DIA (DIA) là gì? Tất tần tật từ A đến Z về dự án DIA và đồng DIA Token

Ở thời điểm hiện tại, hẳn anh em nghiên cứu thị trường kĩ thì cũng đã nghe thấy có một đồng áp dụng một cơ chế mới mang tên “Token Bonding Curve Choices”. Đó chính là DIA. Hôm nay, Beat Đầu Tư sẽ cùng anh em tìm hiểu về DIA và đồng DIA Token là gì từ A đến Z nhé!

DIA là gì?

DIA (DIA) chính là dự án về Blockchain Protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu (Decentralized Oracle Community), cung cấp cầu nối tin vậy và có thể kiểm chứng giữa dữ liệu ngoài chuỗi (Off – Chain Information) vào các Sensible Contract. Các dữ liệu được cung cấp cho phép các Sensible Contract xây dựng nhiều loại dApps cũng như nhiều ứng dụng khác.

DIA là gì?
DIA là gì?

Mục đích của dự án DIA là tập hợp các knowledge evaluation, knowledge suppliers, knowledge customers hình thành một hệ sinh thái vững mạnh, trở thành “Wikipedia về Dữ liệu tài chính”.

Xem thêm: Cronos là gì? Tất tần tật từ A đến Z về dự án cũng như CRO Coin

DIA Labs là gì?

DIA Labs là một nền tảng mã nguồn mở cho hệ sinh thái Defi. Các ứng dụng của Defi dựa theo các luồng dữ liệu đáng tin cậy để có thể mở rộng, xây dựng các sản phẩm đáng tin cậy và tránh khai thác và thao túng. Dự án cũng có có mục tạo ra nhằm khuyến khích việc sử dụng Oracle mở rộng do tính chất minh bạch. Oracle DIA cung cấp và cho phép các ứng dụng không đồng nhất phát triển trong hệ sinh thái Defi phát triển nhanh chóng.

DIA Labs là gì?
DIA Labs là gì?

DIA Labs gồm 3 phần:

Forge

Nền tảng cung cấp cơ hội thử nghiệm với các ứng dụng, dự án và tổ chức mới có trong cộng đồng Defi để thúc đẩy sự thành công và phát triển của hệ sinh thái. Dự án khuyến khích các DEX, ứng dụng cho vay và giao dịch ký quỹ, các giải pháp phái sinh, thị trường dự đoán và các giải pháp bảo hiểm sử dụng các ứng dụng an toàn và linh hoạt hơn. Forge còn là nơi mà các nhà tư tưởng dữ liệu Defi có thể thảo luận và thử nghiệm các ý tưởng mới.

Forge còn là nơi mà các nhà tư tưởng dữ liệu Defi có thể thảo luận và thử nghiệm các ý tưởng mới
Forge còn là nơi mà các nhà tư tưởng dữ liệu Defi có thể thảo luận và thử nghiệm các ý tưởng mới

Depo

DIA tài trợ các những dự án và công cụ tập trung đặc biệt vào khối xây dựng chung, cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và hàng hóa công cộng dành riêng cho các dự án và ứng dụng. Họ tin rằng các ứng dụng được xây dựng trên khuôn khổ phi tập trung sẽ yêu cầu các giải pháp Oracle linh hoạt và có khả năng mở rộng cao hơn. Depo chính là một kho lưu trữ mã nguồn mở cho một nền kinh tế Defi mạnh mẽ.

Depo chính là một kho lưu trữ mã nguồn mở cho một nền kinh tế Defi mạnh mẽ.
Depo chính là một kho lưu trữ mã nguồn mở cho một nền kinh tế Defi mạnh mẽ.

