Đèn Demi là Gì? – Hiểu rõ từ A đến Z

Với một số quốc gia, đèn Demi có vai trò quan trọng trong khi tham gia giao thông. Vậy đèn Demi là gì? Nó được sử dụng để làm gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì?

Đèn Demi là gì?

Đèn Demi là một loại đèn có công suất thấp. Trong tiếng Anh, “Demi” có nghĩa là đèn dùng để chiếu sáng ban ngày, rất hữu ích trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Đèn Demi là gì?

Ánh sáng của đèn Demi có công suất không lớn. Ví dụ như xe Dream có 2 bóng xi nhan trước, mỗi bóng có công suất 3.4W và thêm 5W đèn hậu là 13W. Công suất này đủ để cho xe chạy ngược chiều nhận biết và tiết kiệm năng lượng hơn. Hiện nay, nhiều hãng đang sử dụng bóng LED để làm đèn Demi, đảm bảo độ sáng và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Theo nguyên tắc lắp đặt, đèn Demi sẽ luôn sáng khi xe khởi động. Vì vậy, nếu bạn thấy một chiếc xe đang chạy mà đèn sáng, đừng nghĩ rằng họ quên tắt đèn.

Nhiều người hiện nay lẫn lộn đèn Demi và đèn xi nhan nhưng thực tế hai loại đèn này hoàn toàn khác nhau. Đèn Demi được sử dụng để chiếu sáng còn đèn xi nhan được sử dụng để xin nhường đường hoặc khi chuyển hướng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Từ Chế và Hia có nghĩa là gì? | Cốp Pha Việt

Sự nhầm lẫn này xuất phát từ việc một số hãng xe tích hợp cả hai loại đèn này vào xe. Khi công tắc đèn Demi được bật, hai bóng xi nhan sẽ sáng. Ngược lại, nếu công tắc xi nhan được bật, đèn Demi sẽ nhấp nháy giống như bình thường. Để đảm bảo hợp lý trong vận hành, người ta thường sử dụng hai bóng đèn có lịch trình khác nhau.

Khi lắp đèn Demi, có một số yêu cầu sau:

 • Một vài yêu cầu đối với đèn Demi
  Một vài yêu cầu đối với đèn Demi
 • Phải được lắp ở phía trước, không có một vị trí cố định. Nhà sản xuất hoặc thợ độ xe có thể tích hợp chung đèn chiếu sáng hoặc đèn xi nhan, hoặc lắp ở bất kỳ vị trí nào khác miễn là hợp lý và đẹp mắt.
 • Công suất tối đa của đèn Demi chỉ bằng 25 – 30% so với đèn chiếu sáng.
 • Đèn Demi sẽ luôn luôn sáng khi xe khởi động và tắt khi xe tắt máy. Nếu tích hợp đèn Demi với đèn xi nhan, phải lắp đặt sao cho khi xi nhan bật, đèn Demi tắt để tránh nhầm lẫn tín hiệu. Một số xe được thiết kế để đèn Demi chớp tắt cùng lúc với đèn xi nhan để xe chạy đối diện dễ nhận biết.
 • Dễ bị chói mắt và nhoè khi trời tối. Vì vậy, khi lắp đèn Demi, cần thiết kế chức năng tắt đèn khi đèn chiếu sáng được bật hoặc tự động giảm độ sáng của đèn Demi.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Big House cung cấp thiết bị vệ sinh Inax cao cấp - Chính hãng

Đèn Demi dùng để làm gì?

 • Đèn Demi dùng để làm gì?
  Đèn Demi dùng để làm gì?

Đèn Demi được sử dụng để thông báo và cảnh báo cho xe chạy ngược chiều thấy mình. Không giống đèn chiếu sáng, đèn Demi không chỉ giúp người lái nhìn thấy đường mà còn giúp xe chạy ngược chiều nhận biết mình.

Tại một số quốc gia, đèn Demi là trang bị bắt buộc khi tham gia giao thông vì thường có sương mù hoặc bụi trong ban ngày. Nghiên cứu của Uỷ ban châu Âu về đèn Demi đã cho thấy, việc sử dụng đèn chiếu sáng ban ngày Demi có thể giảm số vụ tai nạn và thương vong xảy ra vào ban ngày.

Hiện nay, luật sử dụng đèn Demi chỉ áp dụng ở một số nước châu Âu và châu Á. Trong các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam, đèn chỉ được bật khi trời tối hoặc xe chạy ban đêm. Tuy nhiên, luật Việt Nam yêu cầu các mẫu xe mới phải được trang bị đèn Demi để chuẩn bị cho mọi tình huống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phương thức là gì?

Đèn chiếu sáng ban ngày Demi không chỉ giúp xe nhận biết nhau khi chạy ngược chiều mà còn giúp soi đường trong khoảng cách ngắn.

Ưu và nhược điểm của đèn Demi

 • Ưu và nhược điểm của đèn Demi
  Ưu và nhược điểm của đèn Demi
 • Ưu điểm
  • Nếu đèn Demi sáng, nghĩa là xe đang chạy chứ không phải đang đỗ.
  • Tăng khả năng nhận diện từ khoảng cách xa giữa hai xe.
  • Giảm hoặc loại bỏ tình trạng đèn xi nhan bị che khuất bởi những loại đèn khác có chức năng chớp tắt đồng thời với đèn xi nhan.
  • Giúp xe sử dụng đèn chiếu sáng ban ngày dễ nhận biết khi giao thông đông đúc.
 • Nhược điểm
  • Dễ chói mắt và nhoè khi trời tối.
  • Dễ gây hiểu nhầm.

Với những thông tin và tư vấn từ Darwin Motors, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đèn chiếu sáng ban ngày Demi. Chúc bạn luôn an toàn trên mỗi hành trình!

Back to top button