Điện ảnh là gì? Công nghệ điện ảnh và những nghề nghiệp cho sinh viên

Bạn có diện mạo và khả năng diễn xuất, bạn muốn theo học trường sân khấu điện ảnh. Nhưng học điện ảnh có nghĩa là chỉ trở thành diễn viên, biểu diễn trên sân khấu, truyền hình không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 • Biểu diễn hài có khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề này
 • Học nghề diễn viên không cần đi qua các trường lớp bài bản vẫn có thể trở thành chuyên nghiệp
 • Diễn viên có mức lương bao nhiêu? 5 điều cần xem xét nếu muốn theo nghề này

Điện ảnh hiện nay là công nghệ giải trí hàng đầu và không ngừng cải tiến bản thân. Việc tìm kiếm gương mặt mới luôn là vấn đề quan trọng. Ngoài ra, bộ phận kĩ thuật điện ảnh cũng đóng góp một phần lớn vào sự thành công và đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực lớn. Nếu bạn đam mê, có đam mê, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về ngành học của mình và nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Điện ảnh là gì?

Điện ảnh bắt nguồn từ tiếng Pháp, thường được gọi là “cinema”. Điện ảnh là một khái niệm rộng lớn bao gồm các bộ phim được tạo ra từ các cảnh chuyển động (phim), các kỹ thuật ghi lại hình ảnh, âm thanh và ánh sáng để tạo thành một bộ phim (kỹ thuật điện ảnh), và các hình thức nghệ thuật xoay quanh việc tạo ra bộ phim. Điện ảnh cũng có thể được hiểu là công nghệ điện ảnh như một ngành công nghiệp và thương mại, bao gồm quy trình làm phim, quảng cáo hình ảnh và hoạt động phân phối phim trên truyền hình cho khán giả.

Từ khi ra đời đến nay, điện ảnh luôn đóng vai trò quan trọng không thể thay thế trong cuộc sống tinh thần của con người. Dù là một ngành giải trí, nhưng ngành công nghiệp điện ảnh truyền tải những giá trị nhân văn lớn. Các tác phẩm điện ảnh kinh điển trong và ngoài nước vẫn ảnh hưởng sâu sắc đến tiềm thức con người sau hàng thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chế độ Sleep trên máy lạnh là gì? Cách sử dụng ra sao?
Điện ảnh là gì?

2. Sự ra đời của điện ảnh

Vào năm 1892, thuật ngữ “Cinématographe” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp và được Léon Bouly rút gọn thành “cinema”, có nghĩa là chuyển động và ghi lại để đặt tên cho chiếc máy ghi lại hình ảnh. Chiếc máy này đã được đăng ký bằng sáng chế số 219 350 cùng năm. Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự kiện ra đời ngành điện ảnh. Léon Bouly có thể coi là người sáng lập ngành điện ảnh trên toàn thế giới.

Sau đó, nhờ sự phát triển của công nghệ và sự nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, ngành điện ảnh không ngừng phát triển và nhanh chóng đạt được sự công nhận từ công chúng. Bộ phim điện ảnh đầu tiên được công chiếu và mang lợi nhuận đầu tiên chính là bộ phim do anh em Auguste và Louis Lumière tổ chức tại Salon Indien (Phòng Ấn Độ) ở tầng hầm của quán cà phê Grand Café ở Paris, Pháp.

Điện ảnh là gì? Công nghệ điện ảnh và những nghề nghiệp cho sinh viên - Ảnh 2
Sự ra đời của ngành điện ảnh

3. Sự khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Khi điện ảnh xuất hiện lần đầu trước công chúng, nó chỉ đơn giản là những phân đoạn về cuộc sống hàng ngày, rất đơn giản, không phức tạp. Nhưng sau đó, những phân đoạn này được sản xuất với mục đích mang tính văn hoá nhất định. Chính việc truyền tải những thông điệp nhân văn này đã giúp điện ảnh trở thành một loại hình nghệ thuật quan trọng trong cuộc sống, thường được sử dụng để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Điện ảnh còn được gọi là nghệ thuật thứ bảy nếu xét từ phía nghệ thuật. Trước đó, Hegel đã phân loại nghệ thuật thành 6 hình thức cơ bản bao gồm: kiến trúc, điêu khắc, hội họa, âm nhạc, múa và thi ca.

