Đất nền phân lô là gì? Các quy định cần biết khi phân lô bán nền

Đất nền phân lô là một hình thức đầu tư mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh các dự án lừa đảo. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

Định nghĩa đất nền phân lô là gì?

Đất nền phân lô là khu đất đã được quy hoạch thành từng lô cụ thể, nhưng chưa có công trình xây dựng. Người mua đất nền phân lô có thể xây dựng công trình theo nhu cầu của mình.

Khu đất nền phân lô tiện nghi, thuận tiện giao thông.
Khu đất nền phân lô tiện nghi, thuận tiện giao thông.

Ưu điểm của đất nền phân lô

Đất đã được phân lô bán nền có giá bán cao và tiềm năng sinh lời trong thời gian ngắn. Đặc biệt, loại đất này còn cho phép đầu tư lâu dài, xây nhà để ở hoặc cho thuê.

Nhược điểm của đất nền phân lô

Kinh doanh đất nền phân lô cũng gặp nhiều rủi ro. Một điều tiêu biểu là khả năng gặp phải các dự án lừa đảo, gây thua lỗ nặng. Ngoài ra, việc mua bán đất nền phân lô không pháp lý có thể không có giá trị nếu không ký kết hợp đồng với chủ sở hữu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Alcohol là gì? Alcohol (cồn) trong mỹ phẩm tốt hay xấu

Quy định về bán nền trong dự án đất

Theo khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết việc thi hành một số điều trong Luật đất đai 2013, các dự án được bán nền phân lô phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Dự án thuộc khu vực hoặc loại đô thị đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền đã được quy định trong khoản 2 này.
 • Chủ đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng bao gồm hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.
 • Phù hợp với chỉ đạo và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương, đặc biệt là cấp huyện.
 • Chủ đầu tư của lô đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án, bao gồm cả thuế đất, tiền sử dụng đất và các lệ phí khác nếu có.
 • Khu đất phân lô không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt, cũng như không nằm trong khu vực yêu cầu kiến trúc cảnh quan cao.
Đất nền phân lô ở ngoại ô.
Đất nền phân lô ở ngoại ô.

Quy định về phân lô đất nền

Bên cạnh các quy định về bán nền trong dự án, bạn cũng cần tuân thủ đúng quy trình và thủ tục lập dự án phân lô bán nền như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm một mảnh đất phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế và kiểm tra quy hoạch cấp quận/huyện.
 • Bước 2: Lập hồ sơ thiết kế dự án theo quy hoạch 1/500, bao gồm báo cáo nộp cho phòng Quản lý đô thị cấp quận/huyện và lập bản quy hoạch tổng mặt bằng nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện.
 • Bước 3: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500.
 • Bước 4: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho dự án đất nền phân lô, bao gồm các công trình hạ tầng thiết yếu, cảnh quan xung quanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thoát nước, cung cấp nước và điện. Sau đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu.
 • Bước 5: Nộp các loại lệ phí và thuế đất.
 • Bước 6: Nhà đầu tư được phép bán đấu giá theo quy định pháp luật.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   HANG OUT là gì? Có phải nghĩa là đi chơi, tụ tập bạn bè?
Phân lô bán nền giúp tăng giá trị bất động sản của khu đất.
Phân lô bán nền giúp tăng giá trị bất động sản của khu đất.

Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền

Để tránh rủi ro khi mua đất phân lô bán nền, bạn cần lưu ý các vấn đề pháp lý sau:

 • Kiểm tra và xác nhận thông tin chính xác về chủ đầu tư. Bên cạnh đó, cần xác nhận xem người mà bạn giao dịch có được ủy quyền từ chủ đầu tư hay không.
 • Tìm hiểu và kiểm tra tính pháp lý của dự án như chủ đầu tư có được cấp phép chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền không. Các giấy tờ quan trọng gồm: quyết định phê duyệt dự án của Nhà nước, chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép bán nền do UBND tỉnh cấp, bản vẽ thi công đã được phê duyệt, chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn bản nghiệm thu công trình, bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.
 • Kiểm tra hạ tầng của dự án như hạ tầng dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, xem chúng có tuân thủ quy hoạch 1/500 hay không.
 • Kiểm tra xem khu đất có bị tranh chấp hoặc thế chấp ngân hàng không.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tất tần tật về mô hình MVC

Việc phân lô đất nền đảm bảo rằng chủ đất tuân thủ đúng các quy định về pháp lý khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê một mảnh đất. Nếu bạn có nhu cầu mua đất nông nghiệp phân lô bán nền hoặc bất kỳ loại đất nào khác, hãy liên hệ với NASALAND!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

 • Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
 • Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
 • Email: [email protected]
Back to top button