Data Entry là gì? Mọi thứ cần biết về công việc nhập liệu

Mục lục

Nhập liệu là loại công việc văn thư bao gồm việc sử dụng các quy trình khác nhau như đánh máy và ghi âm giọng nói để nhập dữ liệu vào máy tính. Nhân viên nhập liệu làm việc trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, tài chính, bán lẻ và vận tải. Trong bài viết này, chúng tôi xác định những đặc điểm chính của nghề và chỉ ra cách thức để theo đuổi công việc này.

Knowledge entry là gì?

Knowledge entry (nhập liệu) là ngành mà nhân viên nhập, xác minh và chỉnh sửa dữ liệu điện tử. Nhiều công ty cần người ghi chép các ghi chú từ các cuộc họp, thêm dữ liệu thô vào cơ sở dữ liệu và thêm số liệu bán hàng vào các định dạng điện tử nhiều lần trong suốt một ngày làm việc.

Công việc nhập liệu đòi hỏi phải làm việc như một người xử lý các loại dữ liệu điện tử và thiết bị điều hành khác nhau. Có một số nghề trong ngành này chẳng hạn như: nhân viên đánh máy, lập trình viên, biên dịch viên, xử lý văn bản…

Các công việc trong ngành này có nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Nếu bắt đầu làm việc trong ngành này, bạn có thể được trả lương theo dự án, số lần nhấn phím mỗi phút, số lần nhấn phím mỗi giờ, nhận lương theo giờ… Thông thường, lương của nhân viên nhập liệu dựa trên tốc độ đánh máy. Vì thế, những người đánh máy nhanh có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn trong ngành này.

Cách tích luỹ kinh nghiệm nhập liệu

Để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập liệu, hãy xem xét các bước sau:

 1. Theo đuổi con đường học vấn. Bạn có thể nâng cao trình độ thông qua các lớp học ở trường cấp 3 và đại học hoặc các buổi đào tạo và hội thảo kỹ thuật.
 2. Hoàn thành kỳ thực tập để biết con đường sự nghiệp này có phù hợp với bạn không. Bạn cũng có thể làm tình nguyện viên hoặc thực tập sinh với vai trò nhập liệu để hiểu hơn về lĩnh vực này.
 3. Đạt được các chứng chỉ. Chúng sẽ giúp bạn tăng thêm triển vọng việc làm trong ngành.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cation và Anion là gì? Ứng dụng của Cation và Anion trong cuộc sống

Các loại công việc nhập liệu

Dưới đây là hai loại vị trí nhập liệu chính và các tính năng của mỗi loại:

Distant (từ xa)

 • Là nhân viên làm việc từ xa trong ngành nhập liệu, bạn có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào để thực hiện công việc của mình.
 • Bạn thường có thời gian làm việc linh hoạt
 • Những người làm việc từ xa khả năng cao sẽ không được trả lương theo giờ mà sẽ được trả lương theo dự án hoặc số lần nhấn phím trong khoảng thời gian nhất định.
 • Nhà tuyển dụng ưu tiên độ tin cậy và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của những nhân viên làm việc từ xa. Vì thế hiệu suất có thể quan trọng hơn quá trình làm việc của bạn.
 • Làm việc từ xa trong lĩnh vực nhập liệu tạo ra cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Trong khi bạn vẫn đang làm việc toàn thời gian trong ngành khác hoặc đang theo đuổi một bằng cấp nào đó.

In-house (Trong nội bộ)

 • Nếu làm công việc nhập liệu trong nội bộ, bạn có khả năng được trả lương theo giờ.
 • Không giống như những người làm việc từ xa, bạn có thể nhận được tiền thưởng, đôi khi là trợ cấp sức khỏe và những ngày nghỉ có lương.
 • Các phúc lợi liên quan mật thiết với hiệu quả công việc. Những phúc lợi bạn nhận được sẽ dựa trên tốc độ, độ chính xác của dữ liệu.

Làm cách nào để đạt được thành công trong lĩnh vực nhập liệu

Bạn cần một số kỹ năng để trở thành nhân viên nhập liệu hiệu quả. Hãy nhớ rằng bạn cần dành nhiều thời gian trên máy tính để phát triển những khả năng này. Làm theo các bước sau để trở nên thật xuất sắc trong việc nhập liệu:

Cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Bạn sẽ cần có kỹ năng sử dụng tiếng Anh để làm việc trong ngành dữ liệu. Để chuẩn bị, hãy học đọc, viết và đọc kiểm lại tác phẩm của bạn.

