Rapper On The Mic tập 2: Delivery trong rap là gì?

Rtee và Hydra đã giải thích về khái niệm “delivery” – một thuật ngữ thường được sử dụng trong âm nhạc rap.

Khi theo dõi các cuộc thi rap, nhiều người nghe khái niệm “delivery” mà chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó. Trong tập 2 của Rapper On The Mic, Rtee và Hydra đã giải thích về thuật ngữ này.

Theo Rtee, để một bài hát rap trở nên ấn tượng, nhiều yếu tố cần được kết hợp, như flow, và flow phụ thuộc vào delivery. “Delivery đơn giản là cách mà tác giả truyền đạt quan điểm và thái độ qua bài hát. Ví dụ, nếu một bài rap buồn, không thể nào truyền đạt vui vẻ được. Delivery là một yếu tố quan trọng trong một bài hát rap” – Rtee chia sẻ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấu Trúc và Cách Dùng WHO trong Tiếng Anh
rapper on the mic tap 2 delivery trong rap la gi - anh 0

Với các rapper nam, delivery hay cách truyền đạt trong rap quan trọng đối với người nghe vì một bài hát rap truyền đạt nhiều “ngôn ngữ” khác nhau, và nếu delivery không tốt, có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người nghe.

Hydra giải thích thêm về delivery là cách sử dụng giọng đi để truyền đạt cảm xúc, năng lượng và ý nghĩa.

rapper on the mic tap 2 delivery trong rap la gi - anh 0
Theo quan điểm của Hydra, flow được điều khiển bởi cơ thể, trong khi delivery được điều khiển bởi khuôn mặt vì cảm xúc sẽ thể hiện qua khuôn mặt.

Để có một delivery tốt hơn, Rtee chia sẻ một số mẹo: “Cần phải đọc và nói một cách rõ ràng. Một yếu tố quan trọng khác là luyện hơi – một điều cần thiết. Khác với việc hát, luyện hơi trong rap sẽ có những khác biệt vì phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Khi lấy hơi, cần phải làm sao để rõ, ví dụ như trong các đoạn fast flow, nếu hụt hơi một chút là cả bài hát sẽ bị hỏng“.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Bên cạnh đó, nếu là một bài rap buồn, cần phải sử dụng tone buồn, nếu không, sẽ không tạo được hiệu ứng mong muốn. Giống như Rtee, Hydra cũng thường đọc sách và truyện để luyện delivery và đọc theo giọng.

Tôi đã luyện tập vài tháng. Ban đầu, còn một chút ngại ngùng vì không biết cách ngắt nghỉ một cách liền mạch, nhưng sau vài ngày, mọi thứ trở nên trơn tru hơn. Tôi đã hiểu cách sử dụng giọng của mình tốt hơn” – anh chia sẻ.

rapper on the mic tap 2 delivery trong rap la gi - anh 0
Rtee hướng dẫn Misthy cách đọc rap.

Để bảo vệ giọng nói, Hydra uống nước ấm. “Delivery bao gồm hai phần, phần thứ nhất là beat và năng lượng phải phù hợp với beat. Ngoài ra, delivery cũng phải đúng tone. Phần thứ hai là về ý nghĩa, tôi thể hiện cảm xúc qua từng từ: Beat vào tai, rap ra bằng miệng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   HAPPY WEDDING LÀ GÌ? 50+ CÂU CHÚC MỪNG ĐÁM CƯỚI BẰNG TIẾNG ANH

Vì vậy, một mẹo là khi rap, để beat đi sát vào tai. Trong trường hợp cảm thấy delivery không đúng ý tưởng của mình, có thể thực hiện như vậy, rồi tập trung một phần sự chú ý vào tai để cảm nhận rõ hơn. Phần chú ý còn lại hướng về cổ họng” – anh chia sẻ. Hydra cũng không sử dụng tai nghe vì nếu làm vậy, âm thanh rap sẽ phát ra rộng và nghe khác biệt.

Xem đầy đủ tập 2 của Rapper On The Mic tại đây.

Rapper On The Mic là một loạt chương trình được thực hiện bởi Siêu Ứng Vũ Trụ Giải Trí Đa Tầng phối hợp với Nomad Management, với sự tài trợ chính từ Free Fire – Chiến cùng Rapper On The Mic. Chương trình cũng được tài trợ bởi thương hiệu H&M.

You May Also Like

About the Author: admin