Bưu cục là gì? Tìm hiểu về bưu cục giao nhận hàng hóa

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển, khách hàng thường nghe đến khái niệm “bưu cục”. Vậy bưu cục là gì? Bưu cục khác với bưu điện như thế nào? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời bạn tìm hiểu về bưu cục giao nhận hàng hóa và cách phân loại bưu cục qua bài viết dưới đây.

1. Bưu cục là gì?

Bưu cục là đơn vị tiếp nhận và phát lệnh như bưu điện. Mỗi bưu điện có nhiều bưu cục khác nhau và được chia thành các cấp độ dựa trên tình hình thực tế.

Hiện nay, với sự tăng cao nhu cầu vận chuyển hàng hóa, các công ty giao nhận hàng hóa như Giao Hàng Nhanh đã đầu tư nhiều hơn trong việc xây dựng hệ thống quản lý bưu cục.

Bưu cục là đơn vị tiếp nhận và phát lệnh tương tự như bưu điện.

Bưu cục là đơn vị tiếp nhận và phát lệnh tương tự như bưu điện.

2. Vai trò của bưu cục

Bưu cục có 3 vai trò chính là giao nhận hàng hóa, lưu kho và cung cấp thông tin dịch vụ. Cụ thể như sau:

Giao nhận hàng hóa

Bưu cục có vai trò vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Cụ thể, bưu cục sẽ tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng, shipper đến để lấy hàng và vận chuyển đến cho khách hàng. Nếu hàng hóa không có người nhận, hàng sẽ được shipper hoàn trả về bưu cục.

Bài viết liên quan: Chuyển hoàn là gì? Giải pháp hạn chế đơn hàng chuyển hoàn

Lưu kho an toàn

Bưu cục là nơi tập kết tất cả hàng hóa. Tại đây, hàng hóa sẽ được xử lý và phân loại rõ ràng, sau đó mới được vận chuyển đến người nhận. Như vậy, trong quá trình chờ giao hàng, bưu cục đóng vai trò như một kho hàng – lưu trữ hàng hóa an toàn và đầy đủ.

Xem thêm: GHN ra mắt hệ thống phân loại hàng tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam

Cung cấp thông tin dịch vụ

Giống như bưu điện, bưu cục cũng có nhân viên chăm sóc khách hàng để giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin dịch vụ cũng như giải quyết các khiếu nại liên quan đến dịch vụ vận chuyển.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kiến thức là gì? Khái niệm kiến thức là gì mới nhất?

Bưu cục có vai trò là nơi tiếp nhận, chuyển phát, lưu kho hàng hóa và cung cấp thông tin dịch vụ.

Bưu cục có vai trò là nơi tiếp nhận, chuyển phát, lưu kho hàng hóa và cung cấp thông tin dịch vụ.

3. Phân biệt giữa bưu điện và bưu cục

Nói chung, bưu cục và bưu điện có chức năng tương tự nhau. Tuy nhiên, hai đơn vị này vẫn có những điểm khác biệt sau:

Tiêu chí Bưu điện Bưu cục
Đơn vị trực thuộc Bưu chính Hệ thống bưu chính hoặc công ty giao nhận hàng hóa
Quy mô Toàn quốc Toàn quốc
Dịch vụ cung cấp Các dịch vụ gửi, nhận, phân loại, xử lý, truyền tải, cung cấp thư từ, hộp thư, chuyển phát hàng hóa,… được ủy quyền từ bưu chính. Dịch vụ ngoại: Thuê xe giao hàng, cấp hộ chiếu, dịch vụ ngân hàng,… Các dịch vụ liên quan đến hoạt động bưu chính như: Tiếp nhận, lưu kho, giao hàng hóa.
Phân chia và trang bị chức năng Có hệ thống các bưu cục phía dưới. Chia thành nhiều cấp: Cấp 1, cấp 2, cấp 3,…

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách gửi hàng online qua bưu điện

4. Phân loại bưu cục

Bưu cục được phân loại thành 3 cấp, mỗi cấp có quy mô và vai trò khác nhau. Ngoài ra, các cấp bưu cục này còn có mối liên kết hoạt động với nhau để việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thanh đồng là những ai ?

Bưu cục cấp 1

Bưu cục cấp 1 là đơn vị bưu cục mở tại trung tâm của các tỉnh/thành phố. Bưu cục cấp 1 sẽ xử lý các gửi nội tỉnh, nội thành phố hoặc trong khu vực. Số lượng bưu cục cấp 1 tại mỗi tỉnh/thành phố phụ thuộc vào nhu cầu của địa phương. Bưu cục cấp 1 có nhiều chức năng và được phục vụ bởi nhân viên chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng tốt nhất.