Construct

Dự án có mục tiêu là cho phép cộng đồng thúc đẩy sự phát triển về ý tưởng và giao diện. Là một nền tảng, nó có thể phát triển theo thời gian. Vậy nền tảng cần những tính năng ứng dụng và sản phẩm như nào? Những ý tưởng nào cần được phối hợp với cộng đồng để thúc đẩy khái niệm đằng sau dự án? Construct là một diễn đàn để đề xuất, thảo luận và quyết định về con đường tương lai của DIA.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt Baking Powder & Soda/ Muối nở & Bột nở
Build là một diễn đàn để đề xuất, thảo luận và quyết định về con đường tương lai của DIA.
Construct là một diễn đàn để đề xuất, thảo luận và quyết định về con đường tương lai của DIA.

DIA (DIA) giải quyết vấn đề gì?

Trước hết, hãy để Beat Đầu Tư giúp bạn hiểu lại Oracle là gì? Nói ngắn gọn thì Oracle là một dịch vụ của bên thứ ba cung cấp các dữ liệu mà các Sensible Contract cần để chạy được (dữ liệu thường liên quan đến giá cả). Có rất nhiều vấn đề khi nói tới sự cần thiết của Oracle với sự phát triển của Defi nói chung nhưng mà vấn đề lớn nhất chính là “nguồn dữ liệu không đáng tin cậy”. Làm sao để nắm được dữ liệu sử dụng để chạy Sensible Contract có đáng tin cậy không?

DIA (DIA) giải quyết vấn đề gì?
DIA (DIA) giải quyết vấn đề gì?

Ví dụ tiêu biểu chính là trường hợp sàn DEX của Bzrx. Brzx gần đây gặp một lỗi vì nó chỉ dựa vào duy nhất một Oracle. Đó chính là Kyber Community cho việc cung cấp nguồn dữ liệu giá cả. Việc dữ liệu giá cả được Kyber cung cấp có vấn đề đồng nghĩa sự cố diễn ra trên Bzrx. Kết quả là người dùng bị tổn thất, nền tảng Bzrx bị cho là một Platform không an toàn.

Từ đó ta có thể thấy Oracle là gần như toàn bộ nền tảng của toàn bộ hệ sinh thái Defi, vì tất cả ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dự liệu chính xác thì mới hiệu quả được.

Cách thức hoạt động của DIA (DIA) là gì?

DIA không trực tiếp tạo ra nguồn dữ liệu, quản lý hay xác thực chúng. Thay vào đó, DIA thông qua các Stakeholders, khuyến khích họ làm việc này bằng cách sử dụng các Incentive cho Stakeholdesrs. Nói dễ hiểu thì cách nó hoạt động gần giống với Wikipedia, nơi mọi người trong hệ sinh thái đều có thể tham gia và đánh gái chất lượng của dữ liệu của cộng đồng vì cộng đồng. Đổi lại, DIa sẽ cung cấp cho các Incentive cho các bên tham gia bằng DIA Token.

Cách thức hoạt động của DIA (DIA) là gì?
Cách thức hoạt động của DIA (DIA) là gì?

Cách thức hoạt động của DIA:

 • Information request: Các bên liên quan tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA.
 • Information submission: Information suppliers kết nối với API hoặc dữ liệu trên chuỗi để cung cấp dữ liệu được yêu cầu.
 • Validation: Information analysts xác minh code đã gửi thông qua cơ chế Staking.
 • Information storage: Dữ liệu đã xác thực được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.
 • Utilization: Truy cập dữ liệu thông qua oracles (On-chain) hoặc thông qua API (Off-chain).
Cách thức hoạt động của DIA
Cách thức hoạt động của DIA

Đặc điểm nổi bật của DIA

 • Tính minh bạch: Nguồn cấp dữ liệu DIA mở và có thể truy cập được. Các nguồn, mã quét được lưu trữ trên Github và cơ sở dữ liệu được băm dọc theo chuỗi để xác thực đầy đủ dữ liệu lịch sử.
 • Sự chấp thuận: Dữ liệu được xác nhận bởi cả cộng đồng các bên liên quan. Những người tham gia thị trường có thể gửi yêu cầu dữ liệu và kích thích xác nhận kênh. Xác nhận liên tục được kích thích thông qua tỷ lệ token đảm bảo chất lượng hiệu quả.
 • Khả năng mở rộng: Truy xuất dữ liệu phi tập trung cung cấp khả năng mở rộng dễ dàng. DeFi cho phép phát triển các sản phẩm tài chính dựa trên nhiều loại tài sản và sự kiện cơ bản. DIA cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu dữ liệu của bạn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bảng cân đối số phát sinh là gì? Lập bảng như thế nào?

