Bạn đã phân biệt đúng đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa chưa?

Trong thời gian gần đây, có lẽ mọi người đã quen thuộc với hai thuật ngữ “Đào tạo trực tuyến” (E-learning) và “Đào tạo từ xa” (Distance learning). Cả hai phương pháp này đều được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng trong quá trình đào tạo nội bộ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu và phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất để phân biệt rõ ràng đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa.

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa có ý nghĩa gì?

Để hiểu rõ hơn, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa.

– Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến, hay còn được gọi là E-learning, là phương pháp giáo dục tiên tiến sử dụng công nghệ thông tin để kết nối người học và giảng viên. Qua E-learning, giảng viên có thể tạo ra các giáo trình dưới nhiều hình thức như video bài giảng, hình ảnh, trò chơi,.. và truyền tải chúng cũng như tương tác với người học qua Internet hoặc băng thông rộng. Người học có thể lựa chọn các khóa học theo phương pháp học phù hợp và giao tiếp với giảng viên thông qua hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ATTN Là Gì? Cách Sử Dụng ATTN Hiệu Quả Trong Email Và Đơn Xin Việc

Hiện nay, phương pháp đào tạo trực tuyến E-learning đang được áp dụng rộng rãi tại các trường cao đẳng, đại học và doanh nghiệp. Mọi cá nhân và tổ chức đều có thể thành lập hệ thống trường học ảo (E-School) để quản lý và đào tạo nhân viên, sinh viên chỉ thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến này.

– Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa, còn được gọi là Distance Learning, là hình thức đào tạo mà giảng viên và người học không ở cùng một địa điểm. Hình thức này đã loại bỏ hoàn toàn giới hạn về thời gian và không gian, giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại và có thể học bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu. Phương pháp đào tạo từ xa là một phần của đào tạo trực tuyến.

Đào tạo từ xa cũng được áp dụng phổ biến trong giáo dục hệ cao đẳng và đại học. Thay vì phải đến trường học, bạn hoàn toàn có thể học ở nhà và nhận được tấm bằng đại học có giá trị. Hơn nữa, dù ở Việt Nam, bạn cũng có thể trở thành sinh viên của các trường đại học ở Úc, Mỹ,…

Những điểm khác nhau giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa như thế nào?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chuyên Đề Pate – Terrine

Nhiều người thường nhầm lẫn hai phương pháp đào tạo này với nhau. Dưới đây là ba điểm khác nhau rõ ràng nhất để phân biệt hai khái niệm này.

– Tương tác giữa người học và người dạy

Đào tạo trực tuyến E-learning sử dụng hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS) giúp học viên và giảng viên tương tác hai chiều mọi lúc mọi nơi, hoặc học viên có thể trao đổi ý kiến với nhau bất cứ lúc nào.

Đào tạo từ xa Distance Learning có thời gian giãn cách giữa học viên và giảng viên, nên phản hồi từ học viên thường không được giải đáp ngay như phương pháp E-learning. Hai bên thường giao tiếp qua các kênh như chat, diễn đàn,.. hoặc gọi điện.

Bạn đã phân biệt đúng đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa chưa?

– Mục đích đào tạo

Đào tạo từ xa được áp dụng để đạt được bằng cấp đại học. Trái lại, đào tạo trực tuyến nhấn mạnh khả năng cung cấp kiến thức, nhà tuyển dụng có thể xây dựng bài giảng và tương tác trực tiếp với nhân viên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, đào tạo trực tuyến còn tăng cường khả năng học tự học, tự nghiên cứu và tìm cách giải quyết vấn đề của nhân viên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Router Wifi Multicast State Là Gì ? Chức Năng Của Router Wifi

– Công cụ học tập

Đào tạo từ xa thường không đầu tư nhiều vào công nghệ học tập vì mục đích đào tạo chỉ xoay quanh việc nhận bằng cấp hoặc chứng chỉ. Bài giảng chỉ trong dạng tài liệu Word, PDF, video hình ảnh,..

Đào tạo trực tuyến E-learning có hệ thống bài giảng đa dạng, luôn cập nhật kiến thức mới và bổ sung các yếu tố như trò chơi hóa, hiệu ứng hoạt hình hấp dẫn, các bài kiểm tra để tạo hứng thú cho học viên.

Với những ưu điểm nổi trội hơn so với đào tạo từ xa, phương pháp đào tạo trực tuyến ngày càng thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Nếu quý doanh nghiệp đang muốn xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning, hãy đến với Công Ty TNHH Giải Pháp Và Dịch Vụ Đào Tạo Trực Tuyến Des. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp học trực tuyến, với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ sử dụng tất cả kiến thức của mình để xây dựng một hệ thống đào tạo chất lượng nhất. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ giá trị với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Vậy còn chần chừ gì mà không đến Des ngay?

Back to top button