Đừng cúng chúng sinh khi chưa đọc bài này: Mâm lễ, bài cúng, cách cúng chuẩn nhất

Lễ cúng chúng sinh là một phong tục tâm linh phổ biến tại Việt Nam. Hàng năm, vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch, ngày 16 hàng tháng hoặc khi gia đình chuyển nhà, mọi người thường chuẩn bị mâm lễ cúng chúng sinh để thực hiện lễ cúng cho các linh hồn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nghi thức và ý nghĩa của hoạt động tâm linh đầy ý nghĩa này.

Lễ cúng chúng sinh là gì?

Lễ cúng chúng sinh là một nghi thức tôn giáo trong văn hóa Châu Á, ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lễ cúng thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm hoặc ngày 16 hàng tháng, và cũng có thể được thực hiện khi chuyển nhà.

Theo truyền thống, vào ngày 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, khiến cho nhiều linh hồn quay trở lại thế gian, bao gồm cả những linh hồn đói khát. Cửa sẽ đóng lại vào đêm ngày 14 tháng 7 âm lịch.

Trong khoảng thời gian đó, mọi người cúng gạo, cháo, bánh kẹo,… để tưởng nhớ người đã khuất, cứu giúp các linh hồn đang bị lưu lạc, không nơi để thoát khỏi cơn đói. Đồng thời, cầu xin linh hồn không quấy phá gia đình và công việc kinh doanh của gia đình.

cung-chung-sinh-mam-le-thang-7

Khi nào nên tổ chức lễ cúng chúng sinh?

Như đã đề cập ở trên, lễ cúng chúng sinh thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, không ai biết chính xác ngày nào trong tháng 7 phù hợp để tổ chức lễ cúng chúng sinh. Thực tế, ngày cúng chúng sinh có thể linh hoạt từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 (trước ngày 15 âm lịch của tháng 7)

Tuy nhiên, theo Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột, khi cúng chúng sinh, các linh hồn thường sợ ánh sáng mạnh của mặt trời, do đó chỉ nên cúng vào buổi tối.

Theo một Đại đức đã tham gia vào khóa lễ “mông sơn thí thực”, lễ cúng chúng sinh ở các chùa thường được tiến hành vào buổi chiều hoặc tối, bởi theo quan niệm, ánh sáng ban ngày sẽ làm cho linh hồn lớn yếu đi, còn buổi tối là thời điểm mà linh hồn tập trung lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu Singleton Pattern

Do đó, lễ cúng chúng sinh lý tưởng nhất là buổi chiều tối từ 17 giờ đến 19 giờ. Đây là khoảng thời gian giữa ban ngày và đêm, khi linh hồn có thể tiếp nhận thức ăn. Điều quan trọng cần lưu ý là mâm lễ cúng chúng sinh nên được đặt ở ngoài sân, không đặt ở cửa và phải hoàn thành trước 12 giờ đêm.

Ngoài việc tổ chức lễ cúng chúng sinh vào tháng 7, người ta thường tổ chức lễ cúng vào ngày 16 âm lịch hàng tháng. Theo quan niệm dân gian, ngày này các linh hồn vẫn còn lưu lạc trên thế gian mà chưa thể siêu thoát. Họ đang đói khát, gặp khó khăn, vì vậy tổ chức lễ cúng chúng sinh là một cách để giúp đỡ họ, tích lũy phước đức, xua tan những điều xui xẻo, loại bỏ ma quỷ và mang lại may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, khi chuyển nhà mới, bạn cũng nên tổ chức lễ cúng chúng sinh để ấm cúng, thực hiện lễ cúng cho các linh hồn đói khát cư ngụ tại nơi bạn sống, giúp giảm bớt khó khăn và tạo ra sự ổn định trong kinh doanh của gia đình.

Ram-Thang-Bay-

Mâm lễ cúng chúng sinh bao gồm những gì? Cách bày mâm lễ chính xác nhất.

Việc cúng chúng sinh thường làm cho nhiều người quan tâm, vì mỗi vùng miền, mỗi gia đình có những cách cúng khác nhau. Cúng chúng sinh không quan trọng về quy mô, quan trọng là lòng thành tâm. Mâm lễ cúng chúng sinh bao gồm những đồ vật cơ bản sau:

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo cúng chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
 • Tiền cúng chúng sinh (tiền trinh), hoa, trái cây 5 loại và có đủ 5 màu (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Nếu muốn cúng cháo, thì cần chuẩn bị thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Cách sắp xếp mâm lễ cúng chúng sinh và các vật phẩm cúng chúng sinh đúng cách là phải đặt tiền vàng đều trên mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, sau đó mới cắm hương. Sau đó, tổ chức lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 ở ngoài trời và đọc lời khấn cúng chúng sinh, gia chủ cần tổ chức lễ đưa cô hồn ra đi bằng cách rải gạo, muối ra đường và đốt giấy tiền vàng.

