Thông Tin Cộng Đồng

Điều kiện xếp dỡ hàng CQD trong hợp đồng thuê tàu chuyến

Thuê tàu chuyến (Voyage) là khi chủ tàu (Ship-owner) cho người thuê tàu (Charterer) thuê một phần hoặc toàn bộ tàu để vận chuyển hàng hóa từ một cảng đến cảng khác. Trong hợp đồng thuê tàu chuyến, quan hệ giữa người thuê tàu và chủ tàu được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tàu chuyến (Voyage charter party) viết tắt là C/P. Hai bên ký kết hợp đồng này.

Đối với các hợp đồng thuê tàu chuyến với lượng hàng lớn như than, xi măng, phân bón,… việc quy định mức độ xếp dỡ rõ ràng là rất quan trọng, nhưng nó cũng có những hạn chế. Mức thưởng phạt và ngày làm việc sẽ được quy định theo hợp đồng (ví dụ ngày làm việc không tính chủ nhật, ngày lễ, ngày làm việc theo 24 giờ, hoặc ngày làm việc tốt trừ khi có mưa, bão…).

Đồng thời, chủ hàng cần hiểu và nắm rõ luật pháp và quy định trong hợp đồng, cũng như ở cảng nơi hàng hóa đến; quy định về thời gian miễn giảm và khi nào không tính vào thời gian làm hàng. Đặc biệt, việc tính toán các yếu tố phát sinh khi xếp dỡ hàng hóa cũng là một việc khó khăn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TÌM HIỂU PHONG TỤC ĐÁM MA CỦA NGƯỜI VIỆT

Tiếp theo, hai bên cần tính toán xem liệu có được thưởng hay bị phạt do tốc độ xếp dỡ nhanh hay chậm so với quy định. Điều này đòi hỏi người tính phải hiểu rõ về ngày làm việc quy định trong hợp đồng, khoảng thời gian miễn trừ và thời điểm bắt đầu tính thời gian làm hàng.

Vì những hạn chế này, nhiều chủ hàng thích sử dụng điều kiện Customary Quick Despatch (CQD), có nghĩa là việc xếp dỡ hàng theo tốc độ nhanh như thường lệ tại cảng. Khi áp dụng điều kiện này, thời gian làm hàng không được xác định cụ thể, do đó không có hình thức thưởng hoặc phạt.

Trách nhiệm của chủ hàng – bên thuê tàu trong điều kiện xếp dỡ hàng theo hợp đồng thuê tàu chuyến CQD:

  1. Sắp xếp công nhân và phương tiện xếp dỡ sẵn sàng khi tàu cập cầu để có thể xếp hàng ngay
  2. Chọn cầu bến để tàu cập mạn an toàn và xếp hàng không gặp trở ngại
  3. Đảm bảo đủ công nhân làm hàng cho mỗi ca, hầm, máng mà không bị gián đoạn
  4. Giao hoặc nhận hàng theo tốc độ xếp dỡ của cẩu tàu hoặc cẩu bờ
  5. Hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ về hàng hóa đúng thời hạn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu ứng dụng opera là gì và những tính năng đặc biệt

Khi áp dụng điều kiện CQD, người thuê tàu được lợi vì không bị ràng buộc thời gian làm hàng cụ thể, có thể quyết định hình thức giao hàng. Tuy nhiên, chủ hàng vẫn phải sẵn sàng sắp xếp hàng hóa để xếp lên tàu.

Đối với người vận chuyển, việc áp dụng phương thức này gặp nhiều khó khăn vì tốc độ xếp dỡ khác nhau tại từng cảng, từng mùa. Họ cũng phải đưa ra quyết định về thời điểm nào là thời gian hợp lý để tiếp tục công việc.

Khi áp dụng phương thức này, có thể xảy ra tình trạng chủ hàng làm việc linh hoạt hơn vì không bị ép về thời gian. Khi đó, vận chuyển có quyền chứng minh rằng sự chậm trễ vượt quá mức “thông thường” tại cảng và điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của vận chuyển. Tuy nhiên, chủ tàu cũng sẽ cố gắng phân biệt sự chậm trễ do ùn tắc cầu bến, thời tiết xấu hay lỗi của chủ hàng như chưa hoàn thành giao dịch mua bán, chưa có giấy phép xuất nhập khẩu, hàng chưa đến cảng, chứng từ hàng hóa chưa chuẩn bị xong,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Procurement là gì? Tất tần tật về Procurement

Khi áp dụng điều kiện CQD, người vận chuyển có quy định rằng nếu việc xếp dỡ hàng hóa vẫn chưa hoàn thành sau một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: 1 tuần) và không phải lỗi của người vận chuyển, người thuê tàu sẽ bị phạt lưu tàu (Detention). Do đó, chủ hàng vẫn phải làm việc nhanh chóng và theo dõi tiến độ công việc.

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, chủ hàng cần hiểu rõ và cân nhắc sự khác nhau giữa việc quy định thưởng phạt và điều kiện CQD để tránh hiểu nhầm khi ký hợp đồng vận chuyển tàu chuyến.

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện: số 28 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: (+84) 938 588 136 & (+84) 909 800 136.

Email: [email protected] & [email protected]

Website: https://lecvietnam.com/

Back to top button