Die casting là gì? Ưu – nhược điểm của die casting không thể bỏ qua

1. Hiểu rõ ý nghĩa của die casting là gì?

Theo từ điển Anh Việt khi dịch nghĩa của từ die casting ra thì từ này có nghĩa là khuôn đúc áp lực hay nhiều người cùng gọi là khuôn đúc ép. Cụm từ này là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong ngành kỹ thuật đúc.

Die casting chính là một trong những kỹ thuật mà con người sử dụng để chế tạo ra những thiết bị sử dụng áp lực như bơm áp lực, linh kiện trong máy cắt Plasma CNC dưới dạng lỏng. Với chất liệu được sử dụng trong kỹ thuật đúc này thì có tính năng hữu ích trong những hạng mục về các khối lượng trong sản xuất theo các thông số kỹ thuật một cách phù hợp.

Die casting được xem như là một phương án mang tính hấp dẫn, có sự hiệu quả, chi phí sản xuất phù hợp và dễ áp dụng theo những thông số về mặt kỹ thuật được con người nghiên cứu kỹ. Trong quá trình die casting thì các kỹ thuật viên cần phải xem xét và thể hiện ở nhiều yếu tố khác nhau để cân bằng, xem xét từ các quy trình phù hợp.

Ví dụ về một số sản phẩm được tạo ra từ quá trình Die casting như là: những bộ phận trong ô tô, vòi nước trong các bồn rửa (bồn rửa bát, rửa mặt…)…

Die casting với ý nghĩa được nhiều người sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật đúc sẽ mang đến những kiến thức cụ thể về die casting dành cho những người đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về die casting.

Xem thêm: Việc làm sản xuất – vận hành sản xuất

2. Quá trình die casting sử dụng những kim loại nào?

2.1. Các kim loại được sử dụng trong quá trình Die casting

Một trong số những kim loại, hợp kim được sử dụng nhiều trong die casting mà chúng ta có thể sử dụng vào quá trình này như sau:

– Nhôm: đây là một trong những loại kim loại được sử dụng rất phổ biến trong quá trình đúc, ép. Tuy nhiên, khi sử dụng nhôm trong quá trình die casting thì vật liệu được tạo ra hoặc ngay trong quá trình đúc thì vật liệu cũng dễ dàng bị nứt hoặc là dễ dàng bị thu nhỏ lại khi được đúc ở nhiệt độ cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công ty hợp danh là gì? Khái niệm và đặc điểm

Chính bởi đặc điểm này mà khi đúc Nhôm thì người thợ đúc sẽ kết hợp thêm với các chất liệu kim loại khác đó là đồng hoặc là silicon. Khi đồng hoặc silicon mà kết hợp cùng với nhôm thì sẽ có tác dụng làm tăng khả năng chịu đựng của sản phẩm trong quá trình thực hiện đúc, ép.

Do tính ổn định về chiều cao cũng như là được sử dụng kết hợp đối với những thành phần có hình dạng có phân phức tạp. Trong đó, nhôm cũng chính là một trong những kim loại được sử dụng hữu hiệu trong quá trình tiếp xúc năng lực điện hoặc là chịu nhiệt cao để tạo thành sản phẩm từ quá trình sie casting chất lượng, bền bỉ.

– Hợp kim đồng: các hợp kim đồng cũng thường xuyên được sử dụng trong quá trình đúc, nhiều kỹ sư/kỹ thuật viên sử dụng loại chất liệu này để thực hiện die casting đối với các sản phẩm cơ khí. Chính bởi đồng và các hợp kim của đồng có thể chống lại sự ăn mòn của những chất axit khác nên người ta sử dụng đồng và hợp kim của đồng để thực hiện quá trình die casting ống nước cũng như là các vật liệu liên quan tới điện.

– Kẽm: Kẽm chính là một kim loại có thể được sử dụng một cách rất dễ dàng trong quá trình đúc, ép, đồng thời có thể được duy trì trong quá trình die casting ở nhiệt độ cao. Do đặc tính của kẽm là nóng chảy thấp trong nhiệt độ cao, dựa vào đó mà các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật (service engineer) sử dụng kẽm để đúc nóng buồng.

Bên cạnh đó, kẽm sẽ được sử dụng để sản xuất từ quá trình die casting đối với các sản phẩm cần phải có độ chính xác cao.

– Magnesium là một loại hợp kim có trọng lượng nhẹ, mang lại sự hữu ích đối với quá trình die casting, mang tới độ chính xác cao cho các sản phẩm của mình.

Xem ngay: Việc làm cơ khí – chế tạo

2.2. Lưu ý khi sử dụng kim loại trong quá trình Die casting

Đối với các chức năng của quá trình Die casting và quá trình sản xuất các sản phẩm die casting để tạo ra được những sản phẩm cuối cùng thì sẽ mang tính chất quyết định đối với việc lựa chọn loại kim loại nào đẻ tiến hành đúc, ép.

Chẳng hạn, trong quá trình take a look at và lựa chọn các kim loại để tiến hành die casting thì đối với những sản phẩm đòi hỏi về độ bền cao cũng như là về khả năng có thể chống ăn mòn. Chính bởi những yêu cầu của sản phẩm như vậy mà các kỹ sư có thể lựa chọn chất liệu phù hợp như là đồng hoặc là hợp kim để tiến hành làm chất liệu die casting phù hợp nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Visual Studio là gì?

