Decision making là gì? Thông tin đầy đủ nhất về ra quyết định

Tìm việc làm

1. Câu trả lời toàn diện về quá trình ra quyết định là gì?

1.1. Bạn đã biết gì về quyết định?

Quyết định là gì? Quyết định được hiểu là việc ra quyết định. Ra quyết định là quá trình giải quyết vấn đề nhằm tìm kiếm một giải pháp tối ưu nhất hoặc thỏa đáng cho tất cả mọi người hoặc vấn đề cần giải quyết. Quyết định có thể làm cho vấn đề trở nên hợp lý hoặc không hợp lý và có thể gây ra phản ứng chấp thuận hoặc phản đối từ mọi người. Kiến thức được sử dụng để lấp đầy khoảng trống trong quá trình ra quyết định. Thông thường, cả kiến thức ngầm và rõ ràng được sử dụng cùng nhau trong quá trình ra quyết định.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của quá trình ra quyết định bao gồm:

– Tâm lý: Kiểm tra các quyết định cá nhân trong ngữ cảnh của nhu cầu, sở thích và giá trị cá nhân.

– Nhận thức: Quá trình ra quyết định được tích hợp trong sự tương tác với môi trường.

– Tư duy cá nhân: Phân tích các quyết định cá nhân liên quan đến logic hoặc tính hợp lý giao tiếp và sự lựa chọn bất biến mà nó dẫn đến.

Một phần quan trọng của quá trình ra quyết định liên quan đến việc phân tích một tập hợp các lựa chọn thay thế và xếp hạng chúng theo mức độ hấp dẫn, từ đó người ra quyết định chọn lựa cuối cùng của mình.

Một nhiệm vụ khác có thể là tìm giải pháp thay thế tốt nhất hoặc xác định mức ưu tiên của từng phương án khi xem xét đồng thời tất cả các tiêu chí. Giải quyết các vấn đề như vậy là trọng tâm của phân tích quyết định nhiều tiêu chí (MCDA). Phương pháp này có lời khuyên từ nhiều nhà nghiên cứu và thực hành, tuy nhiên vẫn còn tranh cãi vì các phương pháp MCDA có thể mang lại kết quả khác nhau.

1.2. Tác động và ý nghĩa của quá trình ra quyết định là gì?

Quá trình ra quyết định là một phần quan trọng của tất cả các ngành công việc, từ khoa học đến việc áp dụng kiến thức trong một lĩnh vực nhất định để đưa ra quyết định thông minh. Ví dụ, ra quyết định trong lĩnh vực y tế thường liên quan đến chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

1.2.1. Các yếu tố tác động đến quá trình ra quyết định

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định nói chung và độ sáng suốt của quyết định cụ thể.

Môi trường của người ra quyết định có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Ví dụ, môi trường phức tạp có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Một môi trường phức tạp có nhiều trạng thái khác nhau có thể xảy ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường phức tạp tương quan với chức năng nhận thức cao hơn, và một quyết định có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường đó nhiều hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một căn phòng được trang trí phức tạp có thể ảnh hưởng đến quyết định hơn so với một căn phòng đơn giản. Khoa học đã chứng minh rằng môi trường xung quanh ảnh hưởng lớn đến khả năng nhận thức của con người và từ đó ảnh hưởng đến quyết định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhảy Bao Bố Tiếng Anh Là Gì, Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Trong Tiếng Anh

Tuy nhiên, trong các tình huống có áp lực thời gian cao và vấn đề quan trọng, các chuyên gia có thể sử dụng quyết định dựa trên trực giác chứ không phải phương pháp có cấu trúc. Họ có thể chọn một quyết định dựa trên kinh nghiệm của mình mà không xem xét các lựa chọn thay thế.

1.2.2 Ý nghĩa của quá trình ra quyết định là gì?

Có thể nói, quá trình ra quyết định là vô cùng quan trọng trong tất cả các khía cạnh. Từ kinh doanh, phát triển cá nhân cho đến sự thịnh vượng của một quốc gia. Vì vậy, người ra quyết định đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp và quốc gia.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không nói nhiều về vai trò của những người quản lý trong ra quyết định của một quốc gia. Thay vào đó, chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của quyết định trong doanh nghiệp và sự phát triển của doanh nghiệp. Quyết định là một chức năng quan trọng trong quản lý vì nó liên quan đến việc đưa ra quyết định để giải quyết các vấn đề và đạt được mục tiêu. Do đó, việc ra quyết định là một quá trình cố gắng chọn giải pháp tốt nhất trong một khoảng thời gian hợp lý.

