Công an viên là gì? Phân biệt CAV với các lực lượng công an khác

Việc làm công chức – viên chức

1. Người làm công an là gì? Công an viên có phải công an xã hay không?

Công an viên là cán bộ công an xã, là một phần của hệ thống lực lượng bảo vệ an ninh và trật tự công dân Việt Nam. Công an viên là nhân viên của công an xã, họ là nhân viên cốt lõi trong các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh trật tự cấp xã, cấp cơ sở. Họ cũng là những nhân viên hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự cấp xã, cấp cơ sở.

Công an viên không được đào tạo theo hình thức chính quy như các lực lượng an ninh khác, do đó, họ không có quân hàm và không được hưởng các chế độ đãi ngộ, lương thưởng, hay thăng cấp như các lực lượng công an khác. Trừ trưởng công an xã, người đứng đầu cao nhất trong lực lượng công an viên hiện nay đã được yêu cầu có trình độ chuyên môn tương tự như các lực lượng an ninh chuyên nghiệp.

Công an viên được phân công tại các xã, thôn, bản, buôn, ấp, … thường là những người dân sống tại địa phương, là những người trên 18 tuổi, có sức khỏe, phẩm chất đạo đức, trí lực, … và ít nhất là tốt nghiệp tiểu học. Chức vụ trưởng công an xã được phê duyệt bởi chủ tịch huyện, chức vụ phó trưởng công an xã được phê duyệt bởi trưởng công an huyện và chức vụ công an viên được cân nhắc, phê duyệt bởi trưởng công an xã.

Trang phục và biểu hiện của công an viên có màu xanh xám, và biểu tượng công việc. Lực lượng công an viên được thành lập vào tháng 10 năm 1950 bởi chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm duy trì trật tự an ninh ở các khu vực giải phóng. Theo thời gian, lực lượng công an viên ngày càng mạnh mẽ và đã khẳng định vai trò của mình trong hệ thống các lực lượng an ninh đảm bảo an ninh địa phương và quốc gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lá Diêu Bông là gì? Sự thật về “Lá Diêu Bông”

Đối với những người sinh sống ở vùng nông thôn Việt Nam, không khó để thấy các công an viên tuần tra đêm, đặc biệt khi xã bạn gặp tranh chấp, cãi nhau, đánh nhau, … Công an xã sẽ là những người đầu tiên xuất hiện để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, vai trò của họ vẫn chưa được coi trọng, các công an viên chưa được hưởng đúng mức lương thưởng, điều này khiến nhiều người không thể cam kết lâu dài với công việc. Hoặc đơn giản là họ phải làm các công việc khác ngoài công việc hiện tại của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đảm bảo an ninh địa phương của họ.

Bạn có quan tâm đến ngành Quản lý nhà nước? Bạn muốn tìm hiểu công việc trong ngành này phải không? Hãy cùng timviec365.vn khám phá ngành Quản lý nhà nước nhé.

Việc làm Luật – Pháp lý

2. Phân biệt công an viên với các lực lượng an ninh khác

Một trong những điều đầu tiên khi người nước ngoài đến Việt Nam là họ sẽ ngạc nhiên với các màu áo, tên gọi của các lực lượng an ninh và trật tự, đặc biệt là số lượng sĩ quan cảnh sát trên toàn quốc. Họ mặc nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh dương, nâu đến xanh lục với nhiều loại mũ, huy hiệu, đơn vị công tác và tên gọi khác nhau tùy thuộc vào công việc của họ. Các lực lượng an ninh tham gia vào nhiều lĩnh vực liên quan, từ quản lý giao thông đến đăng ký giấy phép lao động và kiểm soát các tình huống bạo loạn, … Vì vậy, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa các lực lượng an ninh này, đặc biệt là không hiểu rõ công việc chuyên sâu của họ là gì.

Vậy các lực lượng cảnh sát phổ biến ở Việt Nam bao gồm những lực lượng nào? Dưới đây là ba lực lượng cảnh sát phổ biến nhất ở Việt Nam cùng với công việc chuyên môn của họ.

2.1. Cảnh sát giao thông

Dễ nhận thấy nhất trong các lực lượng cảnh sát an ninh tại nước ta chính là lực lượng cảnh sát giao thông. Dù bạn đang lái xe đạp trong một vòng xuyến đông đúc hoặc ngồi thoải mái trong một chiếc taxi với xe đạp chạy qua bên cạnh, bạn có thể thấy một sĩ quan hoặc hai người mặc đồng phục màu vàng có nhãn “CGST”, đang điều khiển giao thông. Đây là các cảnh sát giao thông thuộc thẩm quyền của Lực lượng Công an Nhân dân và Bộ Giao thông Vận tải. Họ có ý đồ độc quyền trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn giao thông, bao gồm việc thực thi luật giao thông và tạo điều kiện cho lưu lượng giao thông.

