Desktop Window Manager là gì? Tại sao dwm.exe lại tiêu tốn nhiều CPU và bộ nhớ?

Desktop Window Manager hay dwm.exe là một dịch vụ trong Windows chịu trách nhiệm quản lý và điều khiển hiệu ứng hình ảnh trên màn hình desktop. Dịch vụ này yêu cầu sử dụng một số tài nguyên để hoạt động, tuy nhiên, các máy tính hiện đại có thể dễ dàng xử lý nhiệm vụ này.

Hãy cùng Quantrimang.com tìm hiểu về vai trò của dwm.exe qua bài viết dưới đây.

Vai trò của Desktop Window Manager – dwm.exe

DWM.exe giúp hiển thị hiệu ứng hình ảnh trên desktop và cung cấp nhiều tính năng khác như chuyển tiếp cửa sổ 3D, hỗ trợ độ phân giải cao, v.v…

DWM.exe giúp hiển thị hiệu ứng hình ảnh trên desktop
DWM.exe giúp hiển thị hiệu ứng hình ảnh trên desktop

Desktop Window Manager ghi từng hình ảnh trên Windows vào một vị trí trong bộ nhớ, tạo chế độ xem kết hợp tất cả các hình ảnh đó và sau đó gửi chúng đến màn hình. Nhờ vậy, hệ điều hành có thể sử dụng Hardware Acceleration (tăng tốc phần cứng) để tạo ra hiệu ứng động mượt mà. Desktop Window Manager cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng trong suốt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   1314 là gì? Giải mã ý nghĩa con số 1314

Tại sao Desktop Window Manager tốn nhiều CPU hoặc bộ nhớ?

Tệp đại diện cho dịch vụ Desktop Window Manager là dwn.exe. Nó thường chiếm 50 – 100MB bộ nhớ và sử dụng khoảng 2 – 3% CPU – tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào hệ thống của bạn. Khi có nhiều cửa sổ và quá trình liên quan đến hiệu ứng hình ảnh được mở, dwn.exe sẽ sử dụng nhiều bộ nhớ và dẫn đến sự chậm trễ hoặc đóng băng hệ thống. Nếu bạn gặp vấn đề với dwm.exe, bạn có thể thử một số điều sau:

  • Tắt màn hình chờ
  • Chạy bộ sửa lỗi hiệu suất
  • Tinh chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất
  • Chuyển sang giao diện Basic
  • Cập nhật driver cho màn hình
  • Cập nhật tất cả các phần mềm đã cài đặt
  • Quét máy tính với phần mềm diệt virus
  • Giải quyết sự cố khi ở trạng thái Clean Boot
  • Sử dụng Xperf

1. Tắt màn hình chờ

Nếu Desktop Window Manager tiêu tốn nhiều tài nguyên, bạn có thể thay đổi theme hoặc hình nền và kiểm tra xem có cải thiện được không. Nếu bạn đã kích hoạt màn hình chờ, hãy thử tắt nó. Thực tế, hãy thay đổi tất cả các thiết lập cá nhân hóa và xem liệu điều này có giải quyết vấn đề hay không.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cẩn thận mất hàng trong “Bear Trap” khi đầu tư chứng khoán

2. Chạy bộ sửa lỗi hiệu suất

Bạn cần tối ưu hóa Windows để đạt hiệu suất tốt hơn. Hãy chạy bộ sửa lỗi hiệu suất. Mở Command Prompt với quyền quản trị, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

msdt.exe /id PerformanceDiagnostic

Bộ sửa lỗi này giúp người dùng điều chỉnh cài đặt để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ điều hành. Nếu không giúp ích, có thể cần giải quyết các vấn đề hiệu suất khác cho Windows của bạn.

3. Tinh chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất

Bạn cũng có thể tìm và mở cửa sổ Tuỳ chọn hiệu suất và chọn tab Hiệu ứng Hình ảnh. Chọn Tinh chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất.

  • Cách kích hoạt tính năng tối ưu hiệu suất trong Windows 10
Chọn Tinh chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất
Chọn Tinh chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất

4. Chuyển sang giao diện Basic

Chuyển sang Giao diện Basic giúp giảm tải cho hệ thống và pin. Tuy nhiên, điều này sẽ không cho phép Desktop Window Manager hoạt động.

5. Cập nhật driver cho màn hình

Một số người dùng đã báo cáo rằng cập nhật driver cho màn hình có thể giúp giải quyết tình huống này. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có đang sử dụng phiên bản driver mới nhất cho máy tính không.

6. Cập nhật tất cả các phần mềm đã cài đặt

Một số phần mềm đã cài đặt cũng có thể là nguyên nhân khiến dwm.exe sử dụng nhiều bộ nhớ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hệ điều hành Windows và tất cả các phần mềm đã cài đặt trên đó được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

7. Quét máy tính với phần mềm diệt virus

Quá trình dwm.exe hợp pháp được lưu trữ trong thư mục System32. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện trong các thư mục khác, có thể là một phần mềm độc hại. Vì vậy, hãy chạy một quét toàn bộ hệ thống bằng phần mềm diệt virus của bạn.

8. Giải quyết vấn đề khi ở trạng thái Clean Boot

Thực hiện Clean Boot và sau đó tìm kiếm thủ công quá trình nào đang gây ra hiệu ứng không hiệu quả cho dwm.exe.

9. Sử dụng Xperf

Các quản trị viên hệ thống có thể sử dụng Xperf, một công cụ giám sát hiệu suất dựa trên chức năng Event Tracing (Theo dõi Sự kiện) của Windows và là một phần của Windows Assessment and Deployment Kit.

Cách tắt Desktop Window Manager

Việc hoàn toàn tắt Desktop Window Manager sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể, tuy nhiên, nếu bạn muốn vô hiệu hóa tính năng này, bạn có thể làm như sau:

Nhập services.msc vào ô tìm kiếm trong menu Start và nhấn Enter để mở Trình quản lý Dịch vụ. Tìm và chỉnh sửa Desktop Window Manager Session Manager và thay đổi Loại khởi động thành Không kích hoạt.

Back to top button