Dattebayo – Ý nghĩa thực sự của bài phát biểu của Naruto

Từ tiếng Nhật Dattebayo đã được nghe rất nhiều bởi những người yêu thích xem phim hoạt hình Naruto hoặc đọc truyện tranh gốc của nó. Bạn cũng có thể đã nghe một số biến thể khác của từ này như dattebanedattebasa từ các nhân vật khác.

Từ này đã khơi dậy sự tò mò rất nhiều, với hơn 50.000 lượt tìm kiếm từ này mỗi tháng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của dattebayo, dattebanedattebasa.

Chúng tôi cũng đề xuất bạn nên đọc:

  • Tên các nhân vật Naruto mang ý nghĩa gì
  • Naruto đôi khi gặp khó khăn?
  • Anime tương tự Naruto – Ninjas và Sức mạnh

Dattebayo trong anime Naruto

Cụm từ tiếng Nhật dattebayo [だってばよ] thường được nhân vật chính Naruto sử dụng ở cuối câu. Nếu bạn thường xem phim với phụ đề, bạn sẽ nhận ra rằng không có bản dịch chính xác nào cho từ này.

Biểu thức dattebayo không gì khác chỉ là làm nổi bật những gì anh ấy vừa nói. Trên thực tế, trong anime và manga Naruto, dattebayo là một phần của ngôn ngữ Nhật mà Naruto được thừa hưởng từ mẹ của mình.

Anh ấy không chỉ nói dattebayo mà còn có ttebayo hay đơn giản là bayo, tùy thuộc vào câu mà Naruto sử dụng. Có một ý nghĩa sâu sắc hơn đằng sau cách diễn đạt này, nhưng để hiểu được điều đó, trước tiên chúng ta cần hiểu nó.

Có lẽ đây là thời điểm thích hợp để bạn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ tiếng Nhật với một số khóa học trực tuyến.

Dattebayo có nghĩa là gì?

Dattebayo gồm các thành phần kết thúc hoặc hậu tố sau:

  • TẶNG – だ – một từ ngữ thân mật tương đương với desu [です];
  • TTE – って – Được kéo dài thành datte [だって];
  • ba – ば – được sử dụng để diễn đạt kết quả, điều kiện;
    • nếu, sau đó, khi nào, tại sao, kể từ khi;
  • YO – よ – từ trợ để nhấn mạnh (hey!);
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Proactivity – Tính chủ động

ttebayo không được sử dụng trong tiếng Nhật, nhưng nó truyền đạt cảm giác cực kỳ quyết tâm, hăng hái, ngây thơ, thẳng thừng và trẻ con. Teba [てば] cũng truyền đạt ý tưởng về sự khó chịu và gần gũi về mặt cảm xúc với ai đó, hoặc đơn giản là “thôi nào, này này” như thể Naruto đã buồn bã và lo lắng suốt thời gian qua.

Teba [てば] là một từ trợ rất thông dụng trong tiếng Nhật, có lẽ bạn đã từng nghe một nhân vật trong anime nói neeetebaaa? Bài phát biểu của Naruto thực chất là sự kết hợp của da [だ], teba [てば] và yo [よ].

Trong phiên bản tiếng Anh của Naruto, dattebayo đôi khi được dịch là “Believe!”. Trong tiếng Bồ Đào Nha, nó đôi khi được dịch là “Se Liga!” hoặc “To Certo!“. Điều này không phải là một bản dịch cần thiết, ttebayo không gì khác chỉ là một khẩu hiệu mà Naruto sử dụng để làm cho câu nói của mình trở nên độc đáo và riêng biệt.

Dattebayo phần nào tương đương với dazo (だぞ) hoặc daze (だぜ). Dazo không mang tính trẻ con như dattebayo, và chủ yếu được sử dụng bởi nam giới. Cả hai đều mang tính rất mạnh mẽ và không lịch sự.

Như đã giải thích, một số câu cuối cùng đã được sửa đổi. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nghe các biểu hiện như sattebayo hoặc nandattebayo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   AMD Catalyst Install Manager là gì?

Dattebane và dattebasa có ý nghĩa gì?

