Cosmos Network (ATOM) là gì? Phân tích kỹ thuật dự án

Cosmos Network (ATOM) là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain có thể tương tác với nhau. Dự án này bao gồm các thành phần quan trọng như Cosmos Hub, giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) và Cosmos SDK.

 • Cosmos Hub là mạng đầu tiên trong Mạng lưới Cosmos, nơi các blockchain được kết nối với nhau.

 • Giao thức IBC là một giao thức chuẩn hóa cho việc kết nối nền kinh tế toàn cầu thông qua công nghệ blockchain.

 • Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển xây dựng và kết nối blockchain riêng cho ứng dụng của họ thông qua giao thức IBC.

Cosmos Network được xây dựng dựa trên mô hình “mạng lưới Internet của các blockchain”. Mục tiêu của dự án là tạo ra một mạng lưới mà trong đó những người tham gia có thể trao đổi và tương tác với nhau một cách phi tập trung, kết nối nhiều blockchain độc lập như Ethereum và Bitcoin.

Được coi là “blockchain 3.0”, Cosmos sử dụng các “zone” độc lập được hỗ trợ bởi cơ chế đồng thuận Tendermint Core, một cơ chế đồng thuận chịu lỗi Byzantine (BFT) được sử dụng để mở rộng quy mô các blockchain Proof-of-Stake (PoS).

ATOM là tài sản gốc của Cosmos và được sử dụng để quản trị on-chain. Các ATOM có thể được stake bởi các zone validator để tham gia vào Cosmos Hub. Token ATOM cũng được sử dụng cho phí giao dịch trên mạng lưới Cosmos.

Lịch sử giá ghi nhận theo ngày (đơn vị: USD)

1. Cosmos (ATOM) là gì?

ATOM là tài sản gốc của Cosmos Hub và có thể được chia nhỏ thành 1 triệu uATOM (vi mô ATOM). Dự án Cosmos nhằm tạo ra một hệ sinh thái xung quanh một blockchain chạy trên sự đồng thuận của Tendermint BFT, giúp blockchain dễ sử dụng hơn và cho phép sử dụng Interblockchain Communication thông qua mô hình “Hub-and-Zone”. Chuỗi Cosmos sẽ đóng vai trò là hub đầu tiên, qua đó các chuỗi và token khác có thể chuyển thông tin bằng cách sử dụng Interblockchain Communication.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN HẢI PHÒNG

2. Blockchain và dữ liệu mạng lưới

Cosmos và Tendermint hiện đang phát triển nhiều dự án trong hệ sinh thái của mình. Ví dụ, dự án như Binance DEX, FOAM và Sentinel đã được xây dựng trên blockchain được hỗ trợ bởi Tendermint.

Các dự án khác như IRIS Network cũng đang xây dựng các dịch vụ và hỗ trợ xung quanh hệ thống Cosmos để có thể áp dụng một cách dễ dàng hơn trong các khu vực địa lý cụ thể.

Hiện có tổng cộng 84 dự án đang được xây dựng trên Cosmos.

IBC của Cosmos hoạt động bằng cách kết nối một số lượng ATOM và sau đó chuyển truyền một bằng chứng về việc kết nối ATOM tới chuỗi thứ hai. Sau đó, bằng chứng này được xác nhận trước khi một lượng tương ứng của ATOM được phát hành trên chuỗi thứ hai. Điều này giúp quá trình phát hành và tạo ra các token đại diện cho tài sản trên chuỗi khác trở nên dễ dàng hơn. IBC tương thích với các chuỗi hoàn thiện nhanh, nghĩa là các blockchain có thời gian xác nhận tức thì hoặc gần tức thì trong việc xác định giao dịch cuối cùng trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các blockchain chạy trên Proof-of-Work mà không có cách thức hoàn thiện nhanh cũng có thể sử dụng IBC thông qua “Peg Zone”, áp đặt một ngưỡng cuối cùng cho một số giao dịch nhằm giảm rủi ro của các cuộc tấn công.

Ví dụ, Ethereum là một trong những chuỗi khả thi và Loom đã công bố khả năng tương thích với Cosmos Hub.

3. Hoạt động kinh tế và phân phối nguồn cung

3.1 Các chỉ số chính

3.2 Phân phối nguồn cung token

 • Vòng hạt giống: 5,08% tổng nguồn cung.

 • Vòng chiến lược: 7,03% tổng nguồn cung.

 • Gây quỹ vòng: 67,86% tổng nguồn cung.

 • All in Bits, Inc. (dba Tendermint): 10,03% tổng nguồn cung.

