Công tác là gì?

Công tác là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của công tác. Để giải đáp thắc mắc đó, hãy đọc bài viết sau đây về “Khái niệm công tác” từ Luật Hoàng Phi.

Khái niệm công tác là gì?

Khái niệm công tác có thể được hiểu theo hai cách:

– Công tác là các nhiệm vụ mà cơ quan nhà nước, tổ chức hoặc đoàn thể giao cho một người thực hiện. Ví dụ: công tác kiểm sát, công tác cán bộ.

– Công tác cũng có thể hiểu là làm việc tại một địa điểm khác, xa nơi làm việc thường ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: đi công tác, chuyến công tác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Nhìn chung, công tác là các công việc mà một người phải thực hiện.

Ngoài thuật ngữ “công tác”, thuật ngữ “công tác phí” cũng là một thuật ngữ mà nhiều người quan tâm, bao gồm người lao động, cán bộ, công chức,… Để biết thêm thông tin về công tác phí, hãy đọc phần tiếp theo của bài viết.

Công tác phí là gì?

Công tác phí là toàn bộ các chi phí được trả cho người đi công tác trong nước, bao gồm chi phí đi lại, tiền lưu trú, thuê phòng nghỉ, cước hành lý và các tài liệu mang theo để làm việc nếu có.

Công tác phí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức hội được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước được thực hiện theo quy định của pháp luật. Đối với công tác phí của người lao động tại các doanh nghiệp, tổ chức khác, chế độ được áp dụng theo quy chế tài chính nội bộ của tổ chức đó.

Chế độ công tác phí của cán bộ, công chức, viên chức

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức hội được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước sẽ được hưởng chế độ công tác phí theo quy định tại Thông tư 40/2017/TT-BTC ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Bộ Tài chính. Thông tư này quy định về chế độ công tác phí và chế độ chi hội nghị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lưỡng tính là gì? Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính

Theo đó, cán bộ, công chức sẽ được thanh toán các khoản công tác phí sau:

1. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại được thanh toán theo hai hình thức:

– Thanh toán theo hóa đơn thực tế: Bao gồm chi phí đi lại từ nhà hoặc cơ quan đến sân bay, ga tàu, bến xe; vé máy bay, vé tàu, vé xe đến nơi công tác. Bao gồm cả chi phí đi lại trong địa phương nơi công tác. Bao gồm cả cước, phí di chuyển bằng phương tiện đường bộ, đường thủy, đường biển và cước hành lý của người đi công tác.

– Thanh toán khoản kinh phí sử dụng ô tô khi đi công tác hoặc tiền tự túc phương tiện đi công tác: Đối với cán bộ, công chức không được sử dụng ô tô công đoàn khi đi công tác, nhưng nếu đi công tác từ 10 km trở lên (đối với các xã khó khăn và công nghiệp/mỏ) và từ 15 km trở lên (đối với các xã khác), và sử dụng phương tiện cá nhân của mình, họ sẽ được thanh toán khoản tiền phương tiện bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách địa giới hành chính và giá xăng tại thời điểm đi công tác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 10: Logistic Regression

2. Phụ cấp lưu trú

Phụ cấp lưu trú là khoản tiền hỗ trợ cho người đi công tác ngoài tiền lương, được tính từ ngày bắt đầu đi công tác đến ngày kết thúc công tác. Mức phụ cấp lưu trú như sau:

– Cán bộ, công chức, viên chức ở đất liền: 200.000đ/ngày.

– Cán bộ, công chức, viên chức trên biển, đảo: 250.000đ/ngày.

3. Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ

Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi công tác được tổ chức theo hai hình thức:

– Than toán khoản theo hóa đơn thanh toán: Đối với lãnh đạo cao cấp, họ sẽ được thanh toán 1.000.000đ/ngày ở nơi công tác. Đối với các đối tượng khác, mức thanh toán phụ thuộc vào địa phương công tác.

– Thanh toán theo quy định về chế độ nội bộ của đơn vị.

Đây là các quy định về công tác phí dành cho cán bộ, công chức, viên chức. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6557.

You May Also Like

About the Author: admin