IT Communicator là ai? Tất tần tật về IT Communicator

Nhật Bản là một đất nước với dân số già nên tình hình thiếu hụt nhân lực đang là vấn đề cấp bách và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vì thế nên, một đất nước với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và chi phí nhân công hợp lí như Việt Nam hẳn là nơi hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật. Đặc biệt, các công ty IT của Nhât đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam, nên nhu cầu tuyển dụng vị trí IT Communicator ngày càng trở nên phổ biến với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vậy IT Communicator là gì?

Hãy đọc bài dưới đây để hiểu rõ thêm về nghề này nhé.

I. IT Communicator là ai?

IT Communicator là kỹ sư cầu nối, thông thạo cả tiếng Nhật và tiếng Việt giúp truyền đạt những ý tưởng, yêu cầu giữa 2 workforce Nhật và Việt Nam giúp các workforce hiểu được các yêu cầu và thực hiện dự án thành công.

Với những rào cản ngôn ngữ, số lượng kỹ sư IT người Việt biết tiếng Nhật khá ít và lượng kỹ sư người Nhật có thể nói tiếng anh giao tiếp cũng không nhiều. Khi nhận công việc từ Nhật Bản về Việt Nam làm gia công ( gọi là outsourcing) thông thường sẽ cần sự trợ giúp của thông dịch viên hay phiên dịch viên ( Interpreter/Translator). Tuy nhiên, thông dịch viên họ chỉ rành tiếng Nhật chứ không rõ về các chuyên môn bên ngành IT. Vì vậy trong ngành IT để dịch tốt, bạn không chỉ cần tiếng Nhật mà còn phải hiểu thuật ngữ các từ ngữ trong IT, thế nên nghề IT Communication (viết tắt là Comtor ) ra đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Số thẻ tín dụng là gì? Số CVC/CVV là gì? Lưu ý khi sử dụng

II. Vai trò của IT Communicator

Vai trò chính của các IT Communicator là truyền đạt những thông tin từ phía khách hàng hoặc công ty mẹ cho các nhân viên, kỹ sư ở Việt Nam và ngược lại. Họ cũng phải đảm bảo nhận dịch các tài liệu liên quan đến dự án, đảm bảo tính chính xác về nội dung để các bộ phận khác nắm bắt được thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất.

III. IT Communicator sẽ đảm nhận những công việc cơ bản như thế nào?

1/ Dịch tài liệu dự án, dịch mail (tài liệu mô tả yêu cầu )

2/ Phiên dịch, truyền đạt cho các lập trình viên IT

3/ Liên lạc, trao đổi với khách hàng hoặc workforce phía Nhật (trường hợp offshore) qua các kênh như: mạng SNS nội bộ, e mail,…

4/ Quản lí tiến độ của workforce phát triển (tuỳ từng công ty, cũng có trường hợp do Venture supervisor hoặc Staff chief đảm nhiệm)

Các IT Communicators phải chịu áp lực từ 3 phía: khách hàng người Nhật, workforce IT lập trình viên, và cấp trên của bạn ( BSE ). Nếu bạn làm không tốt, cấp trên của bạn ( BSE ) sẽ phải gánh thay cho bạn. Nếu bạn truyền tải nội dung không chính xác hay gây khó hiểu, thì bạn sẽ nhận rất nhiều phàn nàn từ phía lập trình viên. Nếu dự án chậm tiến độ, khách hàng sẽ gây áp lực cho bạn.

IT Communicator là ai? Tất tần tật về IT Communicator

IV. Yêu cầu để trở thành It Communicator

Để trở thành một IT Communicator thì bạn cần 2 yêu cầu cơ bản:

– Ngôn ngữ, khả năng biên dịch: nắm vững nghe-nói-đọc-viết, tiếng Nhật trình độ N2 trở lên; thành thạo cả hai ngôn ngữ Nhật và Việt. Tại sao người Việt nhưng lại có yêu cầu thành thạo cả tiếng Việt? Bởi vì phần lớn ta phải trao đổi với dự án bên mình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu không có vốn tiếng Việt tốt, ta sẽ khó truyền đạt ý và giúp mọi người hình dung dự án công việc một cách dễ nhất, khi đó việc dịch thuật cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kèo 2.75 là gì? Kinh nghiệm cược kèo 2.75 từ chuyên gia

– Kiến thức về IT : IT là một lĩnh vực khá rộng, là từ ngữ chuyên ngành và các kiến thức cơ bản cũng rất phong phú. Vì vậy bạn phải học hỏi để có kiến thức về công nghệ thông tin, nắm vững và biết cách dùng các thuật ngữ IT.

Thêm vào đó, bạn cần phải có những kỹ năng mềm cần thiết như:

– Kỹ năng làm việc nhóm

– Kỹ năng giao tiếp tốt, biết dùng những câu giải thích dễ hiểu ngắn gọn

– Kỹ năng kết nối các thành viên

– Tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế, vì nhiều thuật ngữ IT bằng tiếng anh.

V. Con đường sự nghiệp

Đối với các bạn mới ra trường chưa hoàn toàn có kinh nghiệm và năng lực tiếng Nhật từ N1~N2 thì mức lương sẽ giao động tầm $400-$600. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm trong nghề, thì tùy theo khả năng lương có thể đạt $1500.

Ngoài ra, là một phiên dịch viên Tiếng Nhật, bạn có thể nhận được mức thù lao từ $30-100/buổi hoặc $100-300/ngày.

Nếu bạn có đam mê với ngành IT, bạn có thể học hỏi thêm để có cơ hội đảm nhiệm các vị trí công việc về Check. Bạn cũng có thể trau dồi và trở thành leader- kỹ sư cầu nối BrSE với mức lương lên đến $2000.

VI. Niềm vui cũng như khó khăn của nghề

Mọi nghề nghiệp đều có khó khăn riêng của nó, không ngoại trừ IT Communicator. Áp lực lớn nhất mà họ phải chịu đó là phải chịu được áp lực cao, vừa phải chính xác vừa phải đúng thời gian. Chỉ cần họ chậm tiến độ hay dịch sai, dịch nhầm một chi tiết nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ dự án. Hơn thế thách thức họ luôn luôn phải phát triển bản thân, liên tục trrau dồi kiến thức chuyên môn, và những kiến thức chung, kể cả về văn hóa, xã hội, phong tục 2 nước

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khuyến nông là gì? Vai trò và các phương pháp khuyến nông?

Tuy nhiên, làm việc thì phải có niềm vui, niềm vui là điều không thể thiếu nếu bạn có ý định trở thành người chuyên nghiệp, thăng tiến tiếp trong sự nghiệp. Đó chính là bạn có lương cao hơn so với lập trình viên vì coder dễ thay thế còn IT Communicator giỏi rất khó kiếm. Thêm vào đó, vai trò của bạn rất quan trọng, như đã nói ở trên. Bạn nên tự hào vì điều đó. Và cuối cùng là bạn có cơ hội học hỏi giao tiếp được với nhiều người thú vị, nhiều lớp khách hàng khác nhau. Khi làm xong một dự án dài hay vất vả thì bao giờ cũng có liên hoan kết thúc dự án. Đây là lúc bạn được đánh giá đúng công sức bỏ ra nên bạn sẽ có cảm giác mãn nguyện. Bạn là người có ích cho mọi người, cho workforce, cho khách hàng, v.v… và làm với dự án Nhật thì bạn luôn luôn được đánh giá cao vì điều đó. Vì thế mà bạn nỗ lực hơn trong tương lai và đạt tới trình độ cao hơn.

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

ICONICJOB VietNam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Back to top button