Điểm khác biệt giữa đàn dương cầm và piano

Ngày 11/07/2022

Piano là một loại nhạc cụ bàn phím đặc biệt có khả năng tạo ra những âm thanh du dương, sâu lắng và trầm bổng, thể hiện tốt mọi cung bậc cảm xúc của người chơi. Piano đã xuất hiện từ 300 năm trước tại Ý và hiện nay trở thành một phần không thể thiếu trong âm nhạc toàn cầu. Ngoài piano, chúng ta cũng nghe đến đàn dương cầm. Vậy đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Đàn Piano là gì?

Đàn piano được phát minh bởi một người có tên Bartolomeo Cristofori và ra đời vào năm 1709. Đây là một sự cải tiến cho việc chuyển động của các phím thành động lượng để đánh vào các dây đàn, tạo ra các âm thanh khác nhau. Ông đã đặt tên cho sáng kiến của mình là “gravicembalo col piano e forte”, dần dần được rút ngắn thành “pianoforte” và cuối cùng là “piano” như hiện nay. Từ năm 1750, piano trở nên phổ biến hơn và được sử dụng trong các buổi biểu diễn và sáng tác âm nhạc.

Vào thời điểm ban đầu, piano chỉ có hình dạng của cây đàn grand piano. Sau hơn 100 năm, upright piano được phát minh và nâng cấp, giúp tiết kiệm không gian và tăng cường âm thanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Biến đổi laplace là gì? xem xong 5 phút hiểu luôn

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Piano đầu tiên chỉ có dạng grand piano

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO STEINWAY & SONS B211 1999 GRA02001

Piano (bao gồm grand piano, upright piano và piano điện) vẫn là một lựa chọn phổ biến trên toàn thế giới, mang đến những cảm xúc đa dạng và sâu sắc. Nhưng đàn dương cầm và piano có khác nhau không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

2. Đàn dương cầm là gì? Đàn dương cầm và piano khác nhau không?

Ban đầu, khi piano được nhập khẩu vào Việt Nam, chúng ta gọi là “Tây Dương”, để chỉ các nước phương Tây Âu. Tên đầy đủ là “Tây Dương cầm”, sau này được viết tắt thành “dương cầm”. Tuy nhiên, trong tiếng Hán Việt, cũng có từ “Dương cầm” nhưng nó chỉ đến một loại đàn tam thập lục của Trung Quốc, không liên quan gì đến piano, nên cần phân biệt.

Sự khác biệt giữa đàn dương cầm và piano là không đúng

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA W106 UPR01069

Do đó, sự khác biệt giữa đàn dương cầm và piano là không đúng, vì chỉ là tên gọi khác nhau của cùng một loại nhạc cụ – piano mà thôi.

3. Các tên gọi khác của đàn piano

Tên gọi tiếng Anh

Clavichord

Đàn Clavichord được cho là xuất hiện từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19 và thịnh hành ở Tây Âu và Đức thời kỳ phục hưng. Đàn Clavichord thường được dùng cho mục đích học tập chứ không phải để biểu diễn.

Tên của đàn Clavichord có nguồn gốc từ tiếng Latin, “Clavis” có nghĩa là “phím”, “Chord” có nghĩa là “dây”. Như vậy, tên này mô tả cách đàn được xây dựng từ các phím và dây, khi áp lực được đặt lên phím, một thanh sẽ đập lên dây để tạo ra âm thanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Drop off là gì và cấu trúc cụm từ Drop off trong câu Tiếng Anh

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn Clavichord xuất hiện từ thế kỷ 15 - thế kỷ 19

Harpsichord

Đàn Harpsichord có thiết kế với các phím được đặt trên một trục ngang và đầu phím được kết nối với một thanh gỗ chứa một miếng gảy nhỏ. Khi áp lực được đặt lên phím, miếng gảy nhỏ đó sẽ tác động lên dây đàn để tạo ra âm thanh.

Đàn Harpsichord được đặt tên dựa trên hình dạng của nó, giống hình dạng của đàn hạc nằm ngang. “Harpsi” có nghĩa là “đàn hạc” và “chord” có nghĩa là “dây”. Đàn Harpsichord sử dụng cơ chế ngảy như đàn hạc.

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn Harpsichord có thiết kế giống đàn hạc nằm ngang

Pianoforte

Như đã đề cập trước đó, Pianoforte, hay còn được gọi là piano, được sáng tạo bởi nghệ sĩ người Ý Bartolomeo Cristofori vào khoảng năm 1850.

Thiết kế của Pianoforte tương tự với Harpsichord, nhưng thay bằng quill – một thanh gảy đàn làm từ lông chim. Pianoforte có những cải tiến độc đáo so với hai loại đàn trước đó, cho phép tạo ra các biến đổi âm thanh nhỏ khi áp dụng các lực tác động khác nhau.

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn Pianoforte có hình dạng giống đàn grand piano

Tên gọi tiếng Việt

Đàn dương cầm

Như đã được đề cập ở trên, đàn dương cầm và piano chỉ khác nhau về tên gọi, vì cả hai đều là cùng một loại nhạc cụ. Trong khi các quốc gia phương Tây sử dụng thuật ngữ “piano”, thì tại Việt Nam, chúng ta thường nói đến đàn dương cầm. Ngay khi nhắc đến tên “dương cầm”, chúng ta đã có thể cảm nhận được âm thanh du dương và cuốn hút mà nhạc cụ này mang lại.

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn dương cầm và piano là cùng một loại nhạc cụ

Đàn piano cơ (Upright piano – Grand piano)

Đàn piano cơ bao gồm hai loại là Upright piano (piano “đứng”) và Grand piano (piano “ngang”). Âm thanh của đàn được tạo ra bằng chuyển động cơ học của các bộ phận bên trong, không cần sự can thiệp điện tử, giúp âm thanh tự nhiên và trung thực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Wind down là gì? Wind up là gì? Wind on là gì?

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn piano cơ bao gồm Upright piano và Grand piano

Đàn piano điện (Digital)

Đàn piano điện, còn gọi là đàn số hoá, ra đời sau này và hoạt động nhờ sự tích hợp điện tử. Đàn được thiết kế nhỏ gọn hơn so với piano truyền thống và các bộ phận được thay bằng vi mạch điện tử, giúp tạo ra nhiều âm thanh đa dạng.

Phân biệt đàn dương cầm và piano - Đàn piano điện là đàn hoạt động dựa trên điện

Vậy đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Sự khác biệt trong tên gọi của đàn dương cầm và piano là gì? Thực chất, chúng đều chỉ là cách gọi một loại nhạc cụ. Quan trọng hơn là chúng đã đóng góp vào cuộc sống âm nhạc của chúng ta.

Đức Trí Music – Nơi cung cấp đàn piano chất lượng

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017, với mục tiêu mang đến giải pháp tốt nhất cho không gian âm nhạc tại ngôi nhà, nhà hàng, khách sạn và resort của khách hàng. Chúng tôi cung cấp một bộ sưu tập phong phú các cây đàn piano, từ upright piano thông thường đến grand piano quý hiếm và cao cấp, để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Với sự tận tâm và kiến thức chuyên môn, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Chúng tôi tự hào được đóng góp tích cực cho nền âm nhạc và địa chỉ đáng tin cậy cho mọi người.

Xem thêm:

Giá đàn piano là bao nhiêu?

Top 8 cây đàn piano đắt nhất thế giới (Phần 1)

Back to top button