Mặt khác, các kỹ sư cần phải tiến hành trao đổi về khối lượng của sản phẩm trong sản xuất, các sản phẩm có tính chất bảo dưỡng một cách phù hợp, các chất liệu như nhôm thì có tuổi thọ cao, tuy nhiên so với kẽm thì về tuổi thọ, chi kỳ hoạt động của loại hợp kim này sẽ cao hơn có thể gấp 10 lần so với đồng.

Tham khảo ngay: Việc làm kỹ sư đúc

3. Những ưu điểm và nhược điểm của die casting là gì?

Người thợ cơ khí áp dụng die casting để tạo ra được những sản phẩm phù hợp và có chất lượng tốt, tuy nhiên thì phương pháp nào cũng sẽ có những ưu diểm cũng như là những mặt chưa được. Chính vì thế, Kim Thoa xin chia sẻ về một vài thông tin về ưu và nhược điểm của die casting để giúp cho các bạn dễ dàng nắm bắt được, từ đó có phương án khắc phục cũng như là phát huy tích cực nhất.

3.1. Những ưu điểm của die casting

– Die casting mang lại những sức mạnh nhiều chiều khác nhau, theo đó những bộ phận được đúc chết (de casting) sẽ có tính chất mạnh mẽ hơn so với việc sử dụng nhựa vào quá trình đúc chết.

– Die casting giúp cho quá trình sản xuất nhanh hơn, người thợ đúc nén có thể dễ dàng thực hiện đúc với khối lượng lớn mà lại cần dùng ít dụng cụ rườm rà hoặc là tiến hành gia công mất thời gian mà tính hiệu quả và chất lượng của sản phẩm lại không cao.

– Die casting giúp cho bề mặt các sản phẩm trở nên mượt mà: khi đúc áp dụng die casting thì các sản phẩm được tạo ra rất mềm mượt, có độ cong phù hợp trươn tuột mà không lo bị góc cạnh, sự liền mạch trong sản phẩm phù hợp với những tính hiệu quả cao.

– Die casting giúp cho sản phẩm được tạo ra có độ chính xác cao, những thông số kỹ thuật theo thiết kế ban đầu khi được áp dụng vào quy trình die casting thì sẽ dễ dàng tạo ra được sản phẩm ưng ý, hài lòng, đảm bảo đúng các thông số về mặt kỹ thuật.

– …

3.2. Những bất lợi của die casting

Bên cạnh những ưu điểm thì quy trình die casting cũng có những bất lợi, nhược điểm mà bất cứ người kỹ sư đúc nén nào cũng cần phải nắm được để khắc phục nhanh chóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghĩa Của Từ Warlock Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Warlock Trong Tiếng Việt

– Die casting khiến cho âm lượng cao, tiến hành chạy sản xuất các sản phẩm một cách nhỏ hơn có thể làm giảm về mặt chi phí, tuy nhiên cũng khiến cho tính hiệu quả của sản phẩm bị giảm đi đáng kể.

– Đôi khi quy trình die casting cũng khiến cho các kim loại lưu động bị giới hạn, các hợp kim được sử dụng rất dễ thay đổi, các hình dạng của sản phẩm cũng nhanh chóng bị thay đổi sau khi đã hoàn thiện.

– Các sản phẩm bị giới hạn về kích thước cũng như là trọng lượng.

– Xuất hiện nhiều biến thể của sản phẩm trong quá trình đúc nén của die casting như: một khuôn đúc được thiết kế ra để chỉ tạo ra một thành phần nào đó, chỉ duy nhất thành phần đó mà thôi. Trong một khuôn được tạo ra để phục vụ thiết kế thì sẽ tạo ra nhiều bộ phận giống như nhau,

Ngoài những thông tin trên thì sie casting còn vô số những điểm đặc biệt và hấp dẫn khác mang đến những hiệu quả vô cùng thú vị nếu như người thợ cơ khí biết cách áp dụng quá trình die casting vô cùng hiệu quả.

Nếu như bạn là kỹ sư đúc nén thì bạn làm việc và áp dụng kỹ thuật die casting nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần phải tìm hiểu về những thông tin vô cùng quan trọng của die casting, hiểu rõ về kỹ thuật này để tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao, biết cách sử dụng các loại kim loại phù hợp và nâng cao được tính hiệu quả của sản phẩm.

Bạn đọc tìm hiểu thêm về các ngành mà trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ giảng dạy qua các bài viết:

  • ngành công nghệ kỹ thuật hóa học
  • Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
  • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Những gì mà Kim Thoa chi sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu phần nào về die casting là gì? Đồng thời những ưu điểm cùng các nhược điểm mà quy trình die casting mang lại cho các bạn, theo đó mà các bạn luôn cần phải nắm bắt thông tin củ die casting nhanh chóng, chính xác để tạo ra được những sản phẩm phù hợp với mình nhé. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến quý báu của độc giả để bài viết được hoàn thiện và chính xác hơn. Đừng quên truy cập và cập nhật các thông tin hấp dẫn tại web site timviec365.vn.

Back to top button