Trở thành nhân viên đánh máy giỏi hơn. Để rèn luyện kỹ năng này, chỉ cần luyện tập bằng cách gõ bất cứ thứ gì vào Phrase hoặc Pages trong khoảng thời gian nhất định. Thực hành cho đến khi có thể gõ ít nhất 35 từ mỗi phút. Bạn cũng có thể thực hiện bài kiểm tra trực tuyến để xác định tốc độ và chơi các sport on-line để cải thiện khả năng đánh máy của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Visual Studio là gì? Những tính năng cần thiết của Visual Studio

Có kỹ năng tin học. Để trở thành một chuyên gia nhập liệu, bạn cần biết cách sử dụng các chương trình máy tính để nhập và chỉnh sửa dữ liệu điện tử cũng như lưu công việc của mình. Tìm kiếm các hướng dẫn trực tuyến miễn phí cho các chương trình máy tính phổ biến, chẳng hạn như Microsoft Phrase và Microsoft Excel, trên net của nhà sản xuất hoặc trên các trang lưu trữ video.

Bạn cũng có thể học cách sử dụng các máy văn phòng kết nối với máy tính, chẳng hạn như máy quét và máy in. Rất nhiều hướng dẫn trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả. Làm theo phương pháp này, bạn có thể thành thạo một số chương trình kỹ thuật cần thiết để nhập dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn. Là nhân viên trong ngành nhập liệu, bạn cần giao tiếp với nhà tuyển dụng và đồng nghiệp trong các dự án của mình. Bạn có thể sử dụng các tài nguyên miễn phí — chẳng hạn như các bài báo và hướng dẫn — có sẵn trên web để tìm hiểu về các kỹ năng liên quan. Hãy tự tưởng tượng một số tình huống với nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp và suy nghĩ xem bạn sẽ làm gì trong các trường hợp như vậy.

Ưu điểm của công việc nhập liệu

Một số lợi thế của việc nhập liệu bao gồm:

 • Dễ dàng tiếp cận công việc. Vì nhiều loại hình doanh nghiệp cần nhân viên nhập liệu, nên người lao động thường có thể dễ dàng tìm được việc làm.
 • Cơ hội cho các nhà thầu độc lập. Do lực lượng lao động ảo gồm các nhà thầu độc lập sẽ ít tốn kém hơn trong việc quản lý so với một nhân viên nội bộ. Vì thế, nhiều công ty Hoa Kỳ đang thuê ngoài, cơ hội việc làm cho những freelancers trong lĩnh vực nhập liệu tiếp tục phát triển.
 • Rào cản gia nhập thấp. Chi phí và nỗ lực liên quan đến việc trau dồi các kỹ năng nhập liệu thấp hơn đáng kể so với nhiều công việc khác.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đạo Tin lành là gì? Nguồn gốc, giáo lý, luật lệ và các lễ nghi?

Những cảnh báo về việc làm trong ngành nhập liệu

Mặc dù vị trí part-time hay full-time trong lĩnh vực nhập liệu có thể mang lại cho bạn nhiều lợi thế, nhưng có những rủi ro và cản trở về việc làm trong ngành này chẳng hạn như:

Lừa đảo việc làm

Hiện nay có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến công việc nhập liệu tại nhà. Điều đó có thể khiến con đường tìm việc của bạn đi chệch hướng. Những vụ lừa đảo thường đưa ra các công việc hấp dẫn với mức lương cao, yêu cầu ứng tiền trước. Bạn có thể sử dụng các mẹo sau để giảm thiểu rủi ro này:

 • Thử thẩm định bằng cách nghiên cứu về công ty supply công việc đấy. Một công ty hợp pháp phải có đầy đủ thông tin về vị trí, chi tiết liên hệ, hoạt động và lực lượng lao động. Không làm việc cho các công ty thiếu thông tin này.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho nhà tuyển dụng trừ khi bạn đã nghiên cứu và biết rõ đây là công ty hợp pháp.
 • Tránh xa các công ty yêu cầu trả phí hành chính, giấy chứng nhận, dữ liệu nhà tuyển dụng hoặc chương trình đào tạo. Vì các nhà tuyển dụng hợp pháp sẽ không yêu cầu bất kỳ chi phí nào đối với người tìm việc.

Lương thấp

Kiếm một mức lương cao là điều khó khăn đối với công việc nhập liệu. Hãy tham khảo lời khuyên sau để giải quyết vấn đề này nhé.

 • Xem qua danh sách việc làm để tìm ra địa điểm và nhà tuyển dụng đưa ra mức lương tốt nhất trong lĩnh vực nhập liệu. Giới hạn sự lựa chọn của bạn trong khu vực và nhà tuyển dụng này.
 • Làm công việc nhập liệu half time để tăng thu nhập thay vì chọn công việc này làm nguồn thu nhập chính của bạn.

Nếu bạn có định hướng trở thành Knowledge Analyst chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo bộ khóa học toàn diện chuyên nghiệp với combo 4 khóa học trong 1 bootcamp của 200Lab tại đây.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào hyperlink này để tham gia vào nhóm và nhận thêm nhiều tài liệu hữu ích khác về Knowledge nhé!

Back to top button