Công thức tính điện năng tiêu thụ cơ bản và hiệu quả

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, nhà nhà đều đua nhau sắm cho mình những thiết bị điện hữu dụng và tiện ích như là tivi, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, dẫn đến số tiền điện phải đóng hàng tháng cao một cách đáng kể lên tới vài trăm nghìn thậm chí là vài triệu. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao tiền điện lại cao như vậy và điện năng của những thiết bị này được tính như thế nào không? Đây là một vấn đề có liên quan trực tiếp đến Công thức tính điện năng tiêu thụ trong môn vật lý mà các bạn được đào tạo tại trường. Và trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về công thức này cho những bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu và học hỏi.

1. Tìm hiểu về điện năng tiêu thụ

Trước khi tìm hiểu về điện năng tiêu thụ, bạn cần phải nắm rõ khái niệm cơ bản điện năng là gì? Hiểu một cách đơn giản thì điện năng là năng lượng của dòng điện, là năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động.diện năng tiêu thụ

Từ đó suy ra điện năng tiêu thụ là lượng điện được tiêu thụ trong một đơn vị thời gian nhất định. Nói cách khác, điện năng tiêu thụ là phần điện tích được chuyển hóa thành công để dịch chuyển các điện tích trong mạch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công thức tính hiệu suất của phản ứng hoá học

2. Công thức tính điện năng tiêu thụ

Để tính Công thức tính điện năng tiêu thụ, tùy theo từng loại mà chúng ta có những công thức tính khác nhau bao gồm Công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch và Công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện. Cụ thể:

Công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch, ta có:điện năng tiêu thụ

A = U|q| = U * I * t

Trong đó: A: là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch (J)

  U: là điện áp (hay hiệu điện thế) giữa hai đầu đoạn mạch (V)

  q: là lượng điện tích (hay điện lượng) dịch chuyển trong đoạn mạch (C)

  I: là cường độ dòng điện không đổi ở trong đoạn mạch (A)

  t: là thời gian mà điện lượng dịch chuyển trong đoạn mạch (s)

Công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện, ta có:

A = P * t

Trong đó: A: là điện năng của thiết bị tiêu thụ (hay thường được gọi là số điện)

  P: công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W)

  t: thời gian thiết bị dùng điện (s)

    Quy đổi đơn vị: 1 số điện = 1KWh =1000(W) * 3600(s) = 3600000(J)

Đây là hai công thức không chỉ được sử dụng liên tục trong các bài tập vật lý trên lớp mà còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường điện lực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công thức tính diện tích hình tròn

3. Phương pháp học Công thức tính điện năng tiêu thụ nhanh chóng và hiệu quả

Để học tốt các công thức vật lý nói chung và Công thức tính điện năng tiêu thụ nói riêng thì hiểu rõ bản chất của mỗi công thức là một trong những yêu cầu bắt buộc. Nếu không hiểu rõ bản chất của công thức thì bạn có thể sẽ không phân biệt được đâu là điện năng tiêu thụ, đâu là công suất điện, không biết áp dụng công thức nào vào những bài tập cụ thể nào từ đó dẫn đến thiếu kiến thức cơ bản, khó mà học được những công thức phức tạp sau này. Để làm được điều này thì bạn nên chú ý tập trung nghe giảng trên lớp, mạnh dạn hỏi lại giáo viên hoặc bạn bè về những điểm mà mình còn thắc mắc hay không hiểu.công thức tính điện năng tiêu thụ

Sau khi nắm vững được kiến thức lý thuyết thì bạn phải bắt tay vào thực hành ngay. Ngoài việc hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập vật lý thì bạn cũng có thể tìm kiếm những bài tập khác có liên quan ở trên mạng hoặc những bài tập trong sách nâng cao để có thể nắm vững kiến thức và thuần thục hơn trong việc áp dụng công thức, nâng cao tốc độ làm bài, tránh nhầm lẫn với các dạng bài khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công thức tính nồng độ mol trên lít dung dịch

4. Một số ví dụ bài tập cụ thể

Ví dụ 1: một bóng điện có công suất điện là 120W. Tính điện năng mà bóng điện này tiêu thụ trong 7h.

Giải: áp dụng Công thức tính điện năng tiêu thụ, ta có:

A = P * t = 120 * 7 * 3600 = 3024000 (J)

Vậy điện năng tiêu thụ của bóng đèn này là 3024000J.

Ví dụ 2: một dòng điện có cường độ là 2A chạy qua dây dẫn trong 2h. Tính điện năng tiêu thụ và công suất của dòng điện. Biết hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn dây là 6V.

Giải: Áp dụng công thức Công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch, ta có:

A = U * I * t = 6 * 2 * 2 * 3600 = 86400 J

Công suất dòng điện của đoạn mạch là:

Ta có công thức: A = P * t => P = A/t = 86400/(2*3600) = 12 W

Vậy điện năng tiêu thụ và công suất của dòng điện lần lượt là 86400J và 12W

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về điện năng và Công thức tính điện năng tiêu thụ, đối với các bạn học sinh thì các bạn có thể tham khảo để áp dụng vào quá trình làm bài tập trên lớp cũng như trong thi cử, còn đối với những bạn không còn đi học thì cũng có thể tham khảo để áp dụng vào việc tính điện năng những thiết bị trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button