 • Interchain Foundation: 10% tổng nguồn cung.

Phân phối token ATOM (%)

Tổng quan vòng Private

 • Vòng hạt giống: Chào bán với tỷ lệ 1 ATOM = 0,025 USD, huy động tổng cộng 300.000 USD, bán 5,08% tổng nguồn cung token.

 • Vòng chiến lược: Chào bán với tỷ lệ 1 ATOM = 0,08 USD, huy động tổng cộng 1,3295 triệu USD MM, bán 7,03% tổng nguồn cung token.

Tổng quan vòng Public

 • Gây quỹ vòng Public: Chào bán vào tháng 04/2017 với tổng số tiền huy động khoảng 16 triệu USD, giá trị khoảng ~0,10 USD mỗi ATOM, chiếm 67,86% tổng nguồn cung.

3.3 Quản lý Token và sử dụng quỹ

Cả All in Bits, Inc. và Interchain Foundation đều nhận được một tỷ lệ của nguồn cung token ATOM. All in Bits, Inc. được đánh dấu để hỗ trợ liên tục cho việc phát triển và xây dựng công cụ như Cosmos SDK và công nghệ cơ bản cho hệ sinh thái. Token được giao cho các thành viên của đội ngũ phát triển và không thể chuyển nhượng trong vòng 12 tháng, nhưng có thể đặt cược và sử dụng trong hoạt động quản trị. Phần còn lại của token All in Bits sẽ được cấp trong vòng 22 tháng sau khi mạng chính ra mắt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   8 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA CÀ PHÊ COLD BREW

Interchain Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm khuyến khích và hỗ trợ các mạng mở và phi tập trung và đã tài trợ cho các cuộc thi testnet như Game of Stakes của Cosmos.

Đội ngũ phát triển sử dụng ví đa chữ ký để tổ chức phân bổ token ATOM.

3.4 Tổng quan về token và các trường hợp sử dụng

ATOM được sử dụng trong hệ thống proof-of-stake này như một token công việc, cho phép người dùng stake ATOM hoặc ủy quyền cho các validator khác để tham gia vào quá trình xác thực. Dựa trên số lượng token ủy quyền cho một validator cụ thể, mỗi validator sẽ có tỷ lệ bầu cử chuyển thành cơ hội xác thực các khối trên mạng và nhận phần thưởng từ việc xác thực khối. Phần thưởng này sau đó được chia lại cho người ủy quyền, những người đã đóng góp token vào tỷ lệ bầu cử của validator. Các validator tính phí cho công việc xác thực. Phí này được gửi vào một pool dự trữ mạng để tăng cường bảo mật của Cosmos Network.

Hiện tại, phí ủy quyền trung bình là 10% cho các validator hoạt động. Sự cạnh tranh giữa các validator không chỉ dựa trên phí mà còn dựa trên thời gian hoạt động. Ban đầu, chỉ có 100 vị trí validator khả dụng khi chạy mainnet trong năm đầu tiên (tăng lên 300 trong 10 năm tới) và do đó, các validator với thời gian hoạt động cao sẽ được chọn làm validator ban đầu. Để duy trì vị trí này, họ phải duy trì thời gian hoạt động cao, nếu không có thể bị hủy liên kết và bị đưa vào trạng thái jailing.

Tỷ lệ lạm phát mạng được giới hạn, tối thiểu là 7% và tối đa là 20%. Phần thưởng khối được điều chỉnh để đạt được tỷ lệ tham gia staking mạng mục tiêu là 2/3 (66,66%). Tất cả các token được ủy quyền yêu cầu một quá trình “unbond” kéo dài 21 ngày, do đó nhà đầu tư không thể bán token ngay sau khi đặt cược.

Token ATOM của Cosmos cũng được sử dụng để quản trị on-chain, ví dụ như chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu đề xuất.

Dự án cũng có thể phát hành hoặc airdrop một token thứ cấp được gọi là Photon, đặc biệt cho phí giao dịch. Chi tiết về token này vẫn chưa được công bố. Dự kiến, Photon sẽ được tạo ra bởi các validator và người ủy quyền để xử lý giao dịch của họ. Mọi chi tiết cụ thể về Photon sẽ được quản lý trên-chain.

4. Lộ trình, cập nhật và phát triển kinh doanh

Cosmos có các mốc quan trọng trong quá khứ và tương lai có thể được tìm thấy trên trang web của dự án. Những cập nhật quan trọng tiếp theo của Cosmos là hỗ trợ cho IBC và việc chuyển giao hoàn toàn quyền quản trị cho cộng đồng chủ sở hữu token Cosmos.

