Thế nào là cồn công nghiệp 96 độ – Ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng cần nắm rõ

Cồn công nghiệp 96 là một loại hóa chất phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế,… Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể gây hại. Hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về cồn công nghiệp 96: định nghĩa, ứng dụng và các lưu ý khi sử dụng.

Cồn công nghiệp 96 độ là gì?

Để hiểu rõ về cồn công nghiệp 96 độ, cần hiểu định nghĩa của cồn và nồng độ cồn.

 • Cồn, còn được gọi là ethanol, là một chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Cồn thuộc nhóm ancol (chứa nhóm OH) trong hợp chất hữu cơ.
 • Nồng độ cồn là lượng cồn nguyên chất trong 100ml dung dịch.

Do đó, cồn công nghiệp 96 độ là loại cồn có hàm lượng ethanol là 96% trong dung dịch. Cồn 96 độ cũng được gọi là cồn tinh luyện 96 độ.

Tính chất vật lý của cồn công nghiệp 96 độ

Cồn 96 độ có các tính chất vật lý sau:

 • Là chất lỏng không màu, không mùi
 • Dễ bay hơi
 • Có mùi thơm đặc trưng
 • Dễ bắt lửa, dễ cháy. Khi cháy, cồn tạo ngọn lửa màu xanh và không có khói
 • Có điểm sôi ở 78.39 độ C
 • Có điểm đông ở -114.15 độ C
 • Nhẹ hơn nước, dễ tan và hoà tan vô hạn trong nước
Có Thể Bạn Quan Tâm :   SLA là gì? Hướng dẫn theo dõi và giám sát chỉ số SLA

Quy trình sản xuất cồn công nghiệp 96 độ

Cồn công nghiệp 96 độ được sản xuất theo 3 phương pháp: hydrat hóa etylen, tinh khiết nồng độ cồn trong nước và lên men đường, ngũ cốc. Thông thường, sản xuất cồn 96 độ dựa trên phương pháp lên men đường hoặc ngũ cốc, tinh bột,…

Quy trình sản xuất cồn công nghiệp 96 độ bằng phương pháp lên men gồm:

 • Quy trình ủ men rượu. Trong quá trình này, cồn có thể đạt đến nồng độ lên đến 20% (nếu nguyên liệu là ngũ cốc, tinh bột, ngô,… cần chuyển hóa thành đường trước)
 • Quá trình chưng cất: quá trình này quyết định nồng độ cồn sản phẩm cuối cùng và cần được xử lý kỹ lưỡng.

Ứng dụng của cồn công nghiệp 96 độ

Trong công nghiệp dược phẩm

Cồn công nghiệp 96 độ có tính sát khuẩn, diệt khuẩn nên có thể sử dụng để sát khuẩn vết thương, vệ sinh dụng cụ y tế hoặc làm nước súc miệng.

Cồn 96 độ cũng có thể được sử dụng thay thế fomepizole trong việc điều trị nhiễm chất độc như methanol, etylen glicol thông qua tiêm tĩnh mạch hoặc dùng qua đường miệng.

Bạn có thể quan tâm:

 • Tính chất của cồn 99.5 – Phải biết khi sử dụng
 • Cồn 99.5 độ là gì? Địa chỉ bán cồn 99.5 độ uy tín, chất lượng
 • Hóa chất công nghiệp – Công dụng và lưu ý khi sử dụng

Sử dụng làm dung môi

Cồn 96 độ và các chất hoá học khác có thể được sử dụng làm dung môi hoặc hòa tan các chất vào một pha đồng nhất.

Trong trường hợp mua nhầm cồn 96 độ bị pha loãng với các tạp chất, có thể sử dụng nó làm dung môi để sản xuất sơn, nước hoa hoặc các dung dịch vệ sinh máy móc, bếp nấu, loại bỏ dầu mỡ trên bề mặt,…

Cồn 96 độ cũng là dung môi tốt để sản xuất nhiên liệu sinh học, cồn thuốc.