Hệ sinh thái của DIA

Hệ sinh thái của DIA đang ngày một phát triển rộng hơn với nhiều Accomplice đa dạng.

Hệ sinh thái của DIA
Hệ sinh thái của DIA

DIA Token là gì?

DIA là Native Token của trong hệ sinh thái của DIA.

Một số thông tin cơ bản

 • Token Title: DIA
 • Ticker: DIA
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x84ca8bc7997272c7cfb4d0cd3d55cd942b3c9419
 • Token kind: Utility
 • Token Commonplace: ERC-20
 • Whole Provide: 200,000,000 DIA
 • Circulating Provide: 60,074,878 DIA

Token Allocation DIA Token

 • Affiliation Reserve: 45.7%
 • Bonding Curve Distribution: 15%
 • Ecosystem Token Pool: 12.5%
 • Workforce Token: 12%
 • Current backers: 9.8%
 • Personal Sale: 5%
Token Allocation DIA Token

Token sale DIA

Tổ chức Token Sale ra thị trường của DIA hình thức bán có đôi chút khác biệt trong thị trường.

 • Bonding Curve Distribution (12.5%): Khác với hầu hết các dự án, DIA bán public Sale bằng hình thức Bonding Curve (Token Bonding Curve Choices).

Token Bonding Curve Choices là Sensible Contract cung cấp chức năng mua và bán Token. Giá của Token sẽ tăng lên khi Token được mua từ hợp đồng và giảm khi chúng được bán lại.

Giá ban đầu của DIA bán trong Token Bonding Curve Choices là 0.05 USD.

 • Hình thức Token Sale thứ 2 là Personal Sale (10%): Không có nhiều thông tin được đề cập đến Personal Sale.

Token Launch Schedule

Dưới đây là lịch trả Token của DIA và các bên tham gia:

 • Affiliation Reserve: Được mở khóa theo lịch trình tuyến tính hàng năm, trong vòng hơn 10 năm (tầm 9.15M DIA Token mỗi năm), lần mở khóa đầu tiên là vào 2021, hoàn toàn có thể sẽ điều chỉnh sau.
 • Bonding Curve Distribution: Không khóa, tất cả sẽ được lưu thông sau khi DIA Bonding Curve Providing kết thúc vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, 3AM CET.
 • Ecosystem Token Pool: Không số đề cập chi tiết, số Token mở khóa vì mục đích phát triển hệ sinh thái. Anh em tham khảo thêm ở đây.
 • Workforce Token: Khóa 7 tháng, lần mở khóa gần nhất là vào năm 2021. Sau đó sẽ trả Token hàng tuần và hoàn thành trong tất cả là 13 tuần.
 • Current backers: Chỉ khóa một phần. Mảng này DIA không công bố chi tiết.
 • Personal Sale: Được trả toàn bộ vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, 3AM CET.

Anh em tham khảo chi tiết thêm ở đây.

Token Use Case

 • Voting on governance points: Bỏ phiếu, bình bầu liên quan đến các vấn đề quản trị của DIA.
 • Funding knowledge assortment: Information seekers có thể dùng DIA Token như là một tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các Information Suppliers thu thập dữ liệu để tạo ra các bộ dữ liệu phù hợp với yêu cầu của Information Seekers sẽ được thưởng tiền thưởng ngay sau khi hoàn thành công việc.
 • Validating knowledge by way of staking: DIA Token dùng để Staked (Locked Token) bằng cách sử dụng các phương pháp tính toán, phương pháp luận khác nhau để khuyến khích quá trình tạo ra một Oracle tốt hơn
 • Incentivising platform growth: DIA sẽ được phát triển bởi cộng đồng của mình. Nói đơn giản thì, bất kỳ tính năng nào có thể được cộng đồng Builders DIA chọn, tài trợ để phát triển.
 • Accessing dwell knowledge streams and particular APIs: Tất cả lịch sử dữ liệu có thể được truy cập miễn phí, trong khi quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp (Oracles) và các API cụ thể thì yêu cầu mua bằng DIA Token.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Parse]Bước cơ bản làm việc với Parse