Lộ trình ban đầu của dự án có thể được xem trên trang web của dự án.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu khái niệm Stretching và 8 sai lầm thường mắc phải

Để biết thêm thông tin chi tiết và hình ảnh về sự ra mắt mạng lưới Cosmos, vui lòng tham khảo trên Medium primer.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Theo tuyên bố từ chối trách nhiệm trên trang web Cosmos, “sự phát triển chính của dự án Cosmos đến từ Tendermint Inc., một tổ chức tư nhân vì lợi nhuận. Tuy nhiên, nguồn tài trợ cho sự phát triển đến từ Interchain Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ.

Thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển Tendermint có thể được tìm thấy trên trang web của họ.

6. Tổng quan về hoạt động và cộng đồng của Cosmos

6.1 Hoạt động phát triển

Cosmos có nhiều repo public, từ các SDK public cho tới tài liệu để chuyển từ testnet sang mainnet.

6.2 Dữ liệu social và cộng đồng

Chiến lược

Một trong những trọng điểm của việc phát triển cộng đồng Cosmos là tạo ra các công cụ cho các nhà phát triển sử dụng SDK của dự án. Đội ngũ đã khuyến khích các Hub khác nhau cung cấp hỗ trợ bản địa hóa ở Châu Á và đặc biệt là trong cộng đồng Trung Quốc và Hàn Quốc. Đội ngũ Tendermint, có trụ sở tại Berkeley, California, cũng đang hoạt động trong cộng đồng blockchain Bay Area. Interchain Foundation, có trụ sở tại Thụy Sĩ, cung cấp quyền truy cập duy nhất cho cộng tác với các chuỗi khác để thích ứng và áp dụng tiêu chuẩn IBC. Mục tiêu của họ là tăng khả năng tương tác của blockchain và cho phép nhiều ứng dụng phát triển trong một hệ sinh thái blockchain đồng nhất.

Các kênh cộng đồng và social

Twitter

Cosmos Blog

Medium (Interchain Foundation)

Reddit

Telegram

Youtube Channel

Cosmos Forum

7. Phụ lục

7.1 General

 • Whitepaper

 • Học viện Cosmos

 • Tài liệu Cosmos SDK

7.2 Khám phá block và validator

 • Hubble theo Figment Network

 • Big Dipper

7.3 Demo

 • Làm Thế Nào Để Xây Dựng Một Chuỗi Mvp Plasma Với Cosmos Sdk | Aditya Sripala

 • Giới Thiệu Về Mạng Cosmos (Slide) | Sunny Aggarwal

 • Cosmos: Nhiều Chuỗi, Một Hệ Sinh Thái

 • Cách Xây Dựng Ứng Dụng Blockchain Với Cosmos Sdk

 • Giới Thiệu Về Quản Trị Cosmos – Hướng Dẫn Về Staking

 • Khả Năng Tương Tác Của Cosmos Thông Qua Interblockchain Communication Với Sunny Aggarwal | Edcon Toronto 2018

 • Cách Bỏ Phiếu Cho Đề Xuất Quản Trị

7.4 Bài viết trên Medium

 • Launch Communications – Cập Nhật Cộng Đồng Tháng 6

 • Cosmos Validator Economics – Kết Nối Hệ Thống Kinh Tế Cũ Sang Kỷ Nguyên Mới Của Blockchain

 • Giải Thích Về Tendermint – Đưa Pos Dựa Trên Bft Vào Public Blockchain Domain

 • Hiểu Định Đề Giá Trị Của Cosmos

 • Tại Sao Các Blockchain Dành Riêng Cho Ứng Dụng Lại Có Ý Nghĩa

 • Lựa Chọn Công Nghệ Khi Xây Dựng Blockchain Của Riêng Bạn

 • Bản Phát Hành Beta Của LotionJS

 • “Chào Thế Giới!” Cosmos-Sdk Đã Sẵn Sàng Để Cất Cánh

 • Các Kỹ Thuật Về Khả Năng Tương Tác — Giới Thiệu Peg Zone Ethereum

 • Cập Nhật Về Thời Gian Khởi Chạy

 • Chuyến Tham Quan Cosmos Dành Cho Các Nhà Phát Triển

 • So Sánh Sự Đồng Thuận: Casper Và Tendermint

 • Hiểu Khái Niệm Cơ Bản Về Mô Hình Bảo Mật Proof-Of-Stake

You May Also Like

About the Author: admin