Dash là gì? Cách đầu tư Dash coin kiếm lợi nhuận

Trong một thế giới ngày càng xuất hiện nhiều đồng tiền điện tử, mỗi đồng tiền có một nhiệm vụ và chức năng riêng của nó. Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, Dash Coin cũng là một loại tiền điện tử. Dash được xây dựng dựa trên nền tảng Bitcoin, nhưng có những cải tiến và đột phá về sức mạnh tính toán và tốc độ giao dịch vượt trội. Vậy chính xác Dash có ý nghĩa gì? Làm thế nào để đầu tư vào Dash coin? Chúng ta hãy cùng FX Việt tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay!

Dash có ý nghĩa gì?

Dash là gì? Hay Dash Coin là gì? Đây là một loại tiền điện tử chính trên nền tảng blockchain Dash. Dash Coin ra đời thông qua một quá trình phân nhánh từ Litecoin – một đồng coin phân nhánh từ Bitcoin. Điều đó giúp Dash Coin, Litecoin và Bitcoin có nhiều điểm tương đồng. Dash Coin được gọi là Dash bởi vì nó kết hợp giữa “kỹ thuật số” và “tiền mặt”.

Dash ra đời với mục tiêu trở thành một đồng tiền điện tử dựa trên Bitcoin và Litecoin nhưng tốt hơn và hoàn thiện hơn. Ngoài ra, Dash còn mang trong mình niềm tin trở thành một giải pháp giúp người dùng thực hiện các giao dịch hàng ngày một cách nhanh chóng.

Dash có ý nghĩa gì?
Dash có ý nghĩa gì?

Dash là một blockchain có mã nguồn mở, điều này cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập và thực hiện các giao dịch và đề xuất các cải tiến trên nền tảng này. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp một hiệu suất cao hơn so với các blockchain khác như Bitcoin. Nó cố gắng cải thiện tính năng bảo mật để đảm bảo an toàn và riêng tư cho người dùng trong các giao dịch so với các loại tiền điện tử khác.

Với những tính năng và giải pháp hiện có của blockchain Dash, Dash Coin ngày càng trở thành tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch ẩn danh một cách hoàn hảo. Nó cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch nhanh chóng nhờ vào tính năng InstantX. Tuy nhiên, nguồn cung hiện tại của Dash vẫn có giới hạn chỉ 18,9 triệu giao thức.

Một số thông tin chi tiết về Dash Coin:

 • Tên Token: DASH
 • Ticker: DASH
 • Blockchain: DASH Clock
 • Token Standard: Đang được cập nhật
 • Contract: Đang được cập nhật
 • Tổng cung: 18.900.000
 • Cung lưu hành: 10.485.095

Ai là người tạo ra Dash coin?

Ai là người tạo ra Dash coin?
Ai là người tạo ra Dash coin?

Dash Coin được thiết kế dựa trên phiên bản cải tiến của Bitcoin. Người sáng lập Dash Coin là Evan Duffield. Vì đội ngũ của Bitcoin không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào trong hệ sinh thái và thiết kế của Bitcoin, nhưng bởi vì thị trường và nhu cầu của người dùng ngày càng tăng, Evan buộc phải thay đổi và cải tiến, và đó là lý do Dash Coin ra đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vram là gì? Làm thế nào để tăng dung lượng Vram?

Lịch sử ra đời của đồng Dash

Evan bắt đầu nghiên cứu và phát triển Dash Coin vào tháng 1 năm 2004 với tên gọi ban đầu là “Xcoin”. Dash Coin được thiết kế như một altcoin và hoạt động dựa trên cơ chế đầu cơ từ những ngày đầu xuất hiện. Dash Coin đã trải qua 2 lần đổi tên, lần đầu tiên thành Darkcoin và sau đó thành Dash Coin vào tháng 3 năm 2015.

Vào đầu năm 2017, Evan cùng đồng đội chuyển sang bang Arizona và làm việc tại Trung tâm Khởi nghiệp của trường đại học này và đã xây dựng một phòng nghiên cứu về blockchain tại đó.

