Loại đất ODT là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại đất ODT

Ở nước ta đất đai được chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trên bản đồ địa chính thì các loại đất này có những ký hiệu khác nhau. Một trong số những loại đất rất có tiềm năng hiện nay thu hút khá nhiều nhà đầu tư đó là đất ODT. Vậy loại đất ODT là gì? Các quy định về loại đất này như thế nào? Khi mua đất ODT thì cần lưu ý những điều gì? Bài viết sau, Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề loại đất ODT.

Loại đất ODT là gì?

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.

Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, luật quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. (Theo Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013).

loai-dat-odt-la-gi
loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Ký hiệu đất odt là gì

Ký hiệu đất odt là cụm từ biết tắt của cụm từ đất ở tại đô thị. Chúng ta tránh nhầm lẫn giữa đất ở tại đô thị (ODT) và loại đất ở tại nông thôn (ONT).

Xem thêm thông tin: Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư năm 2020

Đất ở tại đô thị (ODT) được hiểu như thế nào?

Đất ở tại đô thị hay còn được gọi tắt là đất ODT. Khái niệm về loại đất này được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013. Đây là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình như vườn, ao… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị nhằm phục vụ cho đời sống của người dân đô thị. Khu đô thị bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Bên cạnh đó, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một số đặc điểm của đất ở đô thị (ODT)

Việc khai thác và sử dụng đất ở khu đô thị được quy định cụ thể tại điều 144 của Luật Đất Đai 2013:

 • Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống của người dân ở đô thị. Tại đây cũng có thể xây dựng ao, hồ, vườn, … xung quanh khu đô thị và được sự đồng ý cũng như phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đất ở đô thị cần phải được sử dụng một cách hợp lý theo quy định.
 • Phải bố trí phù hợp giữa đất ở đô thị với những khu đất làm công cộng, sự nghiệp. Xây dựng khu đô thị cũng phải phù hợp, cân bằng đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan đô thị.
 • Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sống tại khu vực này, Nhà nước ta cũng đã có nhiều quyết định về quy hoạch chi tiết đất ở khu đô thị.
 • UBND tỉnh, thành phố cũng đã đưa những quy định về hạn mức sử dụng đất cho mỗi người dân sử dụng đất trong khu vực đất đô thị.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kỹ Sư Cầu Nối Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Kỹ Sư Cầu Nối

Mục đích sử dụng đất odt là gì

khi đã biết loại đất ODT là gì thì chúng ta cần tìm hiểu mục đích sử dụng đất odt là gì:

– Xây dựng nhà ở đô thị.

– Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.

– Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.

– Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hellònh đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.

– Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Mục đích sử dụng đất odt là gì

Các quy định về đất quy hoạch ODT là gì?

Theo Điều 144 Luật đất đai 2013, loại đất ODT (Đất ở đô thị) được quy định cụ thể như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Một số quy định khác của pháp luật về đất ở đô thị (ODT)

Hạn mức giao đất tại đô thị (ODT)

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị. Việc giao đất trên chỉ áp dụng đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải thích mở bát là gì? Các hình thức mở bát đỉnh cao hiện nay

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh hoạt, sản xuất của địa phương.

Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất

Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất mới được phép chuyển từ đất ở đô thị sang đất để xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Bên cạnh đó, phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Xem thêm: Các loại đất ở việt nam theo quy định mới nhất của luật đất đai

Thời hạn sử dụng đất ODT

Theo quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013, đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng đất ổn định, lâu dài trong các trường hợp sau đây:

 • Đất ở do hộ gia đình và cá nhân sử dụng;
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng SX là rừng tự nhiên;
 • Đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng;
 • Đất tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính;
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử – văn hóa có giá trị, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;
 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa;
 • Đất tổ chức kinh tế sử dụng.

Đặc điểm quy hoạch của đất ở đô thị (ODT)

 • Đất ở đô thị là khu vực thường có mật rất cao dân cư sinh sống chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây là nơi tập trung các cơ quan đầu não như: trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành.
 • Có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương.
 • Nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao nhiều so với các loại đất khác.

Những lợi thế mang lại của đất ODT

– Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, lợi thế cạnh tranh cao nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

– Đây là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua loại đất này ngày càng nhiều. Vì vậy đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.

– Đất ở đô thị tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Hoạt động chủ yếu của người dân ở đây là trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lên Đồ Giải Khống Chế Trong Liên Quân Mới Nhất ❤️️Trang Bị

– Giá trị của đất ODT tăng đều mỗi năm từ 5-20% trong những năm gần đây.

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng để xây các công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm: Đất thổ canh là gì? Những rủi ro khi mua đất thổ canh là gì?

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Như đã nêu ở trên, đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo qui định của luật pháp hiện hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn nên chú ý tới 3 vấn đề sau khi có ý định mua đất ODT:

– Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nhất là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Các thủ tục như: tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện một cách thuận lợi hơn nếu thửa đất đó có tính pháp lý rõ ràng.

– Để tránh những rủi ro khi mua đất, bạn cần xác nhận xem mảnh đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không. Nếu có thì hợp đồng mua bán chắc chắn không được pháp luật công nhận.

– Khi mua đất ODT với mục đích xây dựng nhà cửa và cư trú lâu dài thì bạn nên quan tâm và chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

 • Với rất nhiều lợi ích mà nó đem lại cho sự phát triển kinh tế ngày càng được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống dẫn đến mật độ dân cư ở tại các khu đô thị rất cao.
 • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.
 • Quá nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại 1 khu vực dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Tệ nạn xã hội ngày càng nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng những khu vực có dân cư đông để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về loại đất ODT là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về loại đất này, đồng thời có thêm những hiểu biết về việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Đất quy hoạch có được mua bán không? Đền bù ra sao?

Back to top button