D-SUB LÀ GÌ – THẮC MẮC VỀ CỔNG KẾT NỐI

Trong lĩnh vực cáp video, mọi thứ có thể trở nên rất phức tạp và khó hiểu. Một trong những dây cáp gây hiểu nhầm là D-sub và VGA. Điều quan trọng là hiểu rõ cáp D-sub là gì và sau đó đối chiếu với cáp VGA.

D-sub là gì?

D-subminiature, được viết tắt là D-sub, là một loại đầu cắm đặc biệt có hình dạng đặc trưng. Khi nhìn vào đầu cắm D-sub, bạn có thể thấy hình dạng kiểu D nổi bật. Đầu cắm D-sub được sử dụng rộng rãi trong máy tính và được coi là một trong những đầu cắm nhỏ nhất hiện có. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn hiện nay, các đầu cắm D-sub không còn quá phổ biến.

Một đại diện nổi bật của đầu cắm D-sub là VGA. VGA chính là một kiểu đầu cắm D-sub cụ thể. Khi người ta nói VGA, họ đang ám chỉ đến đầu cắm D-sub, vì D-sub ám chỉ đến một họ đầu cắm chứ không dùng để chỉ đến một đầu cắm cụ thể. VGA bao gồm tất cả các đầu cắm D-sub.

Hãy tìm hiểu về gia đình D-sub

Giờ bạn đã hiểu tại sao không cần phải quan tâm đến sự khác biệt giữa hai loại cáp này rồi. D-sub và VGA là hai mặt của cùng một đồng xu. Điều này giống như tranh luận về cách phát âm của cà chua hay khoai tây. Thay vào đó, VGA chỉ là một phần của toàn bộ họ đầu cắm.

Gia đình đầu cắm D-sub không chỉ có VGA, mà còn có nhiều loại khác như DB-9/DE-9, DB-25, DB-15/DA-15/DE-15. Mỗi loại đều có chức năng và ứng dụng riêng, đang chờ đón bạn khám phá.

DB-9, được gọi là DE-9

Tên đầy đủ của DB-9 là DE-9, nhìn chúng ta cũng có thể nhìn thấy quá khứ. Nếu bạn muốn thấy một ví dụ về DB-9 hoặc DE-9, hãy xem một chiếc máy Commodore Amiga 2000 phát hành vào năm 1987. Điều này sẽ giúp bạn hình dung về tuổi đời của DB-9.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Có Nên Tắt Ứng Dụng Của Dell Digital Delivery Application Là Gì

DB-25

Cổng kết nối tiếp theo trong gia đình là DB-25. Đây là một ví dụ khác về cổng kết nối được sử dụng khi máy tính vẫn còn màu trắng. DB-25 được sử dụng để kết nối máy in với máy tính và cũng được sử dụng cho các thiết bị liên lạc như RS-232 (đã được sử dụng cho chuột máy tính, lưu trữ dữ liệu, máy in, modem).

DB-15, DA-15 và DE-15

Đối với thế hệ hiện tại, đầu cắm DB-15 được sử dụng rộng rãi nhất vì nó vẫn còn sử dụng cho nhiều thiết bị hiện nay, mặc dù ở mức độ hạn chế. DA-15 được sử dụng cho cổng trò chơi và hỗ trợ đầu vào điều khiển. DE-15 thì được sử dụng cho VGA.

Mặc dù HDMI đã thay thế VGA trong nhiều trường hợp, nhưng VGA vẫn còn được sử dụng vì người ta thích xây dựng các máy tính retro. Tuy nhiên, tín hiệu của VGA có thể giảm sút do sự gia tăng đáng kể về độ dài cáp, kích thước dây và cách truyền dẫn số. Tuy nhiên, VGA vẫn có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến khoảng 3 megapixel ở tần số là 85Hz.

Ngày nay, có vô số loại cổng kết nối màn hình máy tính khác nhau, từ những cổng kết nối cổ điển đến những cổng kết nối hiện đại nhất. Đôi khi, người ta có thể bị lúng túng trước tính năng và cách sử dụng của những cổng kết nối này. Hôm nay, Laptop88 sẽ giới thiệu với bạn 4 loại cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay là HDMI, VGA, DVI và DP – xem xét những đặc điểm riêng của từng loại cổng kết nối này.

