Data Analyst Intern là gì? Làm Data Analyst Intern có vất vả không?

Thời đại công nghệ 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động. Data Analyst chính là một trong số đó. Nếu là người mới và muốn học cách bắt đầu với công việc Data Analyst thì bạn có thể bắt đầu với vị trí Data Analyst Intern. Để hiểu rõ hơn về Data Analyst Intern là gì thì hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết này.

Data Analyst Intern là gì?

Để trả lời chính xác hơn câu hỏi Data Analyst Intern là gì thì hãy cùng tìm hiểu về Data Analyst. Data Analyst dịch sang tiếng Việt là chuyên viên phân tích dữ liệu, người thu thập, phân tích và chọn lọc thông tin để đánh giá về một vấn đề nào đó cho các doanh nghiệp.

Dù hoạt động trên lĩnh vực nào thì Data Analyst cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Trong những ngành nghề cần thu thập nhiều dữ liệu như ngân hàng, tư vấn tài chính, phát triển phần mềm chuyên dụng, chứng khoán, bảo hiểm… thì vai trò của Data Analyst càng quan trọng hơn.

Vậy Data Analyst Intern là gì? Đây là nhân viên học việc cho vị trí Data Analyst ở bộ phận IT, Marketing tùy theo sắp xếp của công ty. Họ chưa phải nhân viên chính thức và có nhiệm vụ hỗ trợ những nhân viên Data Analyst chính thức. Đây là cách mà rất nhiều người trẻ hiện nay chọn để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Data Analyst Intern là công việc giúp bạn học thêm kinh nghiệm thực tế

Công việc cụ thể của Data Analyst Intern là gì?

Công việc cụ thể của Data Analyst Intern là gì? Vì là thực tập sinh nên bạn có nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ nhân viên Data Analyst trong công việc của họ.

Hỗ trợ tiếp nhận yêu cầu phân tích dữ liệu

Khối lượng công việc của một Data Analyst là khá lớn. Để xác định việc nào làm trước, việc nào làm sau, họ phải kết nối với những phòng ban khác để tiếp nhận yêu cầu phân tích dữ liệu.

Từ yêu cầu cụ thể, nhân viên Data Analyst sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu trên các nền tảng như mạng xã hội, ý kiến khách hàng, mẫu khảo sát… Nếu là thực tập sinh, bạn sẽ hỗ trợ tiếp nhận những yêu cầu này.

Hỗ trợ thu thập dữ liệu, phân tích thông tin

Trong quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, Data Analyst Intern sẽ được hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu trên nhiều nền tảng như báo chí, mạng xã hội… Dữ liệu sau khi thu thập về chưa thể sử dụng ngay được mà phải tiến hành chắt lọc để tạo ra một bộ hồ sơ chuẩn.

Ở đây, thực tập sinh sẽ được học cách sử dụng những phương pháp, công cụ để phân tích dữ liệu thô. Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế nếu muốn theo đuổi công việc Data Analyst trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm Data Analyst | TOPCV

Công việc Data Analyst Intern mang đến cơ hội học hỏi nhiều kinh nghiệm

Hỗ trợ thực hiện báo cáo định kỳ

Sau khi có kết quả phân tích, Data Analyst Intern có trách nhiệm phải báo cáo với quản lý hoặc cấp trên. Đây không đơn thuần chỉ là báo cáo kết quả công việc mà còn là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra những định hướng kinh doanh trong tương lai.

Thuận lợi và khó khăn của Data Analyst Intern là gì?

Với một công việc mới như Data Analyst thì luôn có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Nếu muốn thử sức với công việc này thì bạn phải hiểu rõ đặc thù công việc này trước khi bắt đầu.

Thuận lợi

Nói về lợi thế thì công việc này có mức lương khởi điểm khá cao. Mức thu nhập trung bình của nhân viên Data Analyst có thể đạt từ 13 – 20 triệu đồng.

Nếu thành thạo công cụ, chăm chỉ làm việc thì người lao động có thể thăng tiến rất cao trong công việc. Không chỉ thế, một công việc mới mẻ cho phép bạn làm việc trong những môi trường hiện đại, tiếp cận thường xuyên với những xu hướng mới trong xã hội.

Khó khăn của Data Analyst Intern là gì?

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên Data Analyst thì không hề dễ dàng. Bạn phải có đủ kiến thức, góc nhìn rộng và khách quan thì mới tìm ra được vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối diện. Muốn làm tốt công việc này thì cần phải rèn luyện và quan sát trong một thời gian thì độ chính xác mới cao.

Ngoài ra, Data Analyst đòi hỏi khả năng tư duy logic cao, khả năng phân tích vấn đề tốt. Như thế thì mới giải quyết vấn đề gốc rễ nhất. Đặc biệt, đặc thù của công việc này là làm việc với dữ liệu mà lượng dữ liệu thường rất lớn, hay bị lỗi.

Người chưa có kinh nghiệm thì không dễ lọc được tài liệu chất lượng. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc Data Analyst chọn bắt đầu từ vị trí học việc để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Tuy có khó khăn nhưng Data Analyst là công việc thú vị, đáng để chinh phục

>>> Xem thêm: Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst thường gặp nhất

Lời kết

Data Analyst là công việc mới nhưng cực kỳ hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Hy vọng với những kiến thức trên, người đọc đã hiểu rõ hơn Data Analyst Intern là gì. Nếu muốn biết thêm về những công việc mới, xu hướng tuyển dụng trên thị trường thì đừng quên cập nhật tại TopCV mỗi ngày.

Back to top button