“Quyết định” có nghĩa là chọn một lựa chọn và đưa ra kết luận. Ra quyết định liên quan đến hai hoặc nhiều lựa chọn thay thế vì nếu chỉ có một lựa chọn thay thế thì không có quyết định nào được đưa ra. Quyết định được định nghĩa là người quản lý chọn lựa một lựa chọn hoặc trong nội dung bài viết thực tế để đưa ra kết luận.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được quá trình ra quyết định là gì? Cùng với đó là những thông tin quan trọng liên quan đến quyết định – quá trình ra quyết định.

Việc làm phát triển thị trường

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định là gì?

2.1. Các quy trình ảnh hưởng đến việc ra quyết định

– Xác định quyết định: Bước đầu tiên để ra quyết định đúng là nhận ra vấn đề hoặc cơ hội và quyết định giải quyết nó. Xác định lý do tại sao quyết định này sẽ tạo ra sự khác biệt cho khách hàng hoặc nhân viên của bạn.

– Thu thập thông tin: Thu thập thông tin phù hợp trước khi ra quyết định, xác định thông tin cần thiết, nguồn thông tin tốt nhất và cách để có được thông tin đó. Bước này bao gồm cả công việc nội bộ và ngoại vi. Một số thông tin nội bộ: bạn sẽ tìm kiếm thông tin thông qua quá trình tự đánh giá. Thông tin khác là từ bên ngoài: bạn sẽ tìm thấy thông tin trực tuyến, trong sách, từ những người khác và từ các nguồn khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Belike là gì trên Facebook? Cách bắt trend trào lưu Be Like Me siêu HOT

– Xác định các phương án: Sau khi thu thập thông tin, bạn có thể xác định các phương án hành động hoặc lựa chọn thay thế. Bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình và thông tin bổ sung để xây dựng các lựa chọn thay thế mới. Trong bước này, bạn sẽ liệt kê tất cả các lựa chọn thay thế có thể.

– Đánh giá bằng chứng: Dựa trên thông tin và cảm xúc của bạn, hãy tưởng tượng xem nếu bạn thực hiện từng phương án, nhu cầu đã xác định sẽ được đáp ứng thông qua việc sử dụng từng phương án. Đặt các lựa chọn thay thế theo thứ tự ưu tiên, dựa trên giá trị cá nhân của bạn.

– Chọn trong số các lựa chọn thay thế: Bây giờ bạn đã cân nhắc tất cả các bằng chứng, bạn đã sẵn sàng chọn phiên bản tốt nhất cho bạn. Bạn có thể chọn một sự kết hợp của các lựa chọn thay thế.

– Hành động: Bây giờ bạn đã sẵn sàng thực hiện hành động tích cực bằng cách bắt đầu thực hiện lựa chọn thay thế của bạn.

– Xem xét và đánh giá quyết định của bạn: Trong bước cuối cùng này, xem lại kết quả của quyết định và đánh giá xem nó có đáp ứng các nhu cầu đã xác định không. Nếu không, bạn có thể muốn lặp lại quá trình ra quyết định.

2.2. Những thách thức chung của việc ra quyết định

Mặc dù tuân theo các bước được nêu ở trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn, vẫn có một số thách thức cần chú ý. Dưới đây là những thách thức phổ biến và những hành động tốt để giúp bạn khắc phục chúng.

– Quá nhiều thông tin hoặc không đủ thông tin: Thu thập thông tin phù hợp là chìa khóa khi tiếp cận quyết định, nhưng điều quan trọng là xác định bao nhiêu thông tin thực sự cần thiết. Quá tải thông tin có thể gây nhầm lẫn và sai lầm và ngăn bạn lắng nghe trực giác của mình. Đồng thời, dựa vào một nguồn thông tin duy nhất có thể gây sai lệch và thông tin không chính xác.

