Những sự thật về cocaine ít người biết

1. Cocaine là loại chất kích thích được chiết xuất từ lá cây coca, mọc ở các núi Andes ở Nam Mỹ.

2. Đây là chất kích thích tăng cường hoạt động của hệ thần kinh trung ương mạnh mẽ nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và lưu lượng máu.

3. Cocaine có hai hình thức chính: dạng bột và dạng tinh thể. Nó trở nên phổ biến vào những năm 80 vì giá cả hợp lý và hiệu ứng “phấn khích” nhanh chóng. Ở Mỹ, một gram cocaine tinh khiết có giá trung bình từ 80 đến 100 USD.

4. Cocaine rất gây nghiện và người sử dụng thường cần liều lượng ngày càng lớn để cảm nhận hiệu ứng “phê”. Cocaine kích thích tế bào thần kinh trong não giải phóng dopamine, tạo cảm giác hưng phấn.

5. Cocaine là một loại ma túy bất hợp pháp phổ biến thứ hai tại Mỹ, sau cần sa. Số người chết liên quan đến cocaine gấp ba lần số người chết do các loại ma túy bất hợp pháp khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cơ cấu dân số là gì? Đặc trưng và phân loại cơ cấu dân số?

6. Lá coca, nguồn gốc của cocaine tinh khiết, đã được nhai và nuốt từ hàng ngàn năm trước để gây hiệu ứng kích thích. Người Inca tin rằng cây coca là một món quà từ các vị thần.

7. Cocaine được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 1880 trong phẫu thuật mắt, mũi và họng. Tuy nhiên, khi có các loại thuốc gây mê an toàn hơn, cocaine không còn được sử dụng.

8. Năm 1884, bác sĩ William Stewart Halsted đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên sử dụng cocaine làm thuốc gây mê. Ông cũng trở thành bác sĩ nghiện cocaine đầu tiên trên thế giới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoa tay nơi "Bán dầu mù u" có nghĩa là gì ?

9. Cũng vào năm 1884, bác sĩ Sigmund Freud đã đề xuất sử dụng cocaine để điều trị trầm cảm, nghiện rượu và nghiện morphine.

10. Mỹ có tỷ lệ lạm dụng cocaine cao nhất trên thế giới, tiếp theo là New Zealand, Mexico và Colombia. Châu Á có tỷ lệ thấp nhất.

11. Cocaine hydrochloride, dạng tinh khiết của cocain từ cây coca, đã từng được sử dụng trong một số loại thuốc và “thần dược” chữa bệnh từ đầu thế kỷ XX.

12. Người sử dụng cocaine thường dễ bị trầm cảm, lo lắng và thể hiện hành vi chống xã hội. Khoảng 1/3 số người chết liên quan đến cocaine là do các tác dụng phụ của nó. Đa số tử vong liên quan đến cocaine là do tự tử và tai nạn giao thông. Nam giới thường cảm nhận tác động của cocaine nhanh hơn phụ nữ.

13. Phụ nữ mang bầu sử dụng cocaine thường sinh non, nhỏ cân và có nguy cơ bị tổn thương não. Mỗi năm, hơn 400 nghìn trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ sinh ra với dấu hiệu nghiện cocaine.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan về Neural Network(mạng Nơ Ron nhân tạo) là gì?

14. Năm 2008, cảnh sát Mỹ thu giữ gần 50 tấn cocaine, trị giá gần 1,5 tỷ USD. Cocaine thường được pha loãng bởi các đại lý để tăng lượng tổng thể và tối đa hóa lợi nhuận. Các chất phụ thường được sử dụng là lactose, lidocaine, bột bắp, bột talc và đường.

15. Sản phẩm Coca-Cola ban đầu chứa khoảng 9 miligram cocaine kết hợp với soda để tạo ra hiệu ứng kích thích. Tuy nhiên, từ năm 1903, cocaine đã không còn được sử dụng trong Coca-Cola.

16. Đến 90% tiền giấy đang lưu thông ở Mỹ, đặc biệt ở các trung tâm đô thị, có chứa một lượng rất nhỏ cocaine.

Back to top button