Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

Với các game thủ, việc kiểm soát đám đông (crowd control) là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với những người chơi Liên Minh Huyền Thoại đam mê. Như vậy, crowd control là gì và nó có những đặc điểm gì? Bạn có thể sử dụng crowd control như thế nào? Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm!

1. Tổng quan về crowd control là gì?

1.1. Định nghĩa crowd control

Crowd control là thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “kiểm soát đám đông”. Đây là một thuật ngữ phổ biến và thường được sử dụng trong các game thể loại MMORPG hoặc MOBA.

Crowd control tức là khả năng vô hiệu hóa một phần hoặc toàn bộ người chơi khác, nhằm giảm sức tấn công của đối thủ trong quá trình giao tranh. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Một thuật ngữ viết tắt thường được sử dụng cho crowd control là CC. Trong game DotA, debuff tương đương với crowd control. Tuy nhiên, trong Liên Minh Huyền Thoại, crowd control được sử dụng trong nhiều hình thức và loại khác nhau. Việc sử dụng crowd control mang lại nhiều lợi thế cho người chơi khi đối đầu với kẻ thù. Tuy nhiên, nó cũng không phải là một kỹ năng bất khả chiến bại và người chơi cũng sẽ gặp phải các khả năng hóa giải crowd control như tenacity (giảm thời gian vô hiệu hóa).

Xem thêm: Game H5 là gì? Tìm hiểu về những bí ẩn của nó

1.2. Các loại crowd control trong Liên Minh Huyền Thoại

Như đã đề cập bởi banthe247.com, crowd control trong Liên Minh Huyền Thoại được thể hiện theo nhiều hình thức và loại khác nhau so với debuff trong DotA. Dưới đây là một số loại crowd control trong Liên Minh Huyền Thoại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NFC là gì? Cách bật NFC trên iPhone để truyền dữ liệu, ghép nối với thiết bị và thanh toán nhanh chóng

Cụ thể, crowd control trong Liên Minh Huyền Thoại có thể được chia thành các nhóm sau:

1.2.1. Nhóm Airbone

Nhóm Airbone là nhóm crowd control không cho phép di chuyển. Khi bị mắc kẹt trong hiệu ứng crowd control này, người chơi sẽ bị mất hoàn toàn khả năng tự điều khiển, không thể sử dụng kỹ năng hay vật phẩm hỗ trợ.

Một điểm đáng chú ý của hiệu ứng Airbone là nó không thể bị ảnh hưởng bởi tenacity (giảm thời gian vô hiệu hóa) hay cleanse (gỡ bỏ hiệu ứng).

Một số hình thức của crowd control trong nhóm Airbone bao gồm:

– Knock back: Đẩy lùi mục tiêu, khiến mục tiêu bị đẩy ra xa so với vị trí ban đầu. Một số tướng sử dụng hiệu ứng này là Alistar, Xin Zhao, Lee Sin, Vayne,…

– Knock up: Hất tung mục tiêu lên không, khiến mục tiêu bị hất tung lên từ vị trí đứng. Xin Zhao, Alistar,.. là những tướng thường sử dụng hiệu ứng này trong chiến đấu.

– Pull, Fling: Kéo và đẩy là một loại crowd control trong nhóm Airbone. Hiệu ứng này kéo mục tiêu của bạn về phía sau. Đây là một hiệu ứng phổ biến khi sử dụng với những tướng như Diana, Singed,…

1.2.2. Nhóm Blind

Blind là nhóm hiệu ứng khiến mục tiêu bị mù. Khi sử dụng crowd control trong nhóm này, mục tiêu sẽ không thể chính xác trong việc tấn công. Hiệu ứng blind không loại bỏ các hiệu ứng tấn công cơ bản của mục tiêu, nhưng giảm sức mạnh của chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mụn chai là gì? Cách trị mụn chai hiệu quả từ Bác sĩ da liễu

Ví dụ như khi Heimerdinger giúp Xin Zhao bị mù, mục tiêu vẫn có thể tấn công và tạo ra hiệu ứng hất tung dù có thể bị trượt hoàn toàn.

1.2.3. Nhóm Entangle

Entangle là nhóm hiệu ứng giữ chân. Khi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng crowd control trong nhóm này, mục tiêu không thể di chuyển. Mục tiêu vẫn có thể sử dụng kỹ năng nhưng không thể di chuyển hoặc tấn công.