Roadmap – Lộ trình phát triển của DIA

Q3-This fall/2021

 • Tiếp tục kế hoạch listing các sàn, tăng volum thanh khoản, tăng số lượng customers.
 • Dữ liệu thực liên tục được cung cấp vào hệ thống.
 • Định giá trên 1000 loại hình tài sản.
 • Trở thành một trong những nền tảng Oracles lớn nhất.
 • Tiếp tục mở rộng hệ thống bằng cách mở các quỹ mới.

Q1/2022

 • Phân phối toàn bộ Token quản trị hệ thống.
 • Đang cập nhật …
Roadmap – Lộ trình phát triển của DIA

Cách kiếm, giao dịch và ví lưu trữ DIA Token

Kiếm token của dự án như thế nào?

Anh em hiện tại có thể mua trực tiếp DIA Token thông qua Uniswap hoặc mua từ Token Bonding Curve Choices (hết hạn vào 18 August 2020, 3AM CET).

Ví lưu trữ

DIA là token ERC-20 nên người dùng có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như:

 • Ví Coin98 Pockets: Đây là sản phẩm ví multi-chain của đội ngũ Coin98 Finance. Cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20,..).
 • Ví Myetherwallet: Mycrypto, Metamask.

Theo dữ liệu của Coingecko thì dự án đang được giao dịch chủ yếu trên Uniswap v2.

Lưu ý là ai cũng có thể Record Token trên đó, mọi người cần xác nhận kỹ Contract của Token trước khi giao dịch.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của DIA

Đội ngũ phát triển

 • Michael Weber – Finance, Authorized: Từng sáng lập Bonsum & Goodcoin vào năm 2014 – một giải pháp trung thành được hỗ trợ bởi blockchain và tạo ra loại tiền kỹ thuật số “Good” chất lượng đầu tiên, được bán lại thành công vào năm 2016. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và kiến thức sâu về thế giới tài chính. Michael là chủ tịch của dự án, tầm nhìn của anh ấy là tạo ra Wikipedia về dữ liệu tài chính.
 • Paul Claudius – Enterprise growth: Từng làm Giám đốc khu vực châu Âu của Nu3 Group, có kinh nghiệm tư vấn và đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, IoT và thương mại điện tử. Tại dự án này, ông quản lý việc phát triển kinh doanh và các quan hệ đối tác chiến lược.
 • Samuel Brack – Tech, Growth: Samuel là một chuyên gia về tiền điện tử và an ninh mạng nghiên cứu về quyền riêng tư, tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống phân tán. Ông có bằng Cử nhân và Thạc sĩ Khoa học về Khoa học Máy tính của Đại học Humboldt Berlin và hiện đang theo học Tiến sĩ.

Nhà đầu tư

Dự án được đầu tư bởi các quỹ đầu tư: ZBS CAPITAL, TRGC, Outlier Ventures, Jun Capital.

Đối tác

Là dự án làm về mảng cung cấp và quản lý dữ liệu nên đã hợp tác với rất nhiều đối tác. Anh em có thể tham khảo chi tiết trên trang internet của dự án.

Là dự án làm về mảng cung cấp và quản lý dữ liệu nên đã hợp tác với rất nhiều đối tác

Cộng đồng và mạng xã hội

 • Web site
 • Telegram
 • Twitter
 • Reddit

Xem thêm: Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về dự án Compound và COMP Coin

Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án DIA này. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

Back to top button