Lưu ý khi cúng chúng sinh

 • Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng lên mâm, cần đặt tiền vàng theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
 • Bên cạnh mâm lễ cúng chúng sinh, nên chuẩn bị thêm một ít lươn, cua, cá,… để xuất gia và phóng sinh. Điều này không bắt buộc, nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người thường làm ác sẽ trở thành sinh vật. Từ việc tổ chức lễ phóng sinh, chúng ta có thể tích phước và giải phóng những sinh vật đó khỏi đau khổ.
 • Nên tổ chức lễ cúng chúng sinh vào buổi tối, khi mặt trời không quá mạnh, để linh hồn có thể nhận được sự thức ăn. Tuy nhiên, cần hoàn thành trước 12 giờ đêm ngày rằm tháng 7 âm lịch. Theo truyền thống, vào thời điểm này, mặt trời đã mờ dần, do đó các linh hồn mới dễ dàng tập trung và nhận những thứ mà gia chủ đã cúng.
 • Thứ tự tổ chức lễ cúng chúng sinh tốt nhất là: Buổi sáng đi chùa, thực hiện lễ cầu siêu, tưởng nhớ tổ tiên. Sau đó, về nhà thắp hương tưởng niệm người đã mất.
 • Lưu ý, khi tổ chức lễ cúng chúng sinh tại nhà, mâm lễ cần đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không quy định vị trí chính xác. Tuyệt đối không được đặt ở trong nhà và chỉ thực hiện sau khi đã thực hiện các lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng tổ tiên, cúng lễ thí thực cô hồn và lễ phóng sinh.
 • Người cúng không nên ăn đồ cúng chúng sinh và không nên mang đồ cúng vào nhà (trừ khi có người cãi nhau, thì có thể bỏ vào túi để ăn sau).
 • Sau khi tổ chức lễ cúng chúng sinh, hãy đốt giấy tiền vàng tại chỗ để các linh hồn nhận và ra đi ngay lập tức. Sau đó, rải muối gạo ra xa 8 hướng và tan biến sự xuất hiện của cô hồn.
 • Không nên cho trẻ em, phụ nữ mang bầu và người già tham gia tổ chức lễ cúng chúng sinh, vì có thể bị cô hồn trêu chọc.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shea Butter là gì?

thang-co-hon-kieng-gi-1

Văn khấn cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Kính lễ muôn phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý (2020)

Con tên là:………tuổi……… Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):……………

Kính mời linh hồn khuất mặt, khuất mày, người lớn, trẻ nhỏ, các loại linh hồn, các Đảng, nguyên binh, linh hồn không tên, các chiến sĩ đã hi sinh, những người tử nạn… đến đây nhận pháp lạc tuyệt đúng…

Con thành tâm, đặt đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Cúng thờ nhà thờ, Cúng lễ bổn mạng. Nhờ công đức từ cúng, mong được gia đình yên ổn, kinh doanh thuận lợi, mong mọi sự đạt mục đích, dòng họ thể hiện tinh thần đạo đức, con cháu nghiên cứu học hành, cầu xin thế giới hòa bình, mọi người hạnh phúc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho mọi linh hồn siêu thoát lên đại thánh thiên đài.

– Lời nguyện biến thức ăn: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cuộn cảm là gì? Ký hiệu, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

– Lời nguyện biến nước uống: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

– Lời nguyện cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần

Con lạy Bồ Tát Quan Âm, con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Ngày rằm tháng 7 đã đến

Vong nhân còn bơ vơ, không nhà ở

Cúng thí thực là quyền năng của đại thánh

A nan Đà Tôn giả

Cúng chúng sinh ở từng phương, từng vùng đất

Có người trẻ, cũng có người già

Chai chung đến đây, cùng hợp đồng

Dẫu là: Chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút và tham lam làm giàu

Chết vì tai nạn, chết vì bệnh tật

Chết vì va chạm, chết vì đánh nhau vì tiền bạc

Chết trong chiến tranh, chết vì sét đánh giữa trời

Bây giờ, hãy lắng nghe lời mời thỉnh kinh

Đặt lòng thành tâm, nhận lời xin cầu phúc từ ngày hôm nay trở đi

Thức ăn, canh cháo, nếp cơm nắm trầu cau

Tiền vàng, quần áo đủ màu sắc

Gạo muối, trái cây, hoa đèn

Hãy mang một ít thực phẩm để dành cho ngày mai

Nguyện cầu phúc lành đến với chủ gia đình

Hãy sống hạnh phúc, thành công, và hòa thuận trong gia đình

Chớ quên ngày xá tội vong nhân

Hãy trở về trong lòng tin tưởng, và mời linh hồn đến tham dự

Giờ đây, khi đã nhận được phước lộc từ lễ cúng chúng sinh

Hãy dẫn cùng nhau gia đình trẻ và già trở về thế giới âm phủ

Chúng ta đã chuyển hoá và trao đổi bằng vàng

Kính kính tôn thần

Chứng minh công đức

Vì con

Tên con là

Vợ: …………………………………….

Chồng:………………………………..

Con trai:………………………………

Con gái:………………………………

Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh…

Nam mô A di đà Phật

Ý nghĩa của việc cúng chúng sinh?

Lễ cúng chúng sinh là một hoạt động tâm linh để tưởng niệm người thân đã mất, cứu giúp linh hồn bị lưu lạc, không nơi để thoát khỏi nạn đói khát. Đồng thời, cầu xin linh hồn không gây phiền hà cho gia đình và công việc kinh doanh.

Lễ cúng chúng sinh và lễ phóng sinh cũng là cách để tích lũy phước đức cho gia đình và bản thân.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nghi thức cúng chúng sinh, những lưu ý và yêu cầu trong mâm lễ cúng chúng sinh. Mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn.

You May Also Like

About the Author: admin