Một số tướng sử dụng hiệu ứng này là Amumu,…

1.2.4. Nhóm Lực tương tác

Nhóm crowd control này ngăn chặn mục tiêu di chuyển và tấn công, cũng như không thể sử dụng những kỹ năng khác. Một số hiệu ứng trong nhóm này bao gồm:

– Charm: Tạo hiệu ứng thôi miên, khiến mục tiêu di chuyển theo hướng mà hiệu ứng này phát ra. Ahri là nhân vật sở hữu hiệu ứng charm đặc trưng.

– Fear: Khiến mục tiêu rơi vào tình trạng sợ hãi, không kiểm soát được bản thân, di chuyển không đúng hướng và mất tốc độ di chuyển. Một số tướng như Shaco, Fiddlesticks, Nocturne,.. có thể gây hiệu ứng sợ hãi cho mục tiêu.

– Taunt: Khiến mục tiêu tấn công nhưng không thể kiểm soát hoặc điều khiển quá trình tấn công. Khả năng di chuyển của mục tiêu sẽ được hướng về phía người tạo hiệu ứng taunt. Shen và Rammus là những tướng thường sử dụng hiệu ứng này.

1.2.5. Nhóm Polymorph

Nhóm crowd control biến dạng khiến mục tiêu bị biến dạng, không thể tấn công, sử dụng kỹ năng và giảm tốc độ di chuyển.

Lulu là nhân vật tiêu biểu sử dụng crowd control loại này.

1.2.6. Nhóm Silence

Nhóm crowd control cấm phép. Hiệu ứng này ngăn chặn mục tiêu sử dụng bất kỳ phép nào hoặc kỹ năng khác.

Một số tướng sử dụng crowd control loại này là Garen, Talon,..

1.2.7. Nhóm Slow

Nhóm crowd control làm chậm. Khi sử dụng hiệu ứng này, mục tiêu bị giảm tốc độ di chuyển và tấn công.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ba lô tiếng anh là gì ? Balo tiếng anh đọc như thế nào ?

Một số tướng như Ashe, Tryndamere là những tướng thường sử dụng hiệu ứng này.

1.2.8. Nhóm Snare/Root

Nhóm trói chân. Hiệu ứng này hạn chế mục tiêu di chuyển và sử dụng những kỹ năng phụ như skill hoặc dash, còn lại thì giải phóng dễ dàng.

Một số tướng sử dụng crowd control loại này là Lux, Zyra, Maokai, Varus,..

1.2.9. Nhóm Stun

Stun làm cho mục tiêu bị “choáng” và không thể tấn công, sử dụng kỹ năng và trang bị.

Một số tướng như Leona, Ashe, Sona sở hữu hiệu ứng stun.

1.2.10. Nhóm Suspension

Cuối cùng, nhóm hiệu ứng crowd control áp chế là nhóm làm mất khả năng hành động. Khi bị tác động, mục tiêu sẽ không thể làm gì cả, không thể tấn công, sử dụng kỹ năng hoặc các trang bị.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, chỉ có 5 tướng sở hữu hiệu ứng crowd control loại này là Urgot, Malzahar, Warwick, Skarner và Tahm Kench.

Xem thêm: Gaming gear là gì? Những thiết bị gaming gear cơ bản

2. Một số lưu ý khi sử dụng crowd control trong Liên Minh Huyền Thoại

Khi sử dụng crowd control trong game Liên Minh Huyền Thoại, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Hiệu ứng Airbone và Suspension không thể bị gỡ bỏ bằng Cleanse. Thay vào đó, bạn cần sử dụng Quicksilver Sash hoặc các kỹ năng đặc biệt của các tướng.

– Các hiệu ứng crowd control khác có thể được giải trừ bằng Cleanse, Mikael’s Crucible hoặc Quicksilver Sash.

– Mỗi tướng sẽ có những hiệu ứng crowd control riêng. Do đó, bạn cần hiểu rõ kỹ năng của từng tướng để đưa ra chiến thuật phù hợp.

Đó là tổng hợp về crowd control. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về “crowd control là gì” và các loại hiệu ứng crowd control phổ biến trong Liên Minh Huyền Thoại. Những thông tin này có thể giúp bạn nâng cao chiến lược chơi game của mình.

You May Also Like

About the Author: admin