ID Là Gì ?, Ý Nghĩa Một Số Loại Mã ID Phổ Biến Nhất Hiện Nay

ID là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng rất nhiều gần đây. Vậy ID là gì? Và ứng dụng của ID trong cuộc sống hiện nay như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời quý vị cùng tham khảo.

ID là gì? Ứng dụng của thẻ ID, mã ID, số ID trong cuộc sống

ID là viết tắt của từ “Identification” có nghĩa là nhận dạng, nhận diện hoặc nhận biết.

Hiện nay, thuật ngữ này đã trở nên rất phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ khoa học, công nghệ cho đến chính trị, xã hội, v.v.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực và ứng dụng khác nhau, ID có thể mang các đặc điểm và hình thức khác nhau. Thông thường, nó có thể là một tập hợp các chữ hoặc số, hoặc cả chữ và số, đôi khi thậm chí là hình ảnh hoặc dấu vân tay.

Thông tin này độc nhất nhằm giúp định danh người dùng, nhận diện thiết bị và so sánh với người dùng hoặc thiết bị khác. Ngoài ra, nó còn có thể định danh vùng lãnh thổ, quốc gia hoặc khu vực.

Một số thuật ngữ thường gặp liên quan đến ID bao gồm: thẻ ID, mã ID, số ID, user ID, v.v.

  • Thẻ ID phổ biến nhất là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, Visa, thẻ khách hàng, thẻ từ thang máy, thẻ ATM, v.v. Chúng đều có cùng mục đích là định danh người dùng hoặc chủ sở hữu và thường có dạng thẻ cứng.
  • Mã ID hoặc số ID được cài đặt riêng cho từng dòng máy điện thoại, laptop, thiết bị gia dụng, v.v. Mỗi thiết bị có một số ID riêng biệt và duy nhất. Điều này giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm và cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo mật, hậu mãi như thanh toán trực tuyến, bảo hành, khuyến mãi, v.v. Một số ví dụ khác còn có national ID, tax ID, v.v.
  • User ID thường được sử dụng khi đăng ký các tài khoản diễn đàn, mạng xã hội, trò chơi, email, v.v.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Restore iPhone là gì? Hướng dẫn restore iPhone bằng iTunes đúng cách

Có thể nói, ID là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó giúp quản lý con người, thiết bị, người dùng và tài nguyên một cách khoa học, chặt chẽ và dễ dàng hơn.

Giải thích ý nghĩa một số loại ID thông dụng

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu và giải thích một số thuật ngữ liên quan đến ID mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Chắc chắn những thông tin này sẽ rất hữu ích cho quý vị.

Touch ID là gì?

Touch ID là tính năng nhận diện dấu vân tay được trang bị trên các dòng máy Smartphone cao cấp như iPhone, iPad của hãng Apple.

Vì mỗi người có vân tay riêng biệt, nên Touch ID cũng là duy nhất và được sử dụng để mở khóa iPhone hoặc iPad.

Ngoài ra, Touch ID còn được sử dụng để xác nhận truy cập và thanh toán trên các trang thương mại điện tử như Amazon, LastPass, v.v.

Zing ID là gì?

Zing ID là một tài khoản dành cho người dùng để truy cập vào các ứng dụng do Zing cung cấp như trò chơi, nghe nhạc, v.v.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đa số người dùng iPhone không biết iTunes là gì

Zing ID bao gồm chữ, số hoặc cả chữ và số, nó là duy nhất trên hệ thống và được sử dụng để quản lý người dùng.

National ID là gì?

National ID, còn được gọi là mã quốc gia, là một đoạn mã để phân biệt các quốc gia trên thế giới. National ID được sử dụng để đăng ký các dịch vụ hoặc thanh toán phí quốc tế.

SSN / Tax ID là gì?

SSN (Social Security Number – số bảo hiểm xã hội) / Tax ID (mã số thuế): Thường được sử dụng tại các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu.

SSN ở Mỹ tương đương với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó không chỉ dùng để xác định công dân mà còn để biết mức thuế mà người đó đóng cho quốc gia.

Người dân Mỹ có thể sử dụng SSN để làm nhiều việc như đóng thuế, điều trị bệnh (tương đương với thẻ bảo hiểm y tế ở Việt Nam), v.v.

Tax ID là mã số thuế dành riêng cho các doanh nghiệp, được các nước EU quản lý doanh nghiệp của mình.

Cả SSN và Tax ID đều là duy nhất, dạng mã ID này có thể là chữ, số hoặc cả chữ và số, đôi khi còn có hình ảnh hoặc dấu vân tay.

Face ID là gì?

Face ID là tính năng nhận diện khuôn mặt, được triển khai trên các thiết bị Smartphone bởi Apple và nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

Tuy nhiên, Face ID có một số hạn chế do khuôn mặt con người có thể thay đổi và có thể có những người trông rất giống nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đá thạch anh là gì? 10 tác dụng trong Đời sống & Phong thủy

User ID là gì?

User ID là một đoạn mã để xác định người dùng, thường được sử dụng khi đăng ký tài khoản mạng xã hội, tài khoản diễn đàn, v.v.

User ID cũng là duy nhất trong cơ sở dữ liệu và giúp người quản lý diễn đàn (Admin) quản lý người dùng một cách khoa học và dễ dàng hơn.

FCC ID là gì?

FCC (Federal Communications Commission – Ủy ban Truyền thông Liên bang) là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến truyền thông, công nghệ thông tin và tần số không dây ở Mỹ. Để bán các thiết bị di động tới người tiêu dùng, các thiết bị này cần phải có chứng nhận từ Ủy ban.

FCC ID là mã chứng nhận từ Ủy ban này được gắn trên các thiết bị di động, nó là duy nhất và giúp Ủy ban quản lý các sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Session ID là gì?

Session ID là một chuỗi kí tự ngẫu nhiên dùng để phân biệt phiên làm việc này với các phiên làm việc khác. Trong Rails, Session ID là một chuỗi 32 kí tự. Nó được tạo thành từ việc mã hóa MD5 một chuỗi kí tự ngẫu nhiên khác cùng với một số ngẫu nhiên từ 0 đến 1, thời gian hiện tại, Process ID của trình dịch Ruby và một chuỗi cố định.

Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp quý vị tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi “ID là gì?” cũng như hiểu rõ hơn về thẻ ID, mã ID và số ID. Nếu bài viết hữu ích, xin chia sẻ cho bạn bè cùng đọc. Hẹn gặp lại quý vị trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Back to top button