Dịch vụ mạng xã hội là gì? Lợi ích và tác hại của mạng xã hội?

Mạng xã hội được biết đến là một nền tảng trực tuyến với nhiều mô hình, cách thức và chúng cũng có các tính năng khác nhau. Chúg ta nhận thấy rằng, mạng xã hội trong cuộc sống hiện nay là thực sự cần thiết. Trong giai đoạn như hiện nay, trước nhu cầu sử dụng mạng xã hội đang ngày càng gia tăng, nhiều những tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đều muốn thiết lập nên các trang mạng xã hội của chính người Việt. Để làm được điều đó thì những hiểu biết về dịch vụ mạng xã hội có ý nghĩa rất quan trọng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu dịch vụ mạng xã hội là gì? Lợi ích và tác hại của mạng xã hội?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Mạng xã hội là gì?

Ta hiểu về mạng xã hội như sau:

Mạng xã hội được biết đến chính là một nền tảng trực tuyến, mạng xã hội cũng chính là nơi mà mọi người có thể xây dựng các mối quan hệ ảo với những người khác, những người mà có chung tính cách, sở thích, nghề nghiệp hay nhiều điểm chung khác hoặc với cả những người có mối quan hệ ngoài đời thực.

Mạng xã hội trong giai đoạn như hiện nay có nhiều dạng thức và tính năng khác nhau, và chúng ta sẽ có thể truy cập vào mạng xã hội dễ dàng từ nhiều phương tiện, thiết bị khác nhau cụ thể như máy tính bảng , laptop computer, điện thoại di động và nhiều phương tiện khác.

Mạng xã hội như chúng ta đã biết, giai đoạn hiện nay nó có sự lan truyền lớn, gây ảnh hưởng tới việc tiếp nhận thông tin của người đọc. Theo đó để nhằm mục đích có thể kiểm soát thông tin một cách có hệ thống, tránh các hành vi vi phạm pháp luật, lạm dụng mạng xã hội để nhằm có thể thực hiện việc tuyên truyền, phản ánh chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật nước ta cũng đã đưa những chế định cụ thể về mạng xã hội.

Theo quy định của pháp luahat chúng ta có thể hiểu mạng xã hội (social community) là hệ thống thông tin để nhằm thực hiện cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi các thông tin với nhau, bao gồm các dịch vụ cụ thể như tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (discussion board), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ các âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

2. Mục đích của việc thiết lập mạng xã hội trực tuyến:

Ta nhận thấy rằng, đối với mỗi một phần mềm, mỗi một ứng dụng ra đời thì chúng sẽ đều có những mục đích nhất định, tương tự như thế thì thực chất, mạng xã hội trực tuyến khi ra đời cũng có một số mục đích cụ thể như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đất khu công nghiệp là gì? Quy định về sử dụng đất trong khu công nghiệp?

– Thứ nhất, mạng xã hội trực tuyến ra đời nhằm mục đích để có thể tạo ra diễn đàn là nơi các chủ thể là những người dùng web có thể chia sẻ thông tin, kiến thức bổ ích tương ứng với các nội dung phù hợp, tạo ra một sân chơi lành mạnh, văn minh và hiện đại cho cộng đồng mạng Việt Nam khi các chủ thể này tham gia mạng xã hội.

– Thứ hai, mạng xã hội được tạo lập nhằm mục đích để có thể thông qua đó kết nối các thành viên cùng sở thích trên web với nhiều mục đích cụ thể khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Mạng xã hội cũng sẽ mang những tính năng cụ thể như: thông qua mạng xã hội chúng ta có thể kết nối bạn bè hay quan hệ công việc, trò truyện, gửi thư điện tử, chia sẻ thông tin.

– Thứ ba, mạng xã hội trực tuyến ra đời nhằm mục đích để các chủ thể trao đổi thông tin và đăng tải thông tin lên trang internet để cùng nhau tham gia, bình luận và trao đổi;

– Thứ tư, mạng xã hội trực tuyến ra đời nhằm mục đích để có thể kết nối cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới;

– Thứ năm, mạng xã hội trực tuyến ra đời nhằm mục đích giao tiếp, quan hệ xã hội cho người sử dụng web đồng thời nhằm quảng bá và quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp với người dùng web.

3. Dịch vụ mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội như chúng ta đã biết thực chất chính là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ, trao đổi thông tin. Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến được hiểu cơ bản chính là dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội khi các tổ chức, doanh nghiệp đó đã có giấy phép thiết lập mạng xã hội, bao gồm các dịch vụ cụ thể như dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn, trò chuyện, chia sẻ thông tin dưới dạng âm thanh, hình ảnh và các dịch vụ khác.

Trong giai đoạn như hiện nay, mạng xã hội trực tuyến có thể được cung cấp miễn phí hoặc cũng sẽ có thể bị thu phí. Các dịch vụ mạng xã hội phổ biến trong giai đoạn hiện nay thường được sử dụng cụ thể như Fb, Youtube, Twitter, Instagram… Ở Việt Nam, ngoài các dịch vụ mạng xã hội được nêu bên trên, chúng ta còn biết đến các dịch vụ như Zalo, Lotus, Gapo và một số các dịch vụ mạng xã hội khác. Ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tất tần tật: Còn cái nịt là gì trên Facebook, Tiktok mà giới trẻ đua nhau sử dụng?

