áp cao nhất mà tại đó thiết bị có thể hoạt động trong giới hạn nhiệt của nó mà không gây nguy hiểm đến tuổi thọ của thiết bị.

Khi thiết kế thiết bị, người thiết kế cần xem xét đến giới hạn an toàn điện áp đối với hoạt động của thiết bị trong phạm vi điện áp định mức.

Giá trị điện áp định mức phải lớn hơn điện áp danh định để thiết bị hoạt động an toàn. Chênh lệch giữa điện áp danh định và điện áp định mức phải đủ lớn để nghiên cứu sự biến thiên của điện áp danh định trên đường dây tải điện.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về điện áp định mức, hãy xem xét hoạt động của một mạch ngắt mạch. Cầu dao điện là một thiết bị đóng cắt có thể được vận hành bằng tay và tự động để điều khiển và bảo vệ hệ thống điện. Tùy thuộc vào hệ thống cách điện của CB mà điện áp định mức của CB khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạn biết gì về thuốc điều trị tiêu chảy Imodium (loperamid)?

CB được thiết kế để hoạt động ở điện áp RMS cao nhất, được gọi là điện áp tối đa định mức của CB. Giá trị này cao hơn điện áp danh định mà CB được thiết kế và là giới hạn trên cho hoạt động. Điện áp định mức được mô tả bằng kV RMS.

Nói tóm lại, ‘điện áp định mức’ là điện áp tối đa mà CB có thể ngắt một cách an toàn và không bị hỏng do phóng điện hồ quang. Trong khi “điện áp danh định” là điện áp mà CB được thiết kế để sử dụng.

Điện áp danh định so với điện áp hoạt động

Điện áp tại đó thiết bị đang được vận hành được gọi là điện áp hoạt động. Để thiết bị làm việc tin cậy, thiết bị phải được làm việc trong dải điện áp định mức. Điện áp hoạt động là điện áp thực tế được đặt tại chân của thiết bị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   BỆNH TẬT ĐẾN TỪ ĐÂU?

Đồng hồ vạn năng được sử dụng để đo điện áp ở chân thiết bị. Nếu điện áp đặt vào lớn hơn hoặc thấp hơn điện áp định mức của nó, hiệu suất của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng.

Ví dụ đối với hệ thống điện 132 kV, một CB được lắp đặt với các thông số kỹ thuật sau. Khi điện áp làm việc không nằm trong dải điện áp định mức, hoạt động của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng.

Điện áp danh định – 132 kV

Điện áp định mức – 132 kV +/- 10% [118,8 – 145,2 kV]

Điện áp hoạt động – Có thể nằm trong khoảng 118,8 đến 145,2 kV.

Điện áp danh định của pin là gì

Pin là một thiết bị điện hóa tạo ra hiệu điện thế khi đặt các kim loại có liên kết khác nhau vào dung dịch axit.

Ví dụ, một pin có điện áp thực tế là 1,62 V nhưng thường được gọi là “pin 1,5V”, có nghĩa là pin có điện áp danh định là 1,5V. Một ví dụ khác là thuật ngữ “DC 12V” mô tả pin 12V, bất kể nó được sạc đầy (13,7 Vdc) hay đã xả (10Vdc).

Back to top button