Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Điểm trúng tuyển là gì?

Một trong những vấn đề lớn mà các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất hiện nay là vấn đề liên quan đến việc vào trường trung học phổ thông và đại học, cao đẳng. Và không có vấn đề nào quan trọng hơn là điểm sàn, điểm chuẩn và điểm trúng tuyển mà Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố năm nay. Vì vậy, các thuật ngữ như điểm chuẩn, điểm sàn là những thuật ngữ không mới nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nội dung của chúng.

Pháp Luật tư vấn trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Điểm sàn là gì?

Điểm sàn được dịch sang tiếng Anh là “Floor point”.

Điểm sàn được định nghĩa là mức điểm tối thiểu mà các trường Đại học/Cao đẳng sử dụng để tiến hành tuyển sinh, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này có nghĩa là các trường không được phép tuyển sinh các thí sinh có điểm thấp hơn mức điểm sàn đã được quy định trong năm đó.

Trước đây, điểm sàn của tất cả các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, từ năm 2018, các trường được tự chủ về điểm sàn của hầu hết các ngành, trừ các ngành lĩnh vực sức khỏe và giáo viên. Điểm sàn giữa các ngành học của cùng một trường thường khác nhau và thấp hơn điểm chuẩn.

Điểm sàn là mức điểm thi tối thiểu mà Bộ GD&ĐT công bố để các trường xét tuyển thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia. Điểm sàn là ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT sau khi có điểm thi để các trường Đại học và Cao đẳng nhận hồ sơ xét tuyển. Thí sinh phải có điểm thi lớn hơn hoặc bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT thì mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3. Điểm sàn giúp các trường xác định mức điểm xét tuyển dựa trên chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quy định của pháp luật về bán hàng rong? Giải pháp cho mua bán hàng rong

Ví dụ: Năm 2017, mức điểm sàn mà Bộ GD&ĐT công bố đối với các trường đại học là 15,5 điểm. Điều này có nghĩa là các trường chỉ được xét tuyển với mức điểm xét tuyển không nhỏ hơn 15,5.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; điểm xét tuyển >= điểm sàn.

Quy định điểm sàn có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo nguồn chất lượng đầu vào của một trường dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, điểm thi của thí sinh và số lượng đơn đăng ký vào các nhóm ngành hoặc ngành của trường. Điểm sàn được xem như là điều kiện cần để nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh.

Thông thường, điểm sàn thường được các trường công bố sau khi thí sinh biết điểm thi THPT Quốc gia. Đây sẽ là căn cứ để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Như đã được nêu ở trên, điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có một số ngành đào tạo giáo viên, y khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng… do Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn. Các trường đào tạo các ngành khác có thể tự xác định điểm sàn và đưa ra mức điểm sàn dựa vào chỉ tiêu xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

2. Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn được dịch sang tiếng Anh là “Benchmark”.

Điểm chuẩn là mức điểm được đưa ra sau khi thí sinh đã chốt nguyện vọng (tức là sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng). Điểm chuẩn được công bố chính thức sau khi các thí sinh biết điểm. Thí sinh có thể xem mức điểm chuẩn để biết mình đã đỗ hoặc trượt vào trường Đại học, sau đó xem xét để đăng ký nguyện vọng 2 phù hợp với năng lực của bản thân.

Điểm chuẩn (hoặc điểm trúng tuyển) là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Điểm chuẩn là điều kiện đủ để trúng tuyển vào ngành học, trường học mà thí sinh đã đăng ký. Nếu điểm xét tuyển <= điểm chuẩn, thì thí sinh có khả năng trúng tuyển vào ngành học, trường học đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lý thuyết điện trường và cường độ điện trường - Đường sức điện

Ví dụ: Trường ĐH A có điểm xét tuyển là 20, nhưng điểm chuẩn là 22. Điều này có nghĩa là tại mức điểm 22, nhà trường đảm bảo chất lượng và số lượng thí sinh đủ điều kiện, mức điểm 20 thì số lượng thí sinh vượt quá chỉ tiêu.

Tuy nhiên, ở một số trường đại học có số lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, sẽ áp dụng các tiêu chí phụ để xét các thí sinh có điểm thi bằng với điểm chuẩn và ở cuối danh sách xét tuyển. Không phải tất cả các thí sinh đạt điểm chuẩn đều được trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng mà họ đã đăng ký. Trong trường hợp có nhiều thí sinh đăng ký và vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của trường, các trường đại học, cao đẳng thường áp dụng tiêu chí phụ để xét tuyển. Theo đó, các thí sinh có điểm thi ngang nhau nhưng có một số thí sinh không trúng tuyển vì không đáp ứng yêu cầu của tiêu chí phụ.

Do đó, vẫn có nhiều trường hợp điểm xét tuyển đạt điểm chuẩn nhưng không trúng tuyển vào đại học. Các bạn cần lưu ý rằng chỉ có điểm xét tuyển đạt trên mức điểm chuẩn mới đảm bảo.

Tiêu chí phụ có thể liên quan đến kết quả học tập các năm trước hoặc điểm thi của một môn cụ thể, tùy thuộc vào từng trường.

Điểm chuẩn thường được công bố sau khi các thí sinh hoàn thành việc điều chỉnh nguyện vọng.

3. Điểm trúng tuyển là gì?

Điểm trúng tuyển được dịch sang tiếng Anh là “Admission score”.

Điểm trúng tuyển được xác định bằng cách so sánh điểm sàn và mức điểm xét tuyển của các trường. Điều này giúp thí sinh biết mình có đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng vào trường hay không.

4. Sự khác biệt giữa điểm sàn và điểm chuẩn là gì?

Từ những nội dung đã phân tích ở trên, ta có thể thấy một số điểm khác biệt giữa điểm sàn và điểm chuẩn như sau:

– Về thời điểm công bố:

+ Điểm sàn được công bố trước hoặc trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh;

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngành quản trị văn phòng là gì? Danh sách các trường đào tạo uy tín

+ Điểm chuẩn được công bố sau khi kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

– Tính chất:

+ Điểm sàn là mức điểm tham khảo để đăng ký vào ngành, trường. Thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

+ Điểm chuẩn là điều kiện để trúng tuyển vào ngành học, trường mà thí sinh đã đăng ký.

– Trong nhiều trường hợp, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn.

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn giúp các trường xác định mức điểm xét tuyển dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh và điểm thi của thí sinh. Từ mức điểm sàn đã được quy định, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; điểm xét tuyển >= điểm sàn. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển thường cao hơn điểm sàn. Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Bạn chỉ được nộp một hồ sơ để xét tuyển NV2. NV3 dành cho những thí sinh không trúng tuyển NV2 nộp hồ sơ vào những trường đã tuyển NV2 nhưng còn thiếu chỉ tiêu.

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm chuẩn của trường, bạn hầu như đã không trúng tuyển vào trường và phải nộp nguyện vọng 2 vào một ngành khác. Nếu điểm số của bạn cao hơn điểm sàn, bạn vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Tương tự cho điểm sàn của cao đẳng.

– Nguyên tắc xác định điểm sàn là để đảm bảo tất cả các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo kết quả tuyển không quá thấp để đảm bảo chất lượng đầu vào. Bộ GD&ĐT cũng sẽ cân nhắc để số lượng thí sinh trên điểm sàn cân đối giữa các khu vực và các loại hình trường.

– Thực hiện những nguyên tắc này, mức điểm được xác lập một cách sao cho bảo vệ nguồn tuyển trung bình cả 4 khối A, B, C, D khoảng 200%. Tức là số thí sinh trên điểm sàn sẽ gấp đôi tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Back to top button