Dên xe máy là gì? Thay dên xe máy giá bao nhiêu?

Chiếc xe máy của bạn có đang hoạt động ổn định và bình thường không? Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường như: xe chạy chậm, tiếng lạch cạch khi đang chạy, thì có thể chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề với tay dên. Vậy, dên xe máy là gì? Đừng bỏ qua bài viết để biết cách xử lý vấn đề này!

Dên xe máy là gì?

Dên/tay dên xe máy
Dên/tay dên xe máy

Dên xe máy được gọi là thanh truyền hoặc tay dên, là một chi tiết nằm bên trong xe máy. Từ “dên” có nguồn gốc từ tiếng Pháp “bielle”. Tay dên là bộ phận nối cốt máy đến pít-tông để truyền lực từ pít-tông xuống cốt máy. Công việc chính của tay dên là biến chuyển chuyển động thẳng của piston thành chuyển động xoay tròn của cốt máy. Nó có vai trò là một chi tiết trung gian giúp truyền lực từ một chi tiết đến một chi tiết khác.

Tay dên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tạo máy. Ví dụ: trong động cơ đốt trong, tay dên đóng vai trò truyền lực để nén không khí trong buồng đốt từ trục khuỷu đến pít-tông. Ngược lại, lực từ piston do khí cháy giãn nở sẽ truyền tới trục khuỷu để quay trục.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ

Cấu tạo của tay dên xe máy

Tay dên xe máy được cấu tạo bởi 3 phần:

Dên xe máy gồm những bộ phận nào?
Dên xe máy gồm những bộ phận nào?

– Phần đầu nhỏ: dùng để lắp chốt pít-tông, có lỗ hình trụ.

– Phần đầu to: là bộ phận nối với cổ khuỷu

(Cả phần đầu nhỏ và phần đầu to đều có lớp bạc lót hoặc ổ bi bên trong)

– Thân nối đầu nhỏ với đầu to: thường có tiết diện ngang hình chữ I, có khả năng giảm trọng lượng và chịu lực.

Có một số loại tay dên xe máy:

– Tay dên zin: là tay dên gốc từ nhà sản xuất, có kích thước phù hợp với buồng máy, giúp xe hoạt động cân bằng và tránh rung lắc.

– Tay dên chích: có bắt dên được tách rời ra khỏi cốt dên, để tăng hành trình của pít-tông và thể tích xi-lanh, từ đó tăng công suất của xe.

– Tay dên đôn: cũng tương tự như tay dên chích, nhưng đặc biệt là tay dên sẽ lớn hơn để đáp ứng mục đích khác nhau, như tích trữ năng lượng cho bánh đà hoặc tăng độ cứng của bộ dên, tăng khối lượng… Kỹ thuật ép dên chủ yếu được sử dụng cho một số loại xe chở nặng, xe thồ chạy đường dốc và một số tay đua xe máy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Từ đồng nghĩa là gì? Cách phân loại và ví dụ từ đồng nghĩa?

Hiện tượng lột dên xe máy là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lột dên xe máy?

Đối với một số dòng xe máy số, đặc biệt là dòng xe Future X, sau một thời gian sử dụng, thường gặp phải vấn đề lột dên. Hiện tượng này có những biểu hiện sau:

Do dầu nhớt trong xe bị lẫn tạp chất như cát, mạt kim loại hoặc khi hết nhớt, bề ngoài của bạc đạn (một bộ phận thuộc tay dên) bị mòn nhanh chóng, tạo ra một khe hở lớn giữa tay ắc dên và tay dên. Hiện tượng này tạo ra tiếng lạch cạch khi pít-tông chuyển động, mà nhiều người gọi là lột dên.

Hiện tượng lột dên chủ yếu xảy ra ở các dòng xe số
Hiện tượng lột dên chủ yếu xảy ra ở các dòng xe số

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lột dên là do nhớt bôi trơn bị mòn hoặc không đủ dẻo, bạc dên bị hỏng, cháy, và khi lột dên, tay dên trở nên cứng và không thể quay được.

Hiện tượng lột dên ban đầu chỉ phát ra tiếng kêu lạch cạch và xe chạy chậm, nếu không phát hiện sớm, bạc sẽ bị mòn nhanh chóng và làm hỏng bộ đầu lòng trái trong động cơ, gây chi phí sửa chữa lớn. Vì vậy, vấn đề lột dên cần phát hiện và xử lý ngay bằng việc đưa xe đến các tiệm sửa xe máy chuyên nghiệp hoặc các trung tâm bảo dưỡng để ép dên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xem ngay mẫu thông báo tuyển dụng bằng tiếng Anh chuẩn nhất 2018

Cách xử lý khi gặp hiện tượng lột dên xe máy

Người thợ sửa xe thường sử dụng phương pháp ép dên để sửa xe máy bị lột dên. Quy trình ép dên như sau:

– Sử dụng máy ép thủy lực để tháo bỏ toàn bộ bộ dên.

– Thay thế bạc đạn

– Ép lại vòng bạc đạn

– Thay dên mới

– Sử dụng máy ép thủy lực để ép dữ liệu

Chi phí cho việc ép dên xe máy thường dao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ, chưa bao gồm chi phí thay các linh kiện, phốt… Thông thường, tuỳ thuộc vào tình trạng lột dên, người thợ sẽ kiểm tra xem có các linh kiện bị hỏng để tiến hành sửa chữa.

Giá thay dên xe máy là bao nhiêu?

Giá để thay một bộ dên xe máy có thể dao động từ 200.000 VNĐ đến hàng triệu VNĐ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào việc thay một bộ dên tốt để động cơ hoạt động tốt hơn. Bởi vì dên là một bộ phận quan trọng yêu cầu độ bền cao.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về dên xe máy – một chi tiết lạ lẫm nhưng quan trọng trong xe máy. Hy vọng các hướng dẫn về cách xử lý khi gặp vấn đề lột dên mà mayruaxe.org đã cung cấp sẽ giúp xe máy của bạn luôn khỏe mạnh.

Back to top button