Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Curve Finance là gì?

Các đồng Stablecoin trong Curve Finance
Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó dựa vào stablecoin làm cơ sở để trao đổi.

Được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov, một tiến sĩ vật lý, Curve Finance hiện đang chạy trên một mạng phi tập trung và hiện đã trở thành một trong những công ty lớn trong giao dịch trên Blockchain Ethereum.

Phương thức hoạt động của Curve Finance

Curve Finance giải quyết vấn đề gì?

Ngày nay, steady coin đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền tài chính phi tập trung DeFi, đặc biệt là với sự ra đời của Yield Farming.

Curve Finance tập trung vào thị trước ngách
Các đồng Stablecoin trong Curve Finance

Đi cùng với đó, nhu cầu giao dịch giữa các cặp steady coin càng lớn hơn, đó là lúc Curve Finance phát huy được tác dụng.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể giao dịch các đồng stablecoin đó trên các sàn tập trung CEX, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều hơn vào tiền phí.

So sánh Curve Finance và Uniswap

Thoạt nhìn chúng ta có thể thấy mục tiêu của Curve Finance và Uniswap hoàn toàn giống nhau. Nhưng về cách hoạt động thì chúng lại hàm chứa sự khác biệt tương đối lớn. Đối với Uniswap, khi bạn muốn giao dịch một cặp steady coin, ngay lập tức 2 giao dịch sẽ được hình thành:

 • Stablecoin 1 được giao dịch cho Ethereum (ETH).
 • ETH sẽ giao dịch với Stablecoin 2.

Từ đó, hiển nhiên bạn sẽ mất đi 2 lần phí giao dịch.

Mặc dù Curve cũng có những tiện ích tương tự như Uniswap, chúng đều dành cho các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng nó không bị phụ thuộc vào mức độ impermanent loss (mất mát vô thường).

Đó là bởi vì Curve chỉ giao dịch giữa các stablecoin, trong khi Uniswap giao dịch trực tiếp với ETH. Và với sự biến động mạnh của ETH có thể giết chết các nhà cung cấp thanh khoản của Uniswap.

Đây là lý do tại sao một số người gọi Curve là một phiên bản tốt hơn của Uniswap, được sinh ra cho stablecoin.

Bạn có thể quan tâm:

 • Cung cấp thanh khoản không Impermanent Loss
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xuất hóa đơn tiếng Anh là gì?

Curve Finance có gì nổi bật?

Có 3 lý do khiến cho Curve Finance nổi bật so với các giao thức khác trong cùng lĩnh vực:

Lịch mở khoá CRV token
Curve Finance tập trung vào thị trước ngách

Thứ nhất, Curve Finance chỉ tập trung vào thị trường ngách steady property với công thức tối ưu hóa slippage (chênh lệch giá) so với đối thủ là Uniswap như hình bên dưới:

Thứ 2, Curve Finance cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng 1 hoặc có thể sử dụng nhiều đồng token khác trong cùng một pool. Curve sẽ tự động tách token ra đúng với tỷ lệ trong pool.

 • Ví dụ: Pool sUSD đang có 4 loại tài sản bao gồm: USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 30%, 5%, 15% và 50%.
 • Một người dùng A gửi 1000 USDT vào pool sUSD này, Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDT này thành 4 phần 300 USDT, 50 USDC, 150 TUSD và 500 sUSD.

Thứ 3, Curve Finance là một Yield Aggregator (tương tự với APY.Finance) có thể giúp người cung cấp thanh khoản được hưởng phí giao dịch (là 0.04%) và lãi suất cho vay từ yEarn hoặc Compound.

Với 3 tính năng nổi bật trên, Curve Finance đã thu hút được một lượng lớn Liquidity với tổng lượng Whole Worth Locked (TVL) lên đến hơn 3 tỷ USD.

Đối tượng người dùng của Curve Finance

Đối tượng người dùng mà Curve Finance nhắm đến bao gồm: Liquidity Suppliers (nhà cung cấp thanh khoản), Merchants và các dự án.

 • Liquidity Suppliers của Curve có thể nhận được phần thưởng token từ initiatives và nhận được khoản phí từ các pool, ngoài ra còn có lãi cho vay.
 • Merchants: Swap stablecoin với trượt giá thấp, phí rẻ hơn nhiều so với CEX.
 • Dự án: Muốn phân bổ token và bootstrapping nhu cầu cho token của dự án.

Metapool

Metapool là tính năng cho phép các dự án tạo pool thanh khoản giữa một loại tài sản mới và các stablecoin từ 3Pool (USDT, USDC, DAI), nhằm tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào có sẵn trên Curve.