Sự khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Những bộ phim mà bạn xem trong rạp chiếu phim khác với những bộ phim truyền hình. Phim điện ảnh được chiếu trên màn ảnh lớn như ngoài rạp. Trong khi đó, phim truyền hình thường được phát sóng trên màn ảnh nhỏ như tivi ở nhà. Đối với điện ảnh trong nước, khái niệm phim nhựa cũng liên quan đến điện ảnh và phân biệt với video. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ có phim nhựa không tạo nên điện ảnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VietSunshine JSC

Đừng bỏ lỡ: Cách tải xuống mẫu CV đẹp, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

4. Vai trò của điện ảnh là gì?

Ngay sau khi ra đời vào năm 1892, cũng như thành công của bộ phim đầu tiên, ngành điện ảnh đã thu hút sự chú ý và đầu tư vì nhận thức được lợi nhuận lâu dài mà nó mang lại. Đến nay, ngành điện ảnh đã đóng vai trò không thể thay thế trong ngành công nghiệp giải trí nói chung. Hãy tưởng tượng nếu một ngày không có bộ phim điện ảnh nữa, cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo và thiếu ý nghĩa, và các thông điệp sẽ không được truyền tải nhanh chóng và sâu sắc nhất đến công chúng.

Điện ảnh là gì? Công nghệ điện ảnh và những nghề nghiệp cho sinh viên - Ảnh 4
Điện ảnh truyền tải các thông điệp nhanh chóng

Sau năm 1892, nhiều hãng phim đã được thành lập và tạo nên sự thành công của nhiều ngôi sao điện ảnh. Một thí dụ tiêu biểu không thể bỏ qua là Charlie Chaplin, vua hề nổi tiếng vào năm 1917 với thu nhập kỷ lục. Ngày nay, ngành điện ảnh mang lại nhiều công việc và thu nhập lớn cho những người theo nghề này.

5. Công nghệ điện ảnh – Cơ hội nghề nghiệp sáng tạo cho sinh viên

Khi nhắc đến điện ảnh, không thể không nhắc đến công nghệ điện ảnh. Công nghệ điện ảnh là lĩnh vực kỹ thuật chuyên về các khía cạnh về hình ảnh động, hiệu ứng kỹ xảo. Để tạo ra một bộ phim điện ảnh, liên quan đến các công nghệ trong dựng phim, các phương pháp ghi lại và tái tạo hình ảnh động, phương tiện, vật liệu, thiết bị, âm thanh,…

Ngày nay, công nghệ điện ảnh đang thu hút rất nhiều sinh viên xem nó là một ngành nghề học mới mẻ, sáng tạo. Một phần là do cơ hội nghề nghiệp và thu nhập mà học công nghệ điện ảnh mang lại cao, thậm chí cao hơn nhiều so với nhiều ngành nghề khác trong xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rứa là gì? Mô chi răng rứa là gì? – sentayho.com.vn

Các sinh viên theo học ngành công nghệ điện ảnh sẽ được đào tạo một cách toàn diện về sân khấu, điện ảnh, truyền hình, đây là bước đệm để học sâu hơn về các kỹ thuật làm phim tập trung vào hiệu ứng đặc biệt như công nghệ 3D, 4D là những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, hoặc môn thiết kế in ấn.

Công nghệ điện ảnh mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên

Ví dụ, khi xem các bộ phim khoa học viễn tưởng, phần lớn vũ trụ, thiết bị máy móc, phi thuyền, máy bay và thậm chí nhân vật đều có sự tham gia của kỹ xảo làm phim để tạo ra những hình ảnh sống động, chân thực.

Công nghệ điện ảnh ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Không có công nghệ điện ảnh, những bộ phim điện ảnh khó có thể thành công.

Cùng với vai trò quan trọng đó, các nghề nghiệp liên quan đến công nghệ điện ảnh cũng rất phong phú, sáng tạo để các sinh viên lựa chọn. Công việc có thể từ nhẹ nhàng như thiết kế bìa tạp chí, poster phim điện ảnh, quảng cáo hình ảnh cho đến những công việc phức tạp như kỹ thuật dựng phim, tạo hình cho nhân vật, sân khấu,…

Các chuyên ngành đào tạo của công nghệ điện ảnh truyền hình bao gồm:

 • Dựng phim.
 • Sản xuất phim điện ảnh.
 • Quảng bá phim điện ảnh.
 • Sản xuất phim truyền hình.
 • Kỹ thuật truyền dẫn phát sóng truyền hình.

Đọc thêm:

 • Top 5 công ty đào tạo diễn viên ở Hà Nội với học phí thấp nhưng thu nhập cao
 • Diễn viên có mức lương bao nhiêu? 5 điều cần xem xét nếu muốn theo nghề này
 • Làm thế nào để trở thành diễn viên điện ảnh? 5 cách giúp bạn dễ dàng trở thành diễn viên điện ảnh

Hy vọng thông tin được chia sẻ trên đã giúp các sinh viên hiểu được điện ảnh là gì và cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo về công nghệ điện ảnh. Cánh cửa nghề nghiệp luôn mở rộng với những người trẻ đam mê, chăm chỉ, nhiệt tình và sáng tạo trong công việc. Chúc các bạn thành công!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecdienvien.com

Back to top button