Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Món ăn thú vị được gọi là “corn dogs” được tạo thành bằng cách sử dụng xúc xích (thường là loại hot dog) được gắn trên một que nhỏ, sau đó bọc lớp bột ngô dày và chiên giòn.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Món ăn này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và thường được tìm thấy trong ẩm thực Hoa Kỳ.

Những người nhập cư từ Đức đến Texas đã đóng góp cho sự phát triển của món corn dogs tại Hoa Kỳ. Họ đã sản xuất xúc xích để kinh doanh, nhưng gặp khó khăn khi bán hàng ở Texas. Vì vậy, họ quyết định cuộn xúc xích trong bột ngô và chiên chúng. Từ đó, món corn dog ra đời. Sau đó, việc thêm que vào món ăn này đã trở thành xu hướng.

Kỷ lục: Ăn 69 chiếc xúc xích trong 10 phút

Máy làm bánh “Krusty Korn Dog” đã xuất hiện vào năm 1926 trong danh sách đồ dùng khách sạn và nhà hàng của Albert Pick-L. Barth. Món corn dogs được nướng trong bột ngô và khi nấu chín, chúng trông giống như bắp ngô.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Vào năm 1927, ý tưởng về món ăn được chiên trên que đã được nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Vào năm 1929, bằng sáng chế đã được chấp nhận. Bằng sáng chế nêu rõ rằng nhiều loại thực phẩm khác ngoài xúc xích cũng có thể được sử dụng để chế biến corn dogs. Nó cũng cho biết rằng việc sử dụng que sẽ giúp dễ dàng xử lý và ăn món ăn này một cách sạch sẽ hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Concept là gì? Tại sao phải lên concept trước khi bắt đầu

Món corn dogs được chế biến lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1937. Trong một trận đấu bóng chày ở trường trung học Adel, Iowa, người bán hàng đã hết bánh mì kẹp xúc xích cho món hot dogs của họ. Roger Newman, một chủ quán rượu địa phương, đã sử dụng những chiếc xúc xích còn lại để tạo ra những chiếc corn dogs không cần que. Anh ta đã tẩm từng chiếc xúc xích bằng bột ngô anh đã chuẩn bị cho một món cá sắp tới và quay trở lại sân bóng với những chiếc corn dogs này. Mặc dù không có que, nhưng khách hàng quen thuộc đã tiếp tục ăn món ăn này bằng cách sử dụng giấy sáp hoặc nón giấy.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Corn dogs thực sự trở nên phổ biến vào những năm 1940, khi chúng trở thành một món chủ lực tại các hội chợ và lễ hội bang.

Một số nhà cung cấp corn dogs hiện nay tuyên bố mình đã phát minh hoặc phát triển món corn dogs.

Carl và Neil Fletcher đã giới thiệu “Corny Dogs” của họ tại Hội chợ Bang Texas vào khoảng giữa năm 1938 và 1942.

Các nhà cung cấp Pronto Pup tại Hội chợ Bang Minnesota tuyên bố đã phát minh món corn dogs vào năm 1941.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Nhà hàng Cozy Dog Drive-in ở Springfield, Illinois, tuyên bố là nơi đầu tiên phục vụ corn dogs có que vào ngày 16 tháng 6 năm 1946.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Uỷ quyền là gì? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền chuẩn nhất 2023

Cũng vào năm 1946, Dave Barham mở cửa hàng Hot Dog on a Stick đầu tiên tại Bãi biển Muscle ở Santa Monica, California.

Hiện nay, corn dogs đã trở thành món ăn phổ biến trên toàn thế giới.

Ở Canada, xúc xích được gắp vào que được gọi là “pogo” và thường ăn kèm với mù tạt vàng, đôi khi còn gọi là “mù tạt ballpark”.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Ở Úc, corn dogs được gọi là Dagwood Dog, Pluto Pup hoặc Dippy Dog, tùy thuộc vào vùng miền.

Ở Argentina, panchuker là một loại món ăn nóng được bán ở các ga tàu và các khu vực có nhiều người đi bộ.

Ở New Zealand, một loại hot dog luôn bao gồm xúc xích được tẩm bột chiên giòn trên que và được nhúng trong nước sốt cà chua. Xúc xích trong món ăn này dày hơn loại Frankfurter, và lớp bột ngô mỏng hơn corn dogs Mỹ.

Ở Nhật Bản, loại thực phẩm tương tự thường được gọi là “American Dog” dựa trên nguồn gốc của món ăn. Nó cũng được gọi là “French Dog” ở một số vùng của Nhật Bản, bao gồm Hokkaido.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Ở Hàn Quốc, corn dogs là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất. Một corn dog thường được gọi là “hot dog” trong tiếng Hàn, tạo ra sự nhầm lẫn với món hot dog chính hiệu.

Ở Hoa Kỳ, một biến thể của corn dogs là sử dụng phô mai nấu chảy giữa xúc xích và bánh mì hoặc xúc xích phủ phô mai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiền sảnh là gì? Thái độ của bộ phận tiền sảnh khách sạn và doanh thu triệu đô

Một biến thể khác của corn dogs là “Cornbrat”. Nó được làm bằng bratwurst (xúc xích Bratwurst là một loại xúc xích bắt nguồn từ Đức) thay vì wiener (một loại xúc xích mỏng đun sôi truyền thống từ thịt heo và thịt bò) hoặc hot dog. Chúng cũng có thể có các loại thịt khác như thịt lợn và gà tây.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Corn dogs nhỏ được gọi là “corn puppies”, “mini corn dogs” hoặc “corn dog nuggets” là một biến thể được phục vụ trong các nhà hàng, thường xuất hiện trong thực đơn dành cho trẻ em hoặc các cơ sở ăn nhanh. Một phần thường gồm nhiều miếng (thường là 10 miếng), khác với kích thước lớn hơn, corn dogs thường không được ăn bằng tay trực tiếp.

Một biến thể sáng của corn dogs là sử dụng xúc xích thay vì hot dog và bột làm bánh thay vì bột ngô. Biến thể này thường được gọi là “pancake trên que”. Trước đây, nó được phục vụ tại nhà hàng Sonic, nhưng hiện nay được sản xuất bởi các công ty như Jimmy Dean.

Có cả phiên bản “corn dog chay” và “corn dog nuggets” được các công ty sản xuất thay thế khi không sử dụng thịt.

Kỷ lục: Ăn 69 chiếc xúc xích kẹp trong 10 phút

Nguồn: _https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-corn-dogs/

Bình luận bằng Facebook

comments

Back to top button