Credit Memo Là Gì – Sự Khác Nhau Như Thế Nào

Giấy ghi nợ và giấy báo có là hai thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực hậu cần của xuất nhập khẩu. Nhưng giấy ghi nợ là gì? Sự khác biệt giữa giấy ghi nợ và giấy báo có là gì?

Giấy Ghi Nợ là gì?

Giấy ghi nợ, còn được gọi là debit note, là một loại chứng từ thường được sử dụng trong các giao dịch hậu cần của xuất nhập khẩu. Chứng từ này được sử dụng để điều chỉnh giá trị của hóa đơn, người mua xuất hóa đơn và gửi lại cho người bán.

Bạn đang xem: Giấy báo có là gì?

Giấy Báo Nợ là Đòi Nợ hay không?

Ban đầu, một bản nháp vận đơn (Draft bl) sẽ được gửi qua email cho kế toán của công ty vận tải. Email này thực chất là yêu cầu của người mua để gửi giấy ghi nợ tới người vận chuyển hàng hóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cổ đông là gì? Phân loại cổ đông trong công ty cổ phần

Đôi khi, giấy ghi nợ cũng được coi là chứng từ xác nhận phần trăm hoa hồng mà công ty phải trả cho đại lý. Ngoài ra, giấy báo nợ cũng có thể được coi là giấy báo nợ hoặc giấy thu nợ của công ty. Thường có 2 bản giấy báo nợ, một bản để gửi cho khách hàng và một bản để công ty lưu trữ.

Đặc biệt, giấy báo nợ phải được đưa vào chứng từ vì đây là chứng từ quan trọng mà ngân hàng sẽ xem xét và chấp nhận sau khi hàng hóa được chuyển đến. Ngân hàng sẽ tính chính xác phí trên giá trị số tiền nêu trong tài liệu này.

Giấy Ghi Nợ nghĩa là gì?

Debit note được hiểu đơn giản là một loại hóa đơn để điều chỉnh giá trị. Giấy ghi nợ thường được sử dụng chủ yếu trong mô hình kinh doanh giữa 2 hoặc nhiều công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổ chức sự kiện là gì? Quy trình tổ chức sự kiện như thế nào?

Có 2 trường hợp mà nhà cung cấp sẽ phát hành giấy ghi nợ:

Xem thêm: Khóc Cho Nhau Nghe Một Lần Rồi Thôi Không Gặp Nhau Bài Hát Ở Đâu?

Các yêu cầu để xuất giấy ghi nợ là gì?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, đại lý phải chọn một mẫu giấy ghi nợ trong phần “thêm chi tiết HBL”. Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp cũng cần bổ sung các khoản này vào các khoản phải thu khác trong báo cáo tài chính. Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu dưới dạng file doc, kế toán sẽ gửi qua email cho đại lý của bạn để tiếp tục thủ tục vận chuyển hàng hóa.

Giấy Báo Có là gì?

Cùng với giấy báo nợ, giấy báo có (credit note) cũng được coi là một chứng từ quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là loại hóa đơn xác định số tiền mà nhà cung cấp dịch vụ phải trả lại cho người tiêu dùng.

Giấy báo có được phát hành khi người mua muốn trả lại hàng do sản phẩm bị lỗi hoặc không đáp ứng cam kết. Do đó, người bán có trách nhiệm hoàn lại tiền. Giấy báo có cũng được phát hành trong trường hợp đổi hàng cho người mua.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Asian Cup 2019 tổ chức ở đâu, khi nào và có bao nhiêu đội?

So Sánh Giữa Giấy Ghi Nợ và Giấy Báo Có

Vậy sự khác biệt giữa giấy báo có và giấy ghi nợ là gì? Mặc dù cả hai đều là hóa đơn điều chỉnh giá trị, nhưng mục đích và ý nghĩa của chúng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Do đó, bản chất của hai loại hóa đơn giấy báo có và giấy ghi nợ hoàn toàn trái ngược nhau. Hiểu rõ bản chất của chúng, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và sử dụng chúng một cách chính xác khi có tình huống phát sinh.

Giấy Báo Có và Giấy Ghi Nợ Cung Cấp Những Thông Tin Gì?

Thông tin trên giấy báo có và giấy ghi nợ phải được nhập vào một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể:

Kết Luận

  • Bán hàng trực tuyến là gì
  • Winword là gì
  • CEO là gì
  • Từ khóa là gì
Back to top button