Cúng đầy tháng là gì? Không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Cúng đầy tháng, cúng mụ, hay cúng đầy cữ là một nghi thức quan trọng để thông báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình và bày tỏ lòng biết ơn và đề nghị các bà mụ, đức ông ban phước lạc, may mắn cho đứa trẻ.

Dù có nhiều quan niệm và thắc mắc về nghi lễ này, cách chuẩn bị ra sao, một số câu hỏi điển hình vẫn tồn tại trong tâm trí của các gia đình có con nhỏ.

Nguy hiểm của việc không cúng đầy tháng cho bé

Nhiều người trẻ mới lập gia đình thường tự hỏi liệu có cần phải thực hiện nghi lễ cúng mụ vào những ngày đầy cữ, đầy tháng hay không. Một số người cho rằng không cần làm đúng theo truyền thống và chỉ cần bày biện một mâm cơm, thắp hương để thông báo sự xuất hiện của bé là được rồi.

“Không có sao đâu. Bé đầu nhà mình cũng chỉ cúng một mâm cơm và thắp hương thôi. Không cần phải làm phức tạp. Quan trọng là mong con bé khỏe mạnh, chứ không phải nghi lễ to tát. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ trong 5 năm qua, không cần phải suy nghĩ nhiều”, chị Lan chia sẻ.

Với ý kiến của mình, chị Hà nói: “Theo tôi, cách cúng đầy tháng cho con phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Nếu có điều kiện, cúng theo kiểu truyền thống cũng tốt. Còn không thì chỉ cần cúng đơn giản là ok. Tôi không nghĩ rằng việc cúng hay không cúng có ảnh hưởng gì lớn đến con. Điều quan trọng là lòng thành tâm, không phải là làm theo ai.”

Tuy nhiên, nhiều gia đình tin rằng nên cúng đầy tháng cho con theo quy trình truyền thống để thể hiện sự tôn kính và biết ơn đến các bà mụ và tổ tiên, đồng thời chúc phúc, sức khỏe và sự giúp đỡ, bảo vệ của mọi người xung quanh con.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hazard Ratio (HR) hay Tỉ số rủi ro là gì

Đối với việc cúng đầy tháng cho con trai và con gái có điểm khác biệt không nhiều. Tuy nhiên, người Á Đông có quan niệm phân biệt rõ ràng giữa nam và nữ. Trong lễ cúng, có những điểm khác biệt như:

 • Đối với lễ cúng cho bé gái, chè trôi nước được sử dụng làm bánh cúng. Chè trôi nước mang ý nghĩa mong muốn con gái sau này sẽ dẻo dai, ngọt ngào và thanh tao. Vị ngọt của chè trôi nước cũng như những lời chúc phúc ngọt ngào và tình yêu của gia đình.
 • Đối với lễ cúng cho bé trai, chè đậu trắng được sử dụng. Hạt đậu trắng cứng cáp mà sau khi nấu chín lại trở nên mềm dẻo. Vị ngọt của nước cốt dừa trên bát chè đậu trắng mang ý nghĩa là sự phúc lộc và thành công mà gia đình muốn gửi đến cho con trai.

Cúng đầy tháng cho bé nên tổ chức ở đâu?

Nhiều cha mẹ trẻ tự hỏi nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con ở đâu là hợp lý? Ở nhà ngoại hay nội? Nếu hai vợ chồng sống riêng biệt, có cần về nhà ngoại hay nhà nội để tổ chức lễ cúng cho con không? Có thể tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé tại nhà hàng không?

Thực tế, khi mang thai và sinh con, bất kể mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội, con đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo như nhau vì đó là những bước đầu đời quan trọng của đứa trẻ. Do đó, tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn là thuận tiện cho mẹ và bé.

Ngoài ra, cần lưu ý trong việc chọn vị trí đặt mâm cúng mụ. Có hai cách lựa chọn phổ biến:

 • Đặt mâm cúng giữa nhà và quay ra cửa chính. Cách này được nhiều người ưa chuộng vì rộng rãi, thoáng khí và thuận tiện cho việc bày trí và chụp hình.
 • Đặt bàn cúng trong phòng của bé, gần nơi bé nằm.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấu trúc instead of: [Cấu trúc, cách dùng, ví dụ, bài tập] chi tiết nhất

Dựa vào sự chọn lựa của gia đình, bày lễ một cách hài hòa và cân đối với lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) ở chính giữa phía trên của hương án. Lễ vật dâng 12 Bà Mụ phải được chia thành 12 phần bằng nhau. Lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng. Mâm tôm, cua để phía dưới.

