Mục lục

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược thông minh giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận hiệu quả. Đây là một phương pháp tập trung vào việc gia tăng giá trị vốn và được đánh giá cao về tính an toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả nhà đầu tư đều hiểu rõ về chiến lược này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về đầu tư tăng trưởng là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ thông tin về đặc điểm và các sai lầm cần lưu ý trong đầu tư tăng trưởng. Hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu thêm về đầu tư hữu ích.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng, còn được gọi là Growth Investing, là một chiến lược đầu tư tập trung vào các công ty trẻ hoặc nhỏ, chưa được biết đến nhiều. Tuy nhiên, những công ty này thường có tiềm năng tăng trưởng cao. Lưu ý rằng, đầu tư theo phương pháp này không phải chờ đợi giá cổ phiếu giảm xuống rất thấp, mà sẵn sàng mua vào với giá cao để sau đó bán lại với giá cao hơn.

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần xem xét kết quả kinh doanh của công ty trong những năm trước. Qua đó, họ có thể biết được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và đánh giá tiềm năng phát triển trong tương lai.

7 Tiêu chí chọn cổ phiếu tăng trưởng nhà đầu tư nên biết

Trên thế giới hiện nay, phương pháp CANSLIM của William J.O’Neil thường được sử dụng để đánh giá tính tăng trưởng của một cổ phiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà

Ba tiêu chí đầu tiên

  • C (Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu quý hiện tại): Lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu là tiêu chí đánh giá đầu tiên. Theo phương pháp này, cổ phiếu có lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng dần và càng cao càng tốt. Mức tăng trưởng tốt được đánh giá là khoảng 25% so với quý trước.
  • A (Tỷ lệ lợi nhuận hàng năm): Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm được xếp là tiêu chí thứ hai. Một cổ phiếu được đánh giá tăng trưởng tốt nếu doanh nghiệp hoạt động có lãi và tăng trưởng ổn định trong 3 năm liên tiếp. Mức tăng trưởng trung bình hàng năm từ 20 đến 25%.
  • N (Dự án mới): Đánh giá xem công ty có phát triển sản phẩm mới, mở rộng nhà máy, tăng quy mô hay không. Đây là những tín hiệu tích cực cho sự phát triển trong tương lai.

Bốn tiêu chí cuối cùng

  • S (Cung cầu): Đánh giá tình hình cung cầu về cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện tại. Mối quan hệ giữa cung cầu cổ phiếu ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu trên thị trường.
  • L (Người dẫn đầu/ Người kéo sau): Đánh giá xem cổ phiếu bạn đang nhắm tới là cổ phiếu dẫn đầu hay cổ phiếu thụ động trong ngành. Dựa vào đó để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai. Nhà đầu tư nên sở hữu những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng thay vì những cổ phiếu đang trên đà giảm.
  • I (Sự tài trợ từ các tổ chức): Một cổ phiếu có sự tham gia đầu tư từ các tổ chức như ngân hàng, công ty bảo hiểm được đánh giá là an toàn. Vì vậy, những cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng an toàn và hiệu quả trong tương lai.
  • M (Xu hướng thị trường): Xu hướng thị trường là yếu tố không thể bỏ qua đối với nhà đầu tư. Họ cần theo dõi và đánh giá nhu cầu của thị trường để đầu tư một cách chính xác và hiệu quả.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Give Away là gì và cấu trúc cụm từ Give Away trong câu Tiếng Anh?
Tiêu chí đánh giá cổ phiếu tăng trưởng tốt
Tiêu chí đánh giá cổ phiếu tăng trưởng tốt

Cách chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

Về cơ bản, đây là phương pháp đánh giá theo hướng học thuật. Áp dụng phương pháp này vào thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những hạn chế. Vì vậy, để đánh giá xem một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng hay không, nhà đầu tư cần xem xét doanh nghiệp đó đã, đang và dự định làm gì. Cụ thể, một cổ phiếu thích hợp cho đầu tư tăng trưởng sẽ đáp ứng:

  • Quá khứ: Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng cao. Các chỉ số ROE, biên lợi nhuận ròng và vốn hóa thị trường ở mức ổn định. Chỉ số ROE cao cho thấy công ty hoạt động hiệu quả, lãnh đạo công ty đang kiểm soát chi phí tốt. Các doanh nghiệp có biên lợi nhuận ròng cao hơn so với doanh nghiệp khác trong ngành thường có lợi thế cạnh tranh hơn.
  • Hiện tại: Doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, nhà máy, tăng sản lượng. Thị trường tiêu thụ và ngành càng ngày càng lớn, ít đối thủ cạnh tranh. Những dấu hiệu này cho thấy doanh nghiệp có kế hoạch và tiềm năng phát triển trong tương lai.
  • Tương lai: Cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hay không?

3 Sai lầm khi đầu tư tăng trưởng nhà đầu tư nên nắm rõ

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược thông minh và an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn mắc phải 3 sai lầm khiến đầu tư thua lỗ. Cụ thể:

Không hiểu rõ doanh nghiệp mà mình đầu tư

Khi đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty, nếu có lợi, bạn có thể nghĩ rằng đó là một công ty tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn cần phải đánh giá kỹ hơn xem tăng trưởng của công ty đến từ nội lực hay từ việc vay nợ.

Khi doanh nghiệp tăng trưởng từ nội lực, thị trường giảm sẽ là cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Trong khi đó, các doanh nghiệp nợ nhiều sẽ gặp rủi ro lớn khi thị trường biến động xấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hazelnut hay hạt phỉ là gì? Và những điều cần biết

Mua đuổi giá cổ phiếu

Cổ phiếu của các doanh nghiệp tăng trưởng từ nợ thường có giá cổ phiếu tăng rất mạnh. Điều này khiến nhà đầu tư có tâm lý mua bất chấp. Họ quyết tâm mua cổ phiếu bất kể giá để nắm giữ và hy vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng cao trong các phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ về bản chất của công ty, khi thị trường biến động, giá cổ phiếu này sẽ giảm rất nhanh và mạnh. Điều này khiến nhà đầu tư mất đi một số lượng lớn vốn. Thay vào đó, khi thị trường giảm, đây là cơ hội để nắm giữ các cổ phiếu tăng trưởng nội lực thực sự.

Không có chiến lược quản lý rủi ro

Thị trường luôn tồn tại nhiều biến động và với mỗi giai đoạn, chúng ta sẽ có các quyết định đầu tư khác nhau. Khi không có chiến lược quản lý rủi ro, nhà đầu tư thường bị cuốn theo thị trường. Nghĩa là khi thị trường có dấu hiệu giảm, họ sẽ ngay lập tức đặt lệnh bán. Hoặc khi thị trường tăng, họ sẽ ngay lập tức đặt lệnh mua với mọi giá. Điều này khiến bạn dễ chịu rủi ro và mất lợi nhuận. Vì vậy, hãy có một chiến lược quản lý rủi ro trước khi đầu tư. Nếu biến động thị trường phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn, hãy thực hiện. Ngược lại, nếu biến động không nằm trong kế hoạch của bạn, hãy chấp nhận đứng ngoài và quan sát.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức về đầu tư tăng trưởng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả và an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Back to top button