Concept là gì? Tại sao phải lên concept trước khi bắt đầu

Khái niệm concept là gì? Vì sao cần lên ý tưởng concept trong các ngành nghề trước khi thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này

Khái niệm concept là gì?

Khái niệm concept xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn giản, đó là các ý tưởng chủ đạo chi phối toàn bộ nội dung và hình thức của một chiến lược marketing cụ thể. Một concept tốt giúp tạo ra sự đồng nhất và thống nhất cho các chương trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, concept có những đặc trưng khác nhau trong từng lĩnh vực. Ví dụ:

  • Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn: Concept là mô hình, phong cách bài trí kiến trúc
  • Trong lĩnh vực nhiếp ảnh: Concept là bố cục và nội dung của buổi chụp ảnh
  • Trong lĩnh vực tổ chức sự kiện: Concept là những ý tưởng độc đáo xuyên suốt chương trình, bao gồm phong cách trang trí, quà tặng, ý tưởng kịch bản…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo
Khái niệm concept là gì?
Khái niệm concept

Xem thêm: Standee là gì? Kích thước chuẩn và các loại standee phổ biến

Các lĩnh vực cần sử dụng concept là gì

Concept trong lĩnh vực thời trang

Trong đời sống hàng ngày, concept trong lĩnh vực thời trang rất phổ biến và quen thuộc. Concept thời trang là phong cách chủ đạo của một bộ sưu tập thời trang, một bộ ảnh thời trang cụ thể như concept trung thu, concept tết Nguyên đán.

Đơn giản, concept trong thời trang là chủ đề và ý tưởng chủ đạo để thực hiện sản phẩm của các thương hiệu thời trang. Những chủ đề này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải tinh thần của thương hiệu đến người tiêu dùng, tạo sự gần gũi.

Concept trong lĩnh vực marketing

Concept trong marketing là những ý tưởng chủ đạo để thiết kế các kế hoạch và chiến lược digital marketing cụ thể cho doanh nghiệp. Nhờ concept, nhân viên marketing online có thể hiểu về các chủ đề cốt lõi của chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Nó giúp truyền tải hình ảnh doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Drop off là gì và cấu trúc cụm từ Drop off trong câu Tiếng Anh
Các lĩnh vực cần sử dụng concept là gì
Các lĩnh vực cần sử dụng concept là gì

Concept trong lĩnh vực thiết kế

Concept thiết kế là xu hướng chủ đạo trong việc chọn ý tưởng, phong cách và màu sắc cho sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Như vậy, thông qua concept, thông tin cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được thể hiện qua các chiến dịch marketing cụ thể. Điều này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của công ty.

Concept trong lĩnh vực giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, concept là các ý tưởng chủ đạo của các chương trình và game show. Những ý tưởng này giúp tạo ấn tượng đối với khán giả và tạo nên sự đặc biệt để tránh sự nhàm chán.

Concept trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, concept là phong cách xây dựng, nội thất của các nhà hàng, khách sạn. Cùng với đó là cách phục vụ chuyên nghiệp.

Concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh là việc định hình phong cách, nội dung, bối cảnh của buổi chụp ảnh sao cho mang tính cá nhân và phong cách riêng, nhưng vẫn thể hiện được thông điệp.

Xem thêm: Insight là gì? Kỹ thuật lấy khách hàng insight hiệu quả cho thương hiệu

Sự khác biệt giữa concept và ý tưởng idea

Có những khác biệt đáng chú ý giữa concept và idea:

  • Với concept: Đây là các ý tưởng chủ đạo của các kế hoạch, chiến lược kinh doanh khác nhau. Những ý tưởng này tồn tại từ đầu đến cuối chiến dịch để đảm bảo thương hiệu đến gần người tiêu dùng.
  • Với idea: Đây là các ý tưởng xuất hiện đột ngột nhằm hỗ trợ cho concept chủ đạo hiện tại. Có những ý tưởng này sẽ giúp kế hoạch marketing và bán hàng diễn ra tốt nhất. Idea có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và bạn có thể lựa chọn ý tưởng phù hợp nhất cho công việc.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghị luận về một tư tưởng đạo lí là gì? Lấy ví dụ và cách làm?

Vì sao cần lên ý tưởng concept?

Trong công việc, việc lên ý tưởng concept chủ đạo rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện của các chương trình và kế hoạch kinh doanh. Concept định hướng cho cách thức thực hiện một dự án. Lên ý tưởng concept cần khả năng sáng tạo. Điều này cũng thể hiện khả năng sáng tạo trong công việc của các chuyên viên marketing hiện nay.

Khái niệm concept là gì?
Vì sao cần lên ý tưởng concept?

Tham khảo: Cơ hội việc làm marketing – pr mới nhất 2021

Trên đây là chi tiết về khái niệm concept là gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lên ý tưởng chủ đạo trong hoạt động marketing ngày nay.

You May Also Like

About the Author: admin