Ý nghĩa của tục cúng đầy tháng “nam trồi 2, nữ sụt 1”

Theo truyền thống người Việt, ngày đầy tháng của bé được tính theo lịch âm. Ngoài ra, ở nhiều nơi còn có quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé, theo quy tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Đối với bé trai, ngày đầy tháng tính từ ngày sinh sẽ trồi lên 2 ngày (theo lịch âm). Ví dụ: Bé trai sinh ngày 18/3 âm lịch, ngày đầy tháng sẽ là ngày 20/3 âm lịch. Đối với bé gái, ngày đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày, tức là ngày 17/3 âm lịch.

Cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1” mang ý nghĩa tích cực cho tương lai của bé. Quan niệm “nam trồi 2” tượng trưng cho việc con trai cần đi trước, tiến lên phía trước để dễ thành công. Còn “nữ sụt 1” tượng trưng cho việc con gái cần nhường nhịn và khiêm tốn để tạo nên một gia đình êm ấm và hạnh phúc. Mặc dù quan điểm về bình đẳng giới đã thay đổi, nhưng vẫn có ý nghĩa đặc biệt trong lòng người Việt. Do đó, nhiều gia đình vẫn lựa chọn cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc này.

Bên cạnh đó, các gia đình cần chọn giờ hoàng đạo và tránh giờ kị với tuổi và mệnh của bé theo quan niệm phong thủy Á Đông. Ví dụ, bé tuổi Thân không nên cúng đầy tháng vào những giờ Dần, Tỵ, Hợi vì thuộc tứ hành xung và có thể không tốt cho bé.

Cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng?

Trong lễ cúng đầy tháng, có một số lễ vật và đồ cần thiết:

 • Chim (9 con gái, 7 con trai)
 • Cua (9 con gái, 7 con trai)
 • Ốc (9 con gái, 7 con trai)
 • 13 nắm cơm nhỏ từ gạo tẻ
 • 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán
 • 13 quả trứng hoặc 13 quả trứng chim cút
 • 13 bông hoa
 • 13 cái bánh kẹo nhỏ
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng
 • 13 bộ quần áo (1 bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)
 • 13 nén hương
 • 13 tờ tiền thật
 • Một bát nước lớn
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pin Li-po là gì? Phương pháp sạc pin Li-po đúng cách nhất

Phong tục lễ cúng đầy tháng cho bé

Nhiều cha mẹ trẻ tự hỏi liệu lễ cúng đầy tháng có cần thiết hay không. Cúng đầy tháng có ý nghĩa văn hóa và tín ngưỡng, và nó được xem là một sự kính trọng và biết ơn đến tổ tiên và ông bà đã mang đứa trẻ đến với thế giới. Ngoài ra, lễ cúng còn thông báo cho người thân được biết sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình và nhận được lời chúc phúc và sự giúp đỡ từ mọi người.

XEM THÊM

Phong thủy hàng ngày (30/10) của 12 con giáp: Các thông tin về phong thủy hợp và kị với 12 con giáp.

Nguồn gốc và nghi thức của tục cúng Mụ (cúng đầy tháng) cho bé: Tìm hiểu về nguồn gốc và nghi thức cúng Mụ cho bé.

Văn khấn cúng Mụ làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà chuẩn nhất: Hướng dẫn văn khấn cúng Mụ tại nhà cho bé đầy tháng và thôi nôi.

Tử vi tháng 12/2018 của cung Bọ Cạp (24/10 – 21/11): Dự đoán khái quát về tử vi tháng 12/2018 cho cung Bọ Cạp.

Tử vi tháng 12/2018 của cung Thiên Bình (23/9 – 23/10): Dự đoán khái quát về tử vi tháng 12/2018 cho cung Thiên Bình.

Tử vi tháng 12/2018 của cung Xử Nữ (23/8 – 22/9): Dự đoán khái quát về tử vi tháng 12/2018 cho cung Xử Nữ.

Tử vi tháng 12/2018 của 12 cung hoàng đạo (phần 1): Dự đoán khái quát về tử vi tháng 12/2018 cho 12 cung hoàng đạo.

Tử vi tháng 12/2018 của 12 cung hoàng đạo (phần 2): Dự đoán khái quát về tử vi tháng 12/2018 cho 12 cung hoàng đạo.

Back to top button