VGA (Video Graphics Array)

VGA, hay còn được gọi là D-Sub trong quá khứ, là một chuẩn kết nối được phát triển bởi IBM và ra mắt vào năm 1987. VGA được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị khác nhau như card đồ họa, màn hình máy tính, máy tính xách tay…

Cổng kết nối VGA có 15 chân và được cố định bằng 2 ốc vít. Cổng VGA có thể dễ dàng nhận biết bởi màu xanh của nó. VGA thường được sử dụng cho các máy chiếu. Ở Việt Nam, nhiều người xem cổng này là cổng kết nối máy chiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bảng Lương trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Hiện nay, cổng VGA vẫn được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, nó có hạn chế như tín hiệu analog lỗi thời, hỗ trợ độ phân giải thấp và không truyền âm thanh… Điều này đã khiến VGA dần bị thay thế bởi các cổng kết nối kỹ thuật số mới hơn.

DVI (Digital Video Interface)

DVI ra đời khoảng 12 năm sau VGA, chính thức được ra mắt vào năm 1999. DVI là một chuẩn kết nối màn hình kỹ thuật số cho phép truyền tín hiệu hình ảnh không nén.

DVI được chia thành 3 loại, được đặt tên bằng các chữ cái cuối cùng của tên kết nối:

– DVI-A: DVI Analog

– DVI-D: DVI Digital

– DVI-I: DVI tích hợp cả Digital và Analog

DVI có thể tương thích với VGA thông qua bộ chuyển đổi. Nó có khả năng truyền tín hiệu cả analog lẫn digital, nhưng cũng có nhược điểm như không hỗ trợ một số không gian màu và không truyền âm thanh. Ngoài ra, DVI cũng có kích thước và thiết kế lớn hơn.

HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

HDMI là một cái tên quen thuộc mà ai cũng biết, đây là một chuẩn kết nối rất phổ biến được sử dụng trong nhiều thiết bị nghe nhìn và máy móc công nghệ. Chuẩn này được phát triển và chế tạo bởi một số công ty sản xuất điện tử như Sony, Toshiba, Sanyo…

HDMI được sử dụng để truyền tín hiệu hình ảnh không nén đến màn hình, TV kỹ thuật số, đầu đĩa DVD/Blu-ray, máy chơi game. Kết nối HDMI vượt trội so với DVI nhờ khả năng truyền tải âm thanh và hình ảnh cùng lúc.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn HDMI khá xa, bạn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30m, thậm chí, có các cáp HDMI có độ dài đến 70m.

HDMI đã trải qua nhiều phiên bản cải tiến để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ. Phiên bản phổ biến nhất là HDMI 1.4/2.0 và phiên bản mới nhất là 2.1 với nhiều tính năng hỗ trợ các công nghệ hiển thị cao cấp nhất hiện nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

So với VGA và DVI, HDMI có khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K, âm thanh và truyền tải dữ liệu khác.

HDMI có nhiều kích thước kết nối khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng, bao gồm HDMI truyền thống (Type A) dùng cho TV, máy tính, HDMI mini (Type C) dùng cho máy tính bảng, laptop nhỏ gọn, HDMI micro (Type D) dùng cho smartphone.

Với hầu hết người dùng, HDMI là lựa chọn kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế như hỗ trợ độ phân giải 4K ở tần số 60Hz, không khóa khi cắm vào, không hỗ trợ độ phân giải rộng 21:9 và không thể truyền nhiều luồng video cùng lúc. Đó là lý do DisplayPort ra đời để thay thế HDMI.

DP (DisplayPort)

DisplayPort là cổng kết nối muộn nhất trong danh sách cổng kết nối này. Nó được giới thiệu bởi tổ chức tiêu chuẩn hình ảnh điện tử (VESA). Tương tự như HDMI, DisplayPort có thể truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh cùng lúc.

Phiên bản mới nhất của DisplayPort là 1.4, hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp. Tuy nhiên, DisplayPort hướng đến người dùng máy tính và kết nối với màn hình là chủ yếu, khác với HDMI tập trung vào thiết bị giải trí trong nhà.

So với HDMI, DisplayPort có khả năng hỗ trợ độ phân giải 8K ở tần số 60Hz hoặc 4K 120Hz. Nó cũng hỗ trợ truyền nhiều luồng video cùng lúc, hình ảnh 3D ở độ phân giải 4K và có khóa khi cắm vào màn hình.

Cổng Mini DisplayPort là một phiên bản nhỏ gọn của DisplayPort, được Apple thiết kế cho các sản phẩm Macbook và iMac. Mini DisplayPort đã được tích hợp vào chuẩn DisplayPort 1.2 và được sử dụng trên các sản phẩm máy tính xách tay và máy tính để bàn. Ngoài ra, các cổng Thunderbolt cũng hỗ trợ tín hiệu DisplayPort để kết nối với màn hình.

Back to top button