CSS framework là gì? Các CSS framework tốt nhất hiện nay

Bạn đã từng nghe qua khái niệm CSS framework? Đây là một công cụ rất phổ biến trong cộng đồng lập trình viên nhờ tính tiện dụng và hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian thiết kế website. Dưới đây là định nghĩa về CSS framework và danh sách các framework tốt nhất cho frontend developer.

CSS framework là gì? Danh sách các CSS framework tốt nhất hiện nay
CSS framework là gì? Danh sách các CSS framework tốt nhất hiện nay

CSS framework là gì?

CSS framework là một bộ thư viện đã được chuẩn bị sẵn và có sẵn để sử dụng trong việc thiết kế web. Chúng cung cấp một cấu trúc cơ bản để giải quyết những vấn đề lặp lại trong quá trình xây dựng giao diện trang web một cách nhất quán. Các chức năng chung trong CSS framework có thể được áp dụng cho các tình huống và ứng dụng cụ thể.

Sử dụng CSS framework sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho lập trình viên frontend trong việc xây dựng ứng dụng và trang web mới. Bạn có thể tận dụng lại các kiến thức và kinh nghiệm từ các ứng dụng trước đó cho trang web và ứng dụng hiện tại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn tài khoản 511 (doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) trong doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023 (Phần 4)

Đối với một nhóm lập trình viên frontend, việc đọc mã nguồn của nhau thông qua việc sử dụng các lợi ích chuẩn hóa bố cục từ các framework sẽ mang lại nhiều tiện ích. Điều này giúp giảm thiểu lỗi phát sinh trong quá trình phát triển web và tiện lợi cho việc bảo trì giao diện.

3 CSS framework tốt nhất để lựa chọn

Bootstrap

Framework “quen mặt” nhất với các lập trình viên chắc hẳn là Bootstrap. Công cụ này ra đời từ năm 2011 và đã trở thành một trong những CSS framework chất lượng nhất dành cho lập trình viên frontend. Nó bao gồm một hệ thống lưới (grid system) mạnh mẽ, các biểu tượng (badge), nút nhấn (button), thanh điều hướng (navbar) và rất nhiều tính năng khác mà bạn có thể khám phá. Ngoài ra, Bootstrap cũng cung cấp các chủ đề miễn phí để bạn tùy chỉnh.

Nếu bạn mới tiếp cận với framework này, hãy bắt đầu với hệ thống lưới của Bootstrap. Điều này bởi cách sử dụng của nó rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng lưới và flexbox để thiết kế bố cục cho trang web.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguyên bào sợi – Fibroblast là gì? Vai trò trong quá trình tái tái tạo cấu trúc da – Hello!Phái Đẹp
Sử dụng tiện ích flexbox để thiết kế bố cục trang web
Sử dụng tiện ích flexbox để thiết kế bố cục trang web

Foundation

Một trong những framework tốt nhất không thể bỏ qua là Foundation. Đây là một framework khá phức tạp với một số thành phần CSS nâng cao nhưng cũng rất dễ sử dụng. Giống như Bootstrap, nó được xây dựng trên ngôn ngữ CSS preprocessor Sass, có tính linh hoạt cao và có thể tùy chỉnh. Ngoài ra, Foundation còn có một số tính năng nổi bật giúp tạo ra giao diện thân thiện với người dùng trên các thiết bị di động một cách đơn giản.

Một tính năng độc đáo của Foundation là “Vertical Timeline”. Thành phần này sử dụng lớp .timeline cho vùng chứa và lớp .timeline-item cho từng phần tử với biểu tượng và nội dung tương ứng.

Tính năng layout Vertical Timeline của CSS framework Foundation
Tính năng layout Vertical Timeline của CSS framework Foundation

UIkit

Một CSS framework thông dụng khác mà bạn có thể tham khảo trong quá trình phát triển trang web. Ngoài các tính năng tương tự như các framework khác, UIkit còn cung cấp một số thành phần hữu ích.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sideway là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway

Nếu bạn không quen thuộc với flexbox, bạn có thể tạo các bố cục phức tạp dựa trên flexbox sử dụng framework này với HTML thuần. Ban đầu có thể thấy cách sử dụng cú pháp flexbox trong các lớp HTML là mới mẻ, nhưng nó sẽ giúp bạn không cần phải nghiên cứu thêm về flex-wrap, flex-grow, cột/hàng, v.v.

Ví dụ về tạo layout bằng flexbox trong UIkit
Ví dụ về tạo layout bằng flexbox trong UIkit

UIkit cung cấp nhiều tính năng để bạn có thể tạo ra kiểu dáng mới mẻ cho trang web của mình. Ví dụ như: .uk-align-left, .uk-align-right và .uk-align-center cho phép căn chỉnh hoặc làm nổi bật các phần tử, từ .uk-column-1-2 đến .uk-column-1-6 dùng cho các layout văn bản có nhiều cột hoặc kiểu tạp chí.

Đây là những thông tin cơ bản về CSS Framework và danh sách 3 CSS framework được lập trình viên frontend thường xuyên sử dụng nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về CSS framework và chọn một framework phù hợp, hãy lưu lại bài viết này.

Got It Vietnam – Tham khảo: creativeblog

Back to top button