Delivery Optimization Files là gì?

Lưu ý rằng một số mục có thể không hiển thị trên máy tính của bạn do phiên bản Windows khác với tôi hoặc máy tính hoặc laptop của bạn không chứa loại tập tin đó nhé.

Gọn gàng và Rút gọn dữ liệu Cài đặt là gì?

1/ Làm sạch Cập nhật Windows

Khi bạn cài đặt bản cập nhật mới của Windows thông qua Cập nhật Windows, hệ điều hành sẽ giữ lại các tập tin hệ thống cũ để cho phép bạn gỡ bỏ bản cập nhật nếu cần. Nếu máy tính của bạn hoạt động ổn định sau khi cập nhật và không gặp lỗi, bạn có thể xóa mục này.

2/ Windows Defender

Theo công cụ Rút gọn Đĩa, mục này sẽ xóa các tập tin không quan trọng được Windows Defender – công cụ chống virus tích hợp của Windows – sử dụng.

Microsoft không giải thích rõ hơn về những tập tin này là gì, nhưng có thể nó chỉ là những tập tin tạm thời. Trên quá trình tôi sử dụng các dòng máy tính từ laptop gaming cho đến laptop văn phòng sử dụng hệ điều hành Windows 10, tôi đã nhiều lần thử xóa mục này mà không gặp sự cố.

3/ Tập tin ghi chú nâng cấp Windows

Sau mỗi lần cập nhật hệ điều hành, Windows thường lưu lại các thay đổi và hoạt động của nó vào một tập tin gọi là ghi chú. Nếu bạn không gặp vấn đề gì với bản cập nhật và không cần nhờ đến sự hỗ trợ của Microsoft, bạn có thể xóa tập tin này mà không để lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đậu gà là gì ? Tác dụng của hạt đậu gà đối với sức khỏe

4/ Tập tin Chương trình đã tải về

Khi bạn lướt web, một số trang web yêu cầu bạn tải về một số control dạng ActiveX hoặc các phần mềm nhỏ. Điều này chỉ diễn ra trên trình duyệt IE, và bạn có thể an toàn xóa chúng.

5/ Tập tin Internet tạm thời

Rút gọn Đĩa giải thích rằng mục này chứa cache của Internet Explorer và Microsoft Edge. Cải thiện tốc độ tải trang web tương tự như tập tin Chương trình đã tải về. Mục Tập tin Internet tạm thời đôi khi chiếm đến vài GB, đặc biệt sau một thời gian dài không dọn dẹp máy tính.

Nếu bạn xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, các trang web sẽ tự động tải lại khi bạn truy cập vào chúng, vì vậy hãy yên tâm xóa. Tôi nghĩ rằng việc dọn dẹp một lần mỗi 2-3 tháng là phù hợp.

6/ Tập tin lỗi bộ nhớ hệ thống

Khi Windows gặp lỗi, hoặc nói cách khác, khi máy tính bị màn hình xanh, hệ thống sẽ tạo ra một tập tin ghi nhớ lỗi. Các tập tin này có thể giúp Microsoft xác định vị trí lỗi.

Tuy nhiên, một số lượng lớn tập tin này sẽ chiếm nhiều không gian trên máy tính của bạn. Vì vậy, bạn có thể xóa tập tin Tập tin lỗi bộ nhớ hệ thống.

7/ Lưu trữ Lỗi Báo cáo Windows

Khi một ứng dụng bị lỗi, Windows sẽ tạo ra một tập tin báo cáo lỗi để giúp Microsoft xác định và khắc phục lỗi. Bạn cũng có thể xóa nó mà không có vấn đề gì, trừ khi bạn muốn chia sẻ lỗi bạn gặp phải với một phần mềm nào đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Thời Gian Dự Kiến" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

8/ Tập tin Gọn gàng và Rút gọn dữ liệu Cài đặt

Đây là những tập tin được sử dụng để tối ưu hóa việc cập nhật bằng cách cho phép các máy tính khác truy cập vào bản cập nhật đã được tải về trên máy tính của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân, bạn có thể xóa tập tin này để giải phóng thêm không gian.

9/ Gói driver thiết bị

Windows lưu trữ các phiên bản driver cũ cho các thiết bị như một bản sao lưu khi bạn cài đặt driver mới từ Cập nhật Windows hoặc từ bên ngoài. Nếu bạn cho Rút gọn Đĩa xóa các tập tin này, hệ thống sẽ xóa các phiên bản driver cũ và chỉ giữ lại phiên bản mới nhất. Nếu máy tính của bạn hoạt động tốt và không gặp vấn đề, bạn có thể an tâm xóa mục này.

10/ Cài đặt Windows trước đó

Khi bạn cập nhật lên phiên bản Windows mới, Windows sẽ giữ lại các tập tin hệ thống cũ trong 10 ngày. Do đó, nếu bạn phát hiện vấn đề gì xảy ra, bạn có thể quay trở lại phiên bản trước.

Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể xóa nó bất cứ lúc nào vì thư mục này chiếm đến 26,8GB dung lượng. Vì vậy, việc xóa nó để giành lại không gian là một điều cần làm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chi tiết 2 cách đăng ký SMS Banking Vietcombank

11/ Tập tin Cài đặt Windows tạm thời

Đây là các tập tin được Cập nhật Windows sử dụng trong quá trình cài đặt bản cập nhật. Nếu quá trình cập nhật đã hoàn tất, bạn có thể xóa chúng đi.

Trên Windows 8 hoặc Windows 7, bạn có thể thấy nhiều mục khác mà tôi không đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn xóa chúng vì phần lớn chúng chỉ là các tập tin tạm thời.

12/ Tập tin tạm thời

Những tập tin tạm thời này được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau trong Windows cũng như các phần mềm bên thứ ba, và đó chính là lý do tại sao Rút gọn Đĩa tồn tại. Bạn có thể xóa những tập tin tạm thời này để giải phóng không gian lưu trữ.

13/ Hình thu nhỏ

Windows tạo ra những bản thu nhỏ của các hình ảnh, video và tài liệu của bạn để File Explorer có thể cho bạn xem trước mà không cần mở chúng. Đó là những hình thu nhỏ.

Theo thời gian, những hình thu nhỏ này sẽ tích tụ rất nhiều và chiếm không gian lưu trữ. Vì vậy, bạn có thể xóa mục này mà không ảnh hưởng đến tính ổn định của thiết bị.

Tóm tắt

Gọn gàng và Rút gọn dữ liệu Cài đặt là chức năng tối ưu hóa việc cập nhật Windows. Đây là một trong những tính năng của công cụ Rút gọn Đĩa có thể xóa để giải phóng không gian lưu trữ.

Ngoài ra, GEARVN cũng chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về các mục trong Rút gọn Đĩa của Windows để không xóa nhầm các tập tin quan trọng.

nguồn: GVN360

Back to top button