Các ứng dụng chính của Dash Coin

 • Phí giao dịch: Dash Coin được sử dụng để trả phí cho các giao dịch trên hệ sinh thái blockchain Dash.
 • Phần thưởng khối: Dash Coin được sử dụng làm phần thưởng cho Masternodes và cho người đào Dash Coin.
 • Thanh toán: Dash Coin được sử dụng để thực hiện các hoạt động mua bán sản phẩm và dịch vụ được chấp nhận thanh toán bằng Dash Coin.
 • Quản trị: Dash Coin được sử dụng để biểu quyết và đóng góp vào việc cải thiện hệ sinh thái blockchain này.

Xem thêm: https://fx.com.vn/kiem-bitcoin-uy-tin/

So sánh sự khác biệt giữa Dash Coin và Bitcoin

Mặc dù có nhiều điểm chung do là các phiên bản cải tiến lẫn nhau, nhưng Dash Coin và Bitcoin cũng có nhiều điểm khác biệt rõ rệt.

So sánh sự khác biệt giữa Dash Coin và Bitcoin
So sánh sự khác biệt giữa Dash Coin và Bitcoin

Điểm tương đồng giữa Dash Coin và Bitcoin

Ý tưởng: Dash Coin được coi là một phiên bản cải tiến của Litecoin, do đó nó cũng được coi là một phiên bản cải tiến của Bitcoin. Vì vậy, cả ba loại tiền điện tử này sẽ có cùng các giao thức và ý tưởng, cách thức truyền tải dữ liệu và thông tin cũng hoàn toàn giống nhau.

Phi tập trung: Cả hai loại tiền điện tử này đều hoạt động dựa trên tính phi tập trung. Chúng có thể hoạt động mà không cần sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ ba nào hoặc chính quyền trung ương.

Giới hạn nguồn cung: Cả hai đồng tiền điện tử đều có hạn chế về nguồn cung. Hạn chế của Dash Coin (18,9 triệu giao thức) thấp hơn cả Bitcoin (21 triệu giao thức).

Sự khác biệt giữa Dash Coin và Bitcoin

Chi phí giao dịch: Chi phí giao dịch Dash Coin cao hơn nhiều so với các loại tiền điện tử Bitcoin và các loại tiền tương tự Dash Coin.

Quản lý mạng: Bitcoin được quản lý bởi các nút trong mạng blockchain, trong khi Dash Coin được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   WEBCAM LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA WEBCAM TRÊN LAPTOP

Riêng tư: Dash Coin có mức độ bảo mật cao hơn trong việc giao dịch tiền điện tử so với hệ sinh thái Bitcoin. Mức độ bảo mật này được đảm bảo nhờ vào tính năng PrivateSend. Điều này cũng khiến Dash Coin trở thành một loại tiền điện tử có khả năng thay thế, nghĩa là người dùng không thể truy cập vào dữ liệu và giao dịch trong quá khứ. Giá trị của mỗi đồng Dash Coin tương tự như các loại tiền điện tử Bitcoin khác, nhưng chính sách khác nhau. Đối với Dash Coin, người dùng không thể truy cập vào lịch sử giao dịch, trong khi đối với Bitcoin, tất cả người dùng đều có thể truy cập vào lịch sử giao dịch của Bitcoin.

Khai thác: Quá trình khai thác hai đồng tiền này khá tương đồng. Tuy nhiên, người dùng có thể trở thành Masternode nếu sở hữu 1000 Dash Coin. Ngoài ra, 45% Dash Coin được khai thác sẽ được chuyển cho người dùng, 45% sẽ được chuyển cho Masternode và 45% sẽ được sử dụng để bảo trì mạng. Bitcoin không áp dụng tỷ lệ này.

Hiệu suất: Tốc độ giao dịch của Dash nhanh hơn Bitcoin nhờ vào tính năng InstantSend. Trong khi mất hàng giờ để hoàn thành một giao dịch Bitcoin, Dash chỉ mất vài phút.

Cơ chế đồng thuận: Bitcoin sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW) để đảm bảo giao dịch luôn được xác minh hợp lệ thông qua quá trình “đào”. Trong khi đó, Dash Coin kết hợp cơ chế Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS). Cơ chế PoS đảm bảo rằng phần thưởng dựa trên số lượng Dash Coin mà người dùng sở hữu, không phụ thuộc vào sức mạnh tính toán.

Nên đầu tư vào Dash Coin không?