Tính năng này sẽ mang lại các lợi ích sau:

 • Ngăn chặn việc pha loãng các pool hiện có
 • Cho phép Curve niêm yết các tài sản ít thanh khoản hơn
 • Mang lại khối lượng giao dịch nhiều hơn và nhiều phí giao dịch hơn cho DAO
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Curve Wars

Curve Wars là cuộc cạnh tranh giữa một số giao thức DeFi để có được một phần tính thanh khoản khổng lồ trong hệ sinh thái Curve Finance. Cuộc cạnh tranh này thể hiện qua hành động tích lũy veCRV để tác động đến việc phân bổ phần thưởng CRV cho các pool thanh khoản.

Bạn có thể quan tâm:

 • DeFi Dialogue ep.27: Curve Wars – từ khóa bí ẩn đằng sau đà tăng giá của CRV

Token CRV là gì?

CRV được dùng vào 3 mục đích chính: voting, staking and boosting.

Tuy nhiên, người dùng cần phải stake CRV để nhận được veCRV, sau đó dùng veCRV để tham gia 3 hoạt động trên. Thời gian lock CRV càng lâu thì sẽ nhận được càng nhiều veCRV.

50% phí giao dịch thu được từ giao thức để được dùng để thu mua 3CRV và phân phối cho người nắm giữ veCRV.

Một số thông tin cơ bản về token CRV

 • Token title: Curve DAO
 • Ticker: CRV
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Commonplace: ERC-20
 • Contract Handle: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Whole Token Provide: 3.303.030.299 CRV
 • Circulating token Provide: 391.958.099 CRV
 • Whole Worth Locked (TVL): 5.818.506.312 USD

Token Allocation

Roadmap Curve Finance
Biểu đồ phân phối CRV token
 • Cộng đồng các nhà cung cấp thanh khoản: 62%
 • Workforce và nhà đầu tư: 30%
 • Nhân sự: 3%
 • Dự trữ cộng đồng: 5%

Token Sale

Curve Finance không có bất kỳ vòng token sale nào.

Cơ chế phân phối của token CRV

Tổng quan về cách vận hành của Curve Finance
Lịch mở khoá CRV token

CRV được phân phối theo Liquidity Mining với số lượng là 2 triệu CRV mỗi ngày và số CRV này sẽ không bị lock. Đây chính là một trong những lý do khiến CRV có một cú giảm giá từ 20$ về 0.4$ trong hơn 1 tháng. Lượng CRV sở hữu bởi Liquidity Suppliers, workforce và shareholders được vesting liên tục mỗi giây.

Roadmap

Curve Finance gần như không có một roadmap rõ ràng. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng cần lưu ý, Egorov đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng nhóm Curve Finance đang có dự định thêm nhiều loại tiền điện tử hơn vào Curve Finance, chứ không chỉ dừng lại ở stablecoin. Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Hiện tại bạn có thể sở hữu token CRV bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết CRV token.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   InDesign là gì? Những hiểu biết cơ bản về InDesign

Sàn giao dịch CRV Token

Hiện tại CRV được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng quantity giao dịch mỗi ngày khoảng 100 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm:

Ví lưu trữ token CRV

Hiện tại, Curve đã được triển khai trên khá nhiều blockchain khác nhau, bao gồm:, Ethereum, Fantom, Polygon, Arbitrum One. Các bạn có thể lưu trữ tài sản này tại các ứng dụng ví:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Belief Pockets
 • Coin98 Pockets

Tương lai của Curve Finance, có nên đầu tư vào CRV không?

Tương lai của Curve Finance phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu đến từ Protocol. Hiện tại với mức phí giao dịch khoảng 0.04%, doanh thu từ phí giao dịch sẽ được dành cho về liquidity supplier. Trong tương lai, Curve sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng đồng holder của CRV thông qua voting.

Như vậy, để Curve Finance có thể phát triển mạnh cũng như tạo ra được một lượng lớn khối lượng giao dịch thì Curve Finance phải thu hút thêm nhiều Liquidity Supplier, điều này sẽ dẫn đến việc tăng thanh khoản và làm giảm slippage.

Đối với người dùng là các dự án, holder hay các devs, Curve phải tạo thêm thanh khoản cho dự án, tạo pool, kéo thêm nhiều dealer vào giao dịch và sẽ giúp khối lượng giao dịch tăng lên. Ngoài ra, Curve còn phải kết hợp với các dự án làm các chương trình Liquidity Mining trên nền tảng.

Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV
Tổng quan về cách vận hành của Curve Finance

Với những thông tin mà Coin68 đã cung cấp, Coin68 tin rằng các bạn có thể nhìn thấy được những rủi ro cũng như tiềm năng mà dự án Curve Finance mang lại. Hãy tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào CRV nhé!

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể nói Curve Finance đã và đang tạo điều kiện cho các giao dịch stablecoin có khối lượng lớn với độ trượt giá và đặc biệt là mức phí rất thấp. Trong tương lai, Curve rất có thể sẽ thu phí giao dịch, với tỉ lệ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào các thành viên nắm giữ CRV ra quyết định. Coin68 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về Curve Finance cũng như token CRV.

Bạn có thể quan tâm:

 • Những tiết lộ mới nhất về stablecoin crvUSD của Curve Finance
Back to top button