Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp không?


1. Đất hỗn hợp là gì?

Trong phân loại đất đai hiện nay, chúng ta có thể phân loại thành đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tuy nhiên, đất hỗn hợp không được quy định trực tiếp trong Luật Đất đai, mà được quy định trong Thông tư 01/2021/TT-BXD.

Theo quy định trong Thông tư này, đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch và được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc cho mục đích khác.

Đất hỗn hợp chủ yếu được sử dụng để phát triển các khu đô thị, cơ sở hạ tầng, khu dân cư,… nhằm tăng cường chức năng của khu vực quy hoạch.

Ví dụ, đất hỗn hợp có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở kết hợp với văn phòng hoặc kinh doanh như: dự án nhà ở kết hợp với cửa hàng (shophouse), dự án nhà ở kết hợp với nhà máy, kho hàng, nơi đóng gói sản phẩm trong các ngành sản xuất phi nông nghiệp.

Đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch (Ảnh minh họa)

2. Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?

Việc cấp phép xây dựng cho đất hỗn hợp hiện nay vẫn còn những khó khăn và chưa có tài liệu chung cụ thể quy định về vấn đề này. Thông thường, việc cấp phép xây dựng được quy định bởi các văn bản do địa phương ban hành.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt hàn TIG VÀ MIG, MAG

Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong các đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Các tiêu chí cấp phép xây dựng cho người dân được như sau:

– Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích: Khu vực này được sử dụng để xây dựng chung cư kết hợp dịch vụ và thương mại văn phòng, không có công trình công cộng hay công viên.

Người dân sẽ được cấp phép xây dựng chính thức nếu đất ở hỗn hợp này có nhiều cư dân cư trú và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

– Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích: Khu vực này được sử dụng chủ yếu làm dịch vụ, thương mại và văn phòng, không có nhà ở. Chỉ những khu vực có xưởng sản xuất các ngành công nghiệp oto gây ô nhiễm cần được di dời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gia tốc là gì? Có những loại gia tốc nào? Công thức tính gia tốc?

Người dân sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nếu không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Với khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích: Khu vực này có nhiều nhà ở và đất của người dân lụp xụp. Việc cấp phép xây dựng chưa được thực hiện mà cần điều chỉnh và chuyển đổi thành đất dân cư hiện hữu.

Các địa phương sẽ thực hiện rà soát và điều chỉnh quy hoạch để người dân được cấp phép xây dựng chính thức sau khi quy hoạch hoàn tất.

3. Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không?

Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác với câu hỏi có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không, bởi đất hỗn hợp cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Quyết định có nên mua hay không dựa vào nhu cầu sử dụng, đầu tư và khả năng tài chính của từng người dân.

Tuy nhiên, có một số khó khăn có thể gặp phải khi mua đất quy hoạch hỗn hợp như:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Diva là gì? Những ca sĩ nào ở Việt Nam xứng đáng với danh hiệu “Diva”?

– Thiếu quy định chính thức về đất hỗn hợp dẫn đến các thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng vẫn chưa rõ ràng và hiệu quả.

– Đất hỗn hợp thực chất là đất nằm trong quy hoạch, do đó việc xây dựng nhà ở, công trình trên đất hỗn hợp vẫn chưa được cấp phép chính thức mà chỉ được xem là công trình tạm.

– Quy hoạch đất có thể thay đổi liên tục, do đó người dân khó có thể nắm bắt và lập kế hoạch đầu tư, sử dụng lâu dài.

Do đó, trước khi quyết định mua đất quy hoạch hỗn hợp, người dân cần xác định rõ các vấn đề sau:

– Xác định mục đích mua đất là để đầu tư hay để ở?

– Đất ở hỗn hợp đã có sổ hồng hay chưa?

– Trên đất có công trình nào không? Nếu có, công trình đó thuộc loại nào và đã được nghiệm thu hay chưa?…

Trên đây là thông tin về đất hỗn hợp và câu hỏi có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không. Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ và giải đáp thêm.

Back to top button