Crossover là gì? Tại sao xe crossover là xu hướng mua sắm mới?

Crossover hay CUV, viết tắt của Crossover Utillity Vehicle là dòng xe đa dụng lai giữa SUV và hatchback hoặc sedan/coupe sử dụng kết cấu thân xe liền khung unibody giúp tiết kiệm nhiên liệu trong khi vẫn có không gian rộng rãi.

Crossover hay CUV là cụm từ thường thấy trên các catalogue quảng cáo xe hay báo xe hơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cụm từ này có nghĩa là gì chưa kể còn bị nhầm lẫn với xe SUV. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về khái niệm crossover hay còn được gọi là CUV.

Crossover (CUV) là gì?

Crossover hay còn gọi đầy đủ Crossover Utillity Vehicle (CUV) là dòng xe đa dụng “lai” giữa SUV và hatchback cùng sedan hay coupe. CUV sử dụng kết cấu thân xe liền khung giống xe du lịch thay vì khung rời như SUV, giúp giảm trọng lượng nhưng vẫn có không gian rộng rãi không kém một chiếc xe thể thao đa dụng. Crossover chính là sự kết hợp hoàn hảo của những dòng xe trên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đĩa cứng là gì? Đĩa cứng là thiết bị lưu trữ trong hay ngoài?

Nhờ sự kết hợp này, crossover có khung gầm cao không thua kém so với SUV, cung cấp tầm quan sát cao hơn và rộng rãi hơn sedan. Ngoài ra, không gian bên trong cũng thoải mái hơn, có thể thêm hàng ghế thứ 3 cùng khoang hành lý rộng rãi. Đây là những đặc điểm chỉ có trên dòng xe thể thao đa dụng.

Tất nhiên, crossover còn có những ưu điểm mà SUV không thể sánh bằng, như tiêu hao nhiên liệu ít hơn, khí thải tốt hơn và khả năng vận hành êm ái hơn. Kết cấu khung liền cũng giúp xe linh hoạt hơn trong thiết kế, không còn cồng kềnh như SUV truyền thống. Giống như sedan, crossover thường chỉ được trang bị động cơ vừa phải, không quá mạnh mẽ như SUV. Và đôi khi crossover chỉ được coi là một thuật ngữ tiếp thị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đại từ xưng hô là gì?

Tại sao xe crossover ngày càng được ưa chuộng?

Để giải thích câu hỏi này, hãy quay lại thời điểm ra đời của xe crossover cách đây mấy chục năm, khi chiếc CUV đúng nghĩa đầu tiên – Toyota RAV-4 ra đời tại Nhật Bản năm 1994, tiếp đến là Honda CR-V. Ở thời điểm này, người ta cần một chiếc xe rộng rãi vẫn đáp ứng nhu cầu “đa dụng” nhưng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái hơn.

Sự ra đời của crossover như một sự cứu rỗi cho đế chế SUV đang tiến dần đến bão hòa bởi nó quá cồng kềnh, tiêu thụ nhiên liệu nhiều và có giá cao. Với sự gia tăng dân số ở các đô thị, ưu điểm nhỏ gọn nhưng vẫn đa dụng và tiết kiệm của crossover đã trở thành một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Xe nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường SUV và sedan/hatchback và liên tục được xếp vào top 10 xe bán chạy ở nhiều thị trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khuyết điểm là gì? Có nên thừa nhận khuyết điểm không?

Cho đến nay, xu hướng ưa chuộng xe crossover vẫn đang tiếp tục và làm các hãng xe từ hạng sang, thể thao đến phổ thông lo lắng. Tuy nhiên, crossover vẫn chỉ là dòng xe “lai” và chưa thể thay thế hoàn toàn những dòng xe mà nó học hỏi. SUV và sedan vẫn sẽ tồn tại bởi chúng có thể không còn là những dòng xe dẫn đầu trong tương lai.

Back to top button