Bưu cục cấp 1 hoạt động tại trung tâm tỉnh, thành phố và đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong hoạt động vận chuyển.

Bưu cục cấp 1 hoạt động tại trung tâm tỉnh, thành phố và đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong hoạt động vận chuyển.

Bưu cục cấp 2

Bưu cục cấp 2 có quy mô nhỏ hơn bưu cục cấp 1 và được mở tại trung tâm các quận, huyện để chuyển phát hàng hóa trong khu vực quận, huyện đó. Mặc dù quy mô hoạt động nhỏ hơn, bưu cục cấp 2 vẫn đảm nhận các chức năng chuyển phát cơ bản. Khách hàng có thể đến bưu cục cấp 2 để gửi, nhận thư từ và hàng hóa.

Bưu cục cấp 2 có quy mô nhỏ hơn cấp 1, cung cấp dịch vụ trong khu vực quận, huyện.

Bưu cục cấp 2 có quy mô nhỏ hơn cấp 1, cung cấp dịch vụ trong khu vực quận, huyện.

Bưu cục cấp 3

Bưu cục cấp 3 là bưu cục có quy mô nhỏ nhất, được thành lập tại các khu dân cư cố định để vận chuyển hàng hóa trong phạm vi này. Mặc dù không có đầy đủ chức năng như hai cấp bưu cục trên, khách hàng vẫn có thể đến bưu cục cấp 3 để yêu cầu dịch vụ, nhân viên bưu cục sẽ tiếp nhận yêu cầu và chuyển lên các cấp trên.

Ngoài ra, bưu cục cấp 3 còn giảm tải áp lực cho các cấp bưu cục cao hơn. Nhờ đó, quá trình giao nhận hàng hóa đến khách hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bưu cục cấp 3 là cấp bưu cục nhỏ nhất, hoạt động chủ yếu trong khu dân cư.

Bưu cục cấp 3 là cấp bưu cục nhỏ nhất, hoạt động chủ yếu trong khu dân cư.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dấu hiệu phụ nữ lên đỉnh là gì?

5. Giao Hàng Nhanh với hơn 2000 bưu cục, 63 tỉnh thành – Giao nhanh, giá rẻ

Giao Hàng Nhanh (GHN) sở hữu hơn 2000 bưu cục trải rộng khắp cả nước, mạng lưới phủ toàn bộ 63 tỉnh thành, bao gồm cả các huyện đảo xa. Nhờ đó, GHN có thể giao hàng nhanh chóng, ngay cả ở những khu vực giao thông không thuận tiện.

Một số điểm nổi bật không thể bỏ qua của dịch vụ GHN Express:

Tốc độ giao hàng nhanh: Thời gian giao hàng nhanh, nhanh hơn 6 tiếng so với các đơn vị vận chuyển khác, giao nội thành chỉ trong vòng 24 giờ (sáng giao chiều nhận). Hơn nữa, với công nghệ hệ thống phân loại tự động, thời gian xử lý đơn hàng tăng lên giúp giao hàng nhanh chóng.

Chi phí tiết kiệm: Giá cước vận chuyển tại GHN tốt cho các cửa hàng nhỏ, có nhiều chương trình đồng giá. Ngoài ra, GHN còn có các chính sách giúp tối ưu chi phí cho người bán như miễn phí lấy hàng, miễn phí giao lại, tính năng giao – trả 1 phần, tính năng giao thất bại – thu tiền,…

Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết:

  • Tính năng giao – trả 1 phần
  • Tính năng giao thất bại – thu tiền

Tiện lợi: Kho GHN có nhiều bưu cục, nhận gửi hàng với khoảng cách ngắn hơn, rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Khám phá mạng lưới bưu cục của GHN: https://ghn.vn/blogs/he-thong-buu-cuc

Đăng ký dịch vụ giao hàng GHN Express ngay hôm nay TẠI ĐÂY.

GHN có hệ thống bưu cục rộng khắp toàn quốc, giao hàng nhanh với giá cước thấp.

GHN có hệ thống bưu cục rộng khắp toàn quốc, giao hàng nhanh với giá cước thấp.

Trên đây là giải đáp về bưu cục, các cấp bưu cục hàng hóa và cách phân biệt bưu cục và bưu điện. Hy vọng với những thông tin trên, bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dễ dàng sử dụng hơn.

Back to top button