Cán bộ chuyên trách là gì và bạn có hiểu được sự khác biệt giữa cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách không? Nếu bạn định thi tuyển vào kỳ thi công chức cấp xã, bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì? Đọc bài viết này ngay để biết thêm thông tin và hiểu biết về chính mình.

2.2. Công an

Lực lượng thứ hai mà bạn sẽ gặp phải là các sĩ quan của Lực lượng Công an, họ mặc đồng phục màu xanh lá cây khác biệt bao gồm mũ xanh lá cây và cầu vai đỏ. Đây là lực lượng lớn nhất trong ba lực lượng, họ làm việc trực tiếp với người dân ở các cấp hành chính khác nhau, được tổ chức theo hệ thống cấp bậc của phường – quận – thành phố với cấp phường là khu vực thấp nhất và dễ tiếp cận nhất đối với người dân và cấp quận và thành phố đối với các trường hợp phức tạp hơn trong phạm vi quyền hạn của họ.

>>>Xem thêm: Bạn đã hiểu về cán bộ, công chức và các hình thức cảnh cáo là gì?

2.3. Cảnh sát cơ động

Cảnh sát cơ động là một bổ sung mới cho lực lượng cảnh sát Việt Nam, được thành lập để đối phó với tăng cường tội phạm và mối đe dọa khủng bố. Đây cũng là lực lượng quyền lực nhất với đồng phục toàn bộ màu đen, mũ bảo hiểm CSCĐ, áo giáp chống đạn, khiên chống bạo lực và súng trường tấn công có mặt khắp nơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kiến thức về 0xff là gì | Sen Tây Hồ

Mặc dù thuộc thẩm quyền của Lực lượng Công an Nhân dân, nhưng quy trình hoạt động của họ tương đồng với quân đội. Và khác với sĩ quan của Lực lượng Công an, họ chuyên thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch chống lại các vụ án có tổ chức và các vụ án nhạy cảm trong thời gian như bắt cóc quan chức và các cuộc tấn công khủng bố.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   PG A là gì? PG A khác gì PG B

Các cảnh sát cơ động là lực lượng duy nhất có thẩm quyền kiểm tra tại chỗ vật phẩm buôn lậu hoặc nguy hiểm trên con người và tài sản của họ mà không cần mệnh lệnh, và họ được phép sử dụng vũ lực gây chết người nếu cần thiết. Hãy tuân thủ nếu bạn gặp phải họ.

2.4. Các lực lượng an ninh và hỗ trợ an ninh khác

Còn một số lực lượng không phổ biến mà bạn có thể gặp là các tình nguyện viên, mặc đồng phục màu xanh lá cây đậm với mũ màu xanh lá cây và thường hỗ trợ trong việc điều chỉnh giao thông xe cộ và con người.

Có cả lực lượng an ninh tư nhân, các nhân viên thường mặc áo sơ mi xanh nhạt và quần tối màu với mũ đen, bảo vệ tòa nhà và cửa hàng. Các thanh tra giao thông mặc áo sơ mi màu xanh với mũ lưỡi trai đen và tuần tra các bãi đỗ xe và kiểm tra vi phạm.

Ngoài ra, còn rất nhiều lực lượng an ninh chuyên môn khác ở Việt Nam. Mặc dù công an viên không có quân hàm giống với cảnh sát cơ động hoặc công an nhân dân, họ vẫn là những người đảm bảo trật tự an ninh địa phương. Công an viên, khác với cảnh sát cơ động, công an nhân dân, không có quân hàm và không được công khai tán dương trên phương tiện thông tin đại chúng, họ có mức lương không cao nhưng công an viên chính là người đầu tiên xuất hiện, đảm bảo an ninh khi xã, buôn, bản, … cơ quan cấp địa phương của bạn gặp vấn đề về an ninh trật tự.

Công an viên là người làm công an cấp địa phương, để trở thành công an viên không quá khó, điều quan trọng là bạn có thể cam kết lâu dài với nghề. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các lực lượng an ninh ở Việt Nam và trả lời cho câu hỏi “Người làm công an là gì?”. Từ thông tin của Timviec365.vn, hy vọng bạn có lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Hãy tiếp tục đọc những công việc và chia sẻ mới trên timviec365.vn bạn nhé!

Back to top button