Phân biệt bản quyền Copyright và Copyleft

Vi phạm bản quyền là một vấn đề phức tạp và nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sự phát triển của công nghệ đã làm cho việc sao chép và sử dụng các sản phẩm mà không có sự cho phép trở nên dễ dàng. Việc hiểu về bản quyền để áp dụng trong công việc, học tập và nghiên cứu là điều kiện cần để ứng xử đúng với các tài liệu số. Các phần mềm mã nguồn mở là cần thiết và hữu ích, giúp tránh vi phạm bản quyền.

Phân biệt giữa Bản quyền và Copyleft

Thực tế đã chứng minh rằng sự lợi dụng tính tiện ích của các công cụ CNTT làm cho việc sao chép và chỉnh sửa các phần mềm mã nguồn mở trở nên dễ dàng. Việc vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của giấy phép và GPL đã gây tổn hại đến lợi ích của cộng đồng, chẳng hạn như chuyển giao các sản phẩm công nghệ đã được chỉnh sửa để lợi dụng bất chính hoặc tạo ra các sản phẩm mới dựa trên mã nguồn đã sao chép mà không phục vụ cho mục đích ban đầu của tác giả hay tổ chức.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cúng tất niên có ý nghĩa gì và những điều bạn phải biết 

Trong vấn đề bản quyền, có hai khái niệm cơ bản, đó là Bản quyền và Copyleft. Cụ thể:

– Lợi ích của Copyleft: Copyleft là một loại bản quyền mới, nhằm tránh vi phạm bản quyền. Các quốc gia đang phát triển sử dụng Copyleft để đạt được các lợi ích như: tự do sử dụng và nghiên cứu tác phẩm, tự do sao chép và chia sẻ với người khác, không phải trả phí bản quyền phần mềm, không phải trả phí cho các phiên bản nâng cấp, giảm chi phí phát triển phần mềm, tăng cường tính tin cậy và an toàn của toàn hệ thống.

– Hành vi vi phạm Copyleft: Hành vi vi phạm Copyleft là việc vi phạm quyền nhân thân của tác giả bằng cách sử dụng phần mềm được xem như là mã nguồn đóng để lợi ích bất chính cho cá nhân hoặc tổ chức, vi phạm giấy phép GNU.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thriller là gì? Các yếu tố tạo nên bộ phim thriller hay

Tác giả Phạm Hoài Hận (2010) đã so sánh một số điểm tương đồng và khác biệt giữa bản quyền và Copyleft như sau:

– Điểm tương đồng: Bản quyền và Copyleft đều bảo vệ quyền nhân thân của tác giả (trừ toàn vẹn tác phẩm). Copyleft cũng có một số quy định giống với bản quyền.

Copyleft là gì

Copyleft (còn được gọi là bản quyền bên trái) là một thuật ngữ tạo từ việc chơi chữ giữa “copyright” (bản quyền) và “left” (bên trái). Trong tiếng Anh, từ “right” (bên phải) là ngược nghĩa với “left” (bên trái), mặc dù từ “right” trong “copyright” không mang ý nghĩa “bên phải”.
Đồng thời, Copyleft còn có thể hiểu là “copy left” (bản sao được phép sử dụng). Copyleft mô tả việc sử dụng luật bản quyền để loại bỏ mọi hạn chế về việc phân phối bản sao và phiên bản được chỉnh sửa của một tác phẩm cho mọi người và đòi hỏi rằng quyền tự do phải được bảo lưu trong các phiên bản chỉnh sửa đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xúc cảm là gì? Đặc điểm, vai trò của xúc cảm trong tâm lý học?

Copyleft là một hình thức cấp phép được sử dụng để thay đổi bản quyền của các tác phẩm như phần mềm máy tính, tài liệu, âm nhạc và nghệ thuật. Nó cho phép tác giả cấp phép cho tất cả mọi người tái tạo, phái sinh và phân phối tác phẩm miễn là các bản sao hoặc phái sinh đó cũng phải tuân thủ cùng một mô hình cấp phép Copyleft. Giấy phép Copyleft phổ biến nhất và là nguồn gốc cho Copyleft là Giấy phép Công cộng GNU (GNU GPL). Cũng có các giấy phép Creative Commons tương tự như Copyleft với tên gọi “Chia sẻ tương tự” (Share-alike).

Back to top button