” Cluster Size Là Gì ? Chức Năng Và Đặt Bao Nhiêu Là Tối Ưu Cluster Size Là Gì, Nghĩa Của Từ Cluster Size

Một trong những thuật ngữ quan trọng khi sử dụng USB là “Allocation Unit Size”. Đây là thứ thường xuất hiện khi chúng ta chuẩn bị format USB. Vậy chức năng và nhiệm vụ của “Allocation Unit Size” là gì? Hãy cùng sentayho.com.vn điểm qua các ý chính trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: “Cluster size” là gì

“Allocation Unit Size” là gì?

“Allocation unit size” hay còn gọi là kích thước đơn vị phân bổ, là thông số mà bạn cần điền khi format ổ cứng hoặc USB. Nó sẽ giúp bạn giới hạn lại kích thước của một đơn vị đo nào đó khi ổ cứng hoặc USB của bạn có định dạng là NTFS.

“Allocation size unit” là gì?

Thông thường thì thông số này sẽ xuất hiện khi bạn quyết định Format lại ổ cứng hoặc USB của bạn. Có khá nhiều thông số cho bạn lựa chọn từ “4096 Bytes” đến “64KB”. Nhưng bạn cần cân nhắc khi quyết định lựa chọn này vì nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ổ cứng hoặc USB của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   R&D là gì? Những hoạt động R&D trong doanh nghiệp

Chức năng của “