Ưu điểm của Dash Coin

 • Tốc độ xử lý của Dash Coin nhanh hơn gấp 4 lần so với Bitcoin do có sự cải tiến đáng kể.
 • Chi phí giao dịch Dash Coin khá thấp.
 • Đảm bảo quyền riêng tư và an ninh cá nhân cho người dùng hoặc cung cấp tính thương mại cho giao dịch.
 • Dash Coin được sử dụng như một phương tiện thanh toán phi tập trung thay thế cho các ứng dụng thanh toán truyền thống với chi phí thấp và tốc độ nhanh hơn và quyền quản lý của người dùng.
 • Người dùng có quyền đóng góp ý kiến và cải tiến hệ sinh thái này.
 • Nguồn cung hạn chế, làm cho hệ sinh thái Dash trở nên khan hiếm.
 • 10% Dash Coin sẽ được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của hệ thống blockchain.

Nhược điểm của Dash Coin

 • Chưa có ứng dụng các hợp đồng thông minh như một số đồng coin khác hiện nay.
 • Giá Dash Coin thường xuyên biến động, có mức độ rủi ro cao.
 • Vì mới ra đời, Dash Coin đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại đồng coin khác và các phương thức thanh toán hiện có.
 • Người dùng có sự nghi ngờ về tính phi tập trung của Dash Coin.
 • Do mức độ riêng tư cao, đã xảy ra nhiều trường hợp giao dịch bất hợp pháp, có thể khiến cơ quan chức năng điều tra Dash Coin.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Sàn giao dịch niêm yết Dash Coin

Sàn giao dịch niêm yết Dash Coin
Sàn giao dịch niêm yết Dash Coin

Dash Coin đang mở rộng thị trường và ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc mua các đồng coin này không quá khó khăn. Bạn có thể mua chúng trên các sàn giao dịch đáng tin cậy có niêm yết Dash Coin như Bitfinex, LBank, HitBTC, MEXC Global, Binance, WOO Exchange, WhiteBIT, YoBit, Kraken, Huobi Global, P2PB2B, BKEX, Bybit, ZB, KuCoin,… Trong đó, sàn giao dịch YoBit có khối lượng giao dịch Dash Coin lớn nhất, chiếm 21,6% tổng khối lượng giao dịch.

Ví lưu trữ Dash Coin

Dash Coin là một loại coin được cải tiến dựa trên Bitcoin, vì vậy nó có thể được lưu trữ trong các ví phù hợp với Bitcoin như:

 • Ví trực tuyến: Dash Core, Dash Electrum, Exodus, Coinomi,…
 • Ví di động: Dash Android, Dash iOS, Coinomi, Edge, Trust Wallet,…
 • Ví cứng: Trezor, Keepkey, Ledger Nano S, SafePal.
 • Ví trên sàn giao dịch: Bạn cũng có thể lưu trữ chúng trên các ví của sàn giao dịch nếu bạn thường xuyên giao dịch các đồng coin này.

Có nên đầu tư vào Dash Coin hay không?

Dash Coin đã trải qua nhiều biến động trong năm 2021 và đã bị ảnh hưởng bởi thị trường tiền điện tử và giảm giá đáng kể. Tuy nhiên, cho đến nay, mặc dù đã có mức tăng, Dash Coin vẫn chưa đạt đến mức cao nhất như một số loại tiền điện tử khác.

Dash Coin đã dần mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nó cũng không có nhận dạng tốt và niềm tin đầu tư từ người dùng như Bitcoin – lưu trữ giá trị, Ethereum và EOS – hợp đồng thông minh.

Với sự phát triển nhanh chóng của xu hướng Web 3.0 và Metaverse trên thị trường tiền điện tử, các loại tiền điện tử như Dash Coin khó có thể phát triển và trở thành khoản đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Kết luận

Trong thế giới ngày càng có nhiều loại tiền điện tử, mỗi loại có tính năng và đặc điểm riêng. Để đầu tư một cách thành công nhất, bạn cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ càng về những loại tiền điện tử này để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Đồng Dash Coin đã trải qua nhiều biến động và đang mất dần sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại và được sử dụng. Tuy nhiên, khả năng phục hồi trên thị trường có thể khá khó khăn nếu đội ngũ phát triển không có những bước cải tiến nhiều hơn cho đồng tiền này.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về Dash là gì và giúp bạn quyết định đầu tư vào đồng Dash Coin để thu lợi nhuận hay không. FX Việt hi vọng bạn sẽ có sự đầu tư thành công nhất!

Back to top button