– Sai giả định về vấn đề: Trong nhiều trường hợp, các vấn đề xung quanh quyết định sẽ rõ ràng. Tuy nhiên, đôi khi quyết định phức tạp và bạn không chắc chắn vấn đề chính nằm ở đâu. Lập kế hoạch cẩn thận và nói chuyện với các chuyên gia hoặc những người trực tiếp liên quan để giảm thiểu nhầm lẫn này.

– Tự tin quá mức vào kết quả: Ngay cả khi bạn tuân thủ quy trình ra quyết định, kết quả có thể không chính xác như bạn tưởng. Quá tự tin vào kết quả không mong muốn có thể dẫn đến kết quả không tốt.

Việc ra quyết định là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt đối với các nhà quản lý và những người ở vị trí lãnh đạo. Tuân theo quy trình ra quyết định và nhận thức về những thách thức chung có thể giúp đảm bảo việc ra quyết định chính xác và tích cực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   LDPlayer là gì? Hướng dẫn tải LDplayer nhanh chóng

3. 7 Bước để ra quyết định chính xác

Quy trình ra quyết định bao gồm việc xác định quyết định, thu thập thông tin và đánh giá các phương án thay thế.

Tiến theo quy trình ra quyết định từng bước có thể giúp bạn đưa ra quyết định cẩn thận hơn bằng cách tổ chức thông tin liên quan và xác định các lựa chọn thay thế. Cách tiếp cận này tăng cơ hội để bạn chọn phương án thay thế tối ưu.

Bước 1: Xác định quyết định

Bạn nhận ra rằng bạn cần phải đưa ra quyết định. Nắm rõ bản chất của quyết định là bước đầu tiên rất quan trọng.

Bước 2: Thu thập thông tin liên quan

Thu thập thông tin phù hợp trước khi đưa ra quyết định: xác định thông tin cần thiết, nguồn thông tin tốt nhất và cách thức thu thập thông tin. Bước này liên quan cả đến công việc nội bộ và ngoại vi. Một số thông tin nội bộ: bạn sẽ tìm kiếm thông qua quá trình tự đánh giá. Thông tin khác là ngoại vi: bạn sẽ tìm thấy thông tin trực tuyến, trong sách, từ những người khác và từ các nguồn khác.

Bước 3: Xác định các phương án

Khi bạn thu thập thông tin, bạn sẽ có thể xác định một số phương án hành động hoặc các lựa chọn thay thế. Bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình và thông tin bổ sung để xây dựng các lựa chọn thay thế mới. Trong bước này, bạn sẽ liệt kê mọi lựa chọn thay thế có thể.

Bước 4: Cân nhắc chứng cứ

Dựa vào thông tin và cảm xúc của bạn để hình dung các kết quả có thể xảy ra nếu thực hiện từng phương án cho đến cuối cùng. Đánh giá xem nhu cầu cần thiết đã xác định trong Bước 1 sẽ được đáp ứng thông qua việc sử dụng từng phương án. Đặt các lựa chọn thay thế theo thứ tự ưu tiên, dựa trên hệ thống giá trị cá nhân của bạn.

Bước 5: Chọn trong số các lựa chọn thay thế

Sau khi bạn đã xem xét tất cả các chứng cứ, bạn đã sẵn sàng chọn ra phương án cho bạn. Bạn cũng có thể chọn một sự kết hợp của các lựa chọn thay thế. Lựa chọn của bạn trong Bước 5 có thể giống hoặc tương tự như lựa chọn ở Bước 4.

Bước 6: Hành động

Bây giờ bạn đã sẵn sàng thực hiện một số hành động tích cực bằng cách bắt đầu thực hiện lựa chọn thay thế của bạn.

Bước 7: Xem xét và đánh giá quyết định của bạn

Trong bước cuối cùng này, hãy xem lại quyết định của bạn và đánh giá xem quyết định có đáp ứng các nhu cầu đã xác định ở Bước 1 không. Nếu không, bạn có thể muốn lặp lại quy trình để đưa ra quyết định khác.

Hy vọng rằng với bài viết này, bạn đã biết quy trình ra quyết định là gì? Cũng như một số thông tin quan trọng về quyết định – quá trình ra quyết định.

Việc làm phát triển thị trường

Back to top button