Trong lĩnh vực y tế, cồn 96 độ được sử dụng làm dung môi để pha chế các loại dược liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nắm chắc cách dùng cấu trúc should chỉ trong trong 5 phút

Là nguyên liệu trong nhiều ngành công nghiệp

Cồn 96 độ có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp như công nghiệp may mặc, công nghiệp điện tử,…

 • Cồn 96 độ được sử dụng trong công nghệ chống đông lạnh. Với điểm đông thấp (khoảng -114 độ C), nó có thể giảm điểm đông của một số chất khác.
 • Được sử dụng để sản xuất các chất hữu cơ như axit axetic (sản xuất giấm, các polime axit axetic tạo chất kết dính,…), diethyl ether (làm chất đánh lửa), ethanol (sử dụng trong công nghệ in ấn),…
 • Sử dụng trong công nghệ thực phẩm.
 • Là chất không thể thiếu khi pha chế xăng sinh học E5, E10.

Được sử dụng trong thuốc tẩy rửa và sát trùng

Cồn 96 độ có nồng độ cồn cao nên có khả năng tẩy rửa và sát trùng tốt.

 • Trong trường hợp không có xà phòng, cồn 96 độ có thể được sử dụng làm chất tẩy rửa tay, sát khuẩn giúp giảm vi khuẩn trên tay và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn.
 • Được sử dụng làm chất tẩy rửa sơn mực, dầu mỡ,…

Sản xuất đồ uống có cồn

Với nồng độ cồn cao và khả năng hoà tan trong nước, cồn 96 độ có thể được pha loãng thành nhiều loại cồn có nồng độ nhẹ hơn với giá thành rẻ hơn so với việc mua các loại cồn khác. Điều này giúp các nhà máy sử dụng cồn 96 độ kết hợp với xử lý chất độc phát sinh trong quá trình sản xuất để sản xuất bia, rượu, rượu vang,…

Những lưu ý khi sử dụng cồn công nghiệp 96 độ

Cồn 96 độ, cồn tinh luyện là một loại cồn gần như tinh khiết và dễ cháy. Do đó, khi sử dụng và bảo quản cồn công nghiệp cần có ý thức và thực hiện các biện pháp an toàn. Bảo quản cồn ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và xa nguồn nhiệt cao và nguy cơ cháy nổ.

Cồn là một chất hóa học có công thức C2H5OH, khi tiếp xúc với cơ thể, có thể chuyển hóa thành andehit axetic. Andehit axetic là một chất có độc tố cao hơn ethanol. Andehit axetic gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốc rượu, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn đến tử vong và gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy, cần chú ý khi sử dụng cồn công nghiệp 96 độ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm cửa hàng tiện ích, chuỗi cửa hàng tiện ích

Ngoài ra, trên thị trường có nhiều loại cồn 96 độ kém chất lượng, bị pha loãng với các chất gây hại cho sức khỏe nhưng giá thành lại cao. Do đó, hãy chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và uy tín.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, hãy nắm rõ các quy tắc an toàn như: An toàn khi sử dụng hóa chất – Những điều cần lưu ý

Địa chỉ cung cấp cồn công nghiệp 96 độ uy tín

Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng cồn công nghiệp 96 độ, hãy chọn mua từ địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng. Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào uy tín, có thể tham khảo với tổng kho hóa chất Việt Nam. Tổng kho hóa chất Việt Nam đã được nhiều nhà máy, doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn và tin tưởng vì nhiều ưu điểm như:

 • Tổng kho hóa chất Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất, buôn bán và cung cấp các loại hóa chất chất lượng.
 • Tổng kho hóa chất Việt Nam luôn tuân thủ phương châm “Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý – Quan tâm tới lợi ích của khách hàng”.
 • Công ty có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 • Cung cấp nhiều loại hóa chất khác nhau.
 • Giao hàng nhanh chóng và tiết kiệm trên toàn quốc.
 • Có nhiều chi nhánh, cơ sở, nhà máy, kho xưởng trên khắp cả nước.

Trên đây là bài viết về cồn công nghiệp 96 độ, bao gồm định nghĩa, ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng và bảo quản. Hy vọng thông tin đã cung cấp có thể giúp bạn tự tin khi chọn mua và sử dụng cồn công nghiệp 96 độ.

Tác giả: Admin

You May Also Like

About the Author: admin