Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm ra đam mê của bản thân?

Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm ra đam mê của bản thân? Hãy cùng JobsGO khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

Tìm kiếm và theo đuổi đam mê không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều người thậm chí không thể trả lời được câu hỏi “Đam mê của bạn là gì?”. Chúng ta thường làm những công việc chiếm rất nhiều thời gian và năng lượng. Ngay cả khi biết đó không phải là điều mình yêu thích, nhưng chúng ta vẫn cuốn theo vòng quay hối hả của cuộc sống mà quên đi việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê.

Đam mê là gì?

Mỗi người có quan điểm khác nhau về đam mê. Có người cho rằng đam mê chính là những điều mà chúng ta yêu thích và cảm thấy vui vẻ khi làm hay nghĩ đến. Trong khi đó, có người cho rằng đam mê là một thái độ sống, là thứ mà chúng ta sẵn sàng đánh đổi bằng nhiều thứ khác…

Nói tóm lại, chúng ta có thể hiểu đam mê là điều mà chúng ta yêu thích, mong muốn làm và biến đam mê thành hiện thực, là việc đem lại niềm vui cho chúng ta mà bất kỳ điều gì khác cũng không thể so sánh được.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   100+ Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng hàng ngày

Tại sao cần tìm ra đam mê của bản thân?

Để thực sự tận hưởng cuộc sống

Việc theo đuổi đam mê giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Đam mê sẽ khiến chúng ta luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết trong công việc. Từ đó, chúng ta sẽ không cảm thấy nhàm chán mà luôn có động lực phấn đấu, tinh thần lạc quan và luôn hướng về phía trước để theo đuổi niềm đam mê của mình.

Đặc biệt, theo đuổi đam mê giúp chúng ta giảm bớt áp lực và stress, làm việc với tinh thần thoải mái nhất. Được làm điều mình thích, đam mê chính là cách để chúng ta tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn

Điều hiển nhiên là khi làm việc mà chúng ta đam mê, hiệu suất làm việc của chúng ta sẽ cao hơn so với khi làm các công việc khác. Làm việc mà chúng ta đam mê giúp chúng ta luôn thoải mái, tự tin và không ngừng sáng tạo. Chúng ta sẽ đắm chìm trong công việc đó với sự tập trung, nỗ lực cao nhất để đạt được kết quả như mong muốn. Đồng thời, khi làm việc mà chúng ta đam mê, chúng ta dễ có những ý tưởng sáng tạo và độc đáo hơn.

Giúp bạn đạt thành công nhanh hơn

Khi làm việc mà chúng ta đam mê, chúng ta dễ phát huy tất cả điểm mạnh của bản thân và biết cách đạt được mục tiêu mà chúng ta đặt ra. Điều này giúp sự nghiệp của chúng ta phát triển nhanh hơn và con đường tới thành công được rút ngắn hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xung Thái Tuế Là Gì? Cách Cúng Thái Tuế Tại Nhà 2023 – OneDay

Ví dụ, người có đam mê ca hát nếu phải làm việc trong môi trường công sở chắc hẳn sẽ khó làm việc hiệu quả. Ngược lại, nếu được sống với đam mê ca hát, họ sẽ thỏa sức sáng tạo và có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, không có gì là dễ dàng và dù làm việc với đam mê, chúng ta vẫn cần chăm chỉ, nỗ lực và may mắn để đạt được kết quả như mong muốn.

Bí quyết giúp bạn tìm ra đam mê của bản thân

Ghi lại những hoạt động bạn thường làm mỗi ngày

Hãy dành vài phút để suy nghĩ về các hoạt động mà bạn thường tham gia và viết chúng xuống. Điều này bao gồm sở thích, nhiệm vụ công việc và bất cứ điều gì khác khiến bạn hạnh phúc. Hãy chú ý đến các hoạt động mà bạn dành nhiều thời gian để làm, vì điều đó thường có nghĩa là bạn đang thích thú khi làm việc đó.

  • Thử hỏi bạn bè và gia đình về những chủ đề bạn thường nói đến. Nếu bạn thường đề cập đến các hoạt động cụ thể, có thể bạn có một niềm đam mê nhất định về chủ đề đó.
  • Ghi nhớ những khía cạnh trong sự nghiệp mà bạn thấy bổ ích. Nếu bạn đam mê với việc làm việc với các con số, phân tích tài liệu, có thể bạn có niềm đam mê với các công việc nghiên cứu thị trường hay phân tích tài chính.
  • Nếu bạn muốn tìm kiếm đam mê trong nghề nghiệp của mình, hãy nghĩ về những nhiệm vụ hàng ngày mang lại cho bạn sự hứng thú và nhiệt huyết làm việc nhất.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Midfielder là gì – WEB GIẢI ĐÁP

Hãy viết ra những giá trị mà bạn coi trọng

Những giá trị là điều cốt lõi khiến bạn cảm thấy hài lòng trong cuộc sống và trở thành một phần tính cách của bạn. Khi muốn tìm ra đam mê của mình, hãy tìm kiếm những hoạt động phù hợp với giá trị của bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn hơn. Hãy nghĩ về những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn, và từ đó tìm ra các hoạt động, sở thích hoặc nghề nghiệp phù hợp với giá trị mà bạn quan tâm.

Hãy để ý đến những tài lẻ hay những việc bạn có năng khiếu làm

Nếu bạn có những khả năng nổi trội hoặc năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó, đó có thể là gợi ý để tìm ra đam mê của bản thân. Hãy chú ý đến những điều người khác đánh giá cao về bạn và những gì bạn làm tốt hơn người khác. Đôi khi những tài năng của bạn được ẩn giấu và bạn có thể bỏ qua chúng, hãy để ý và khám phá những điều đó.

Tìm lại những đam mê thời thơ ấu

Hãy hồi tưởng về những ước mơ, sở thích bạn có từ thuở nhỏ. Có lẽ trong quá trình trưởng thành, bạn đã quên đi những niềm vui và sự hứng thú của mình. Thử nhớ lại những thứ bạn từng yêu thích và tìm hiểu xem liệu có thể tái hiện những đam mê đó trong cuộc sống hiện tại.

Đam mê của bạn là gì? Đừng ngần ngại chia sẻ cùng JobsGO!

Back to top button