4. Lợi ích và tác hại của mạng xã hội:

Lợi ích của mạng xã hội:

– Mạng xã hội trong giai đoạn ngày nay đang góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ:

+ Ta nhận thấy, từ góc độ quản lý nhà nước, mạng xã hội chính là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng các chủ thể là những người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, mạng xã hội bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ có sự tương tự khác.

+ Từ góc độ văn hóa – xã hội, mạng xã hội được hiểu cơ bản chính là tập hợp các mối quan hệ giữa các chủ thể là những cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức trên môi trường web. Chính vì thế, mạng xã hội có thể coi là một loại hình cộng đồng music nó lại mang tính chất ảo, trong mạng xã hội bao gồm nhiều cộng đồng trực tuyến khác nhau nhằm mục đích để có thể thỏa mãn các nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người. Một số cộng đồng chúng ta có thể kể đến như Fb, Youtube, Zalo… cũng đều thu hút một số lượng lớn người tham gia, các cộng đồng này đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

– Mạng xã hội trong giai đoạn ngày nay đang góp phần tích cực vào sự phát triển nhận thức, tư duy và kỹ năng sống của con người:

Mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi cung cấp tin tức, kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Con người chỉ với một vài thao tác đơn giản, các chủ thể là những người dùng sẽ luôn nhận được những thông tin cập nhật kịp thời về lĩnh vực, vấn đề mà các chủ thể đó quan tâm theo dõi. Qua đó giúp họ có thể nắm bắt được các xu thế của đời sống phục vụ cho công việc và cuộc sống của chính bản thân mình. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng có nhiều trang dạy kỹ năng sống cụ thể như các kỹ năng ngoại ngữ, nấu ăn, sửa chữa, giao tiếp, tâm lý, thể thao và nhiều kỹ năng khác để giúp người dùng có những kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống hiện đại mà không cần đến lớp hay đóng học phí.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu dizz là gì | Sen Tây Hồ

– Mạng xã hội trong giai đoạn ngày nay đang góp phần tích cực vào sự phát triển của văn hóa cộng đồng:

Văn hóa mạng xã hội là một bộ phận của văn hóa cộng đồng và có ảnh hưởng ngày càng lớn đến văn hóa cộng đồng. Dựa vào việc áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mạng xã hội cho phép người dùng có thể kết nối, tương tác với bạn bè, gia đình, cộng đồng ngày một thuận tiện hơn. Người dùng cũng sẽ có thể dễ dàng chia sẽ tình cảm, niềm vui, nỗi buồn của bản thân mình đối với cộng đồng. Sự tham gia của cá nhân vào các công việc chung của cộng đồng cũng vì thế mà sẽ được thúc đẩy. Thực tế từ khi mạng xã hội phát triển, việ người dân tham gia vào các hoạt động của xã hội cũng sẽ được thực hiện sinh động hơn. Công tác xã hội như cứu trợ thiên tai, xóa đói giảm nghèo cũng vì vậy mà đã có nhiều khởi sắc. Các hình thức kinh doanh on-line trên các trang mạng xã hội của cá nhân và doanh nghiệp ngày càng phát triển, mang tính chuyên nghiệp.

– Mạng xã hội trong giai đoạn ngày nay đang góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế trên lĩnh vực văn hóa của Việt Nam.

Các mạng xã hội được tạo lập với mạng lưới xuyên quốc gia đã tạo ra những cơ hội, khả năng tiếp xúc, giao lưu văn hóa, thúc đẩy sự xích lại gần nhau, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Thông qua mạng xã hội , thế giới biết đến Việt Nam hơn như một dân tộc yêu chuộng hòa bình, tôn trọng công lý, năng động với một kho tàng các giá trị văn hóa phong phú, đầy bản sắc.

Tác hại của mạng xã hội:

– Tác hại của mạng xã hội đó là làm giảm tương tác giữa người với người.

– Tác hại của mạng xã hội đó là làm tăng mong muốn gây chú ý.

– Tác hại của mạng xã hội đó là làm xao lãng mục tiêu cá nhân.

– Tác hại của mạng xã hội đó là có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm.

– Tác hại của mạng xã hội đó là làm mất hứng thú dẫn đến giết chết sự sáng tạo

– Tác hại của mạng xã hội đó là nó có xu hướng báo lực trên môi trường mạng.

– Tác hại của mạng xã hội đó là làm giảm tương tác trực tiếp dẫn đến đổ vỡ tình cảm.

– Tác hại của mạng xã hội đó là nó tạo thói quen so sánh bản thân với người khác.

– Tác hại của mạng xã hội đó là nó gây ra chứng mất ngủ.

– Tác hại của mạng xã hội đó là nó làm mất kiểm soát quyền riêng tư.

Back to top button