Ngày “xì hơi” hàng chục lần có phải là bệnh?

Tôi cảm thấy rất xấu hổ và tự ti. Có những lúc tôi cảm thấy ngượng khi ở giữa một đám đông và bất ngờ phát ra tiếng “ít, ít… ủm, ủm”, sau đó là một cơn mùi kỳ lạ. Tôi đã cố gắng kiềm chế, nhưng càng kiềm chế thì càng xì hơn, âm thanh càng kéo dài và to lớn hơn.

Vì vậy, mỗi khi tôi đến nơi đông người hoặc cơ quan, tôi không bao giờ ngồi gần ai. Hiện tượng này có thể bắt đầu từ khi tôi còn nhỏ, nhưng tôi không quá chú ý đến nó lúc đó.

Liệu đây có phải là một căn bệnh không? Nếu đúng vậy, tôi nên chữa trị bằng cách nào?

(Độc giả Trung Hòa ở Thanh Trì, Hà Nội)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KUBET là gì ? Giới thiệu về nhà cái KUBET

Bác sĩ Cao Đức Hy, Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội chia sẻ:

“Xì hơi”, còn được gọi là trung tiện, xảy ra khi thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn trong dạ dày và tiếp tục được các vi khuẩn phân hủy và tiết ra khí thải, dẫn đến tích tụ khí trong ruột và buộc phải thoát ra ngoài qua hậu môn.

Ở một số người, do thiếu men phân hủy alpha-galactosides (loại đường có nhiều trong đậu, ngũ cốc), khi chất này xuống ruột già, các vi khuẩn phân hủy nó và tạo ra nhiều khí, dẫn đến hiện tượng “xì hơi” liên tục… vì lượng khí lớn hơn so với người bình thường.

Vì vậy, nguyên nhân chính của hiện tượng “xì hơi” quá nhiều chủ yếu là do thói quen ăn uống của chúng ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuật toán sắp xếp selection sort minh họa code sử dụng c++

Hằng ngày, nếu chúng ta ăn quá nhiều bột, dầu mỡ và ít chất xơ, rau xanh, trái cây, đặc biệt là thường xuyên ăn khoai lang, khoai tây, mì hảo hảo, thì khả năng “xì hơi” nhiều sẽ tăng cao.

Trong một số trường hợp, việc ăn nhanh sẽ làm cho ruột chứa nhiều không khí, gây ra “xì hơi” nhiều lần.

Thực tế, ai cũng phải xì hơi. Điều này cho thấy quá trình tiêu hóa đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, đối với một số người thì việc xì hơi nhiều, liên tục lại có thể là biểu hiện của một số vấn đề về đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shiba có nghĩa là gì, chó Shiba và meme hài hước của giới trẻ

Trong trường hợp viêm ruột già, thường kèm theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy có máu, nóng sốt.

Hội chứng kích thích ruột cũng có thể gây ra nhiều khí, nhưng cũng đi kèm với các triệu chứng khác như đau hoặc khó chịu ở bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc cả hai.

Nếu bạn Hòa thường xuyên xì hơi, thậm chí lên tới 20 lần mỗi ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá để được kiểm tra và điều trị. Vì dấu hiệu xì hơi của bạn đã trở thành một căn bệnh.

Theo Thu Nguyên

Khoa học & Đời sống

Back to top button