Trong anime, chúng ta có thể thấy mẹ của Naruto nói “dattebane” trong đó ne [ね] là từ trợ tương đương với “Ne?” hoặc “Phải không?” và nghe có vẻ phụ nữ hơn. Chúng ta cũng nghe thấy “dattebasa” trong Boruto, trong đó sa [さ] thể hiện sự khẳng định, chỉ dẫn và sự khác biệt. Khả năng là vô tận, chúng ta chỉ cần đặt hạt mà chúng ta muốn.

Chúng tôi đề nghị bạn nên đọc: Ý nghĩa thực sự của không ‘ne‘ trong tiếng Nhật

Việc sử dụng hậu tố hoặc kết thúc trong câu rất phổ biến ở Nhật, đặc biệt là với trẻ em hoặc các nhân vật hoạt hình, nhưng nó không làm thay đổi ý nghĩa cụ thể của cách diễn đạt. Điều mà những hạt này có thể làm là nhấn mạnh hoặc thu hút sự chú ý.

Anh ta có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau, thậm chí không cần sử dụng hạt da hoặc datte. Trong một số trường hợp, anh ấy nói urusette bayo! có nghĩa là im lặng! Trên thực tế, khả năng là vô tận!

Đọc thêm: Các trang màu của Naruto và Boruto để tải xuống, in và tô màu

Giải thích về Trứng Phục sinh trong Naruto

Thật tuyệt khi tác giả đã tạo ra một ngôn ngữ riêng trong tác phẩm của mình. Các lựa chọn từ điển phù hợp với từng nhân vật một cách hoàn hảo và tạo nên những điểm nhấn phù hợp. Tất nhiên, tác giả cũng đã lấy cảm hứng từ những thứ thực tế khác để tạo nên tác phẩm của mình.

Trước khi kết thúc trang này, tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi: Bạn có nhận ra hình ảnh của nhà hàng ramen Ichiraku mà Naruto thường đến không?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Comment trên Facebook là gì? công cụ thu “ngàn đơn” không thể bỏ lỡ

Đọc thêm: Cuộc sống thực tế của nhà hàng Ichiraku!

Tôi hy vọng bài viết này đã làm sáng tỏ những thắc mắc của bạn về ý nghĩa của dattebayo. Nếu bạn thích bài viết này, hãy để lại bình luận và chia sẻ với bạn bè.

Dưới đây là video giải thích chi tiết về ý nghĩa của Dattebayo, Dattebane và Dattebasa:

Shippuden có nghĩa là gì?

Từ shippuden theo nghĩa đen có nghĩa là truyền thuyết về gió giật hoặc có thể nói là biên niên sử về bão. Nó là sự kết hợp của 3 chữ tượng hình [疾風伝] có nghĩa là [疾] nhanh, [風] gió và [伝] có nghĩa là biên niên sử hoặc truyền thuyết. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Naruto.

Naruto biểu trưng cho tự nhiên như một cơn gió, anh là người đầu tiên thêm yếu tố tự nhiên trong Rasengan, điều mà Minato và Kakashi không đạt được. Rasenshuriken vẫn là một trong những đòn tấn công mạnh nhất của Naruto và rất biểu tượng.

Tên này là lựa chọn hoàn hảo cho phần hai của câu chuyện Naruto. Có một khoảng thời gian ba năm qua giữa Naruto và Naruto Shippuden. Ở một mức độ nào đó, từ này cũng có nghĩa là chạy trong một cuộc chiến.

Họ của Naruto là Uzumaki cũng liên quan đến những cơn bão và tên Shippuden chỉ muốn nói rằng anh là huyền thoại và anh lớn lên như thế nào để trở thành một ninja thực thụ.

Từ Uzumaki có nghĩa là xoắn ốc, và động tác mạnh nhất của Naruto là Spiral Sphere hoặc các biến thể của nó. Biểu tượng xoắn ốc cũng là biểu tượng của gia tộc mẹ anh, từ đó anh được thừa hưởng chakra mạnh mẽ và thậm chí cả con dấu. Bản chất của chakra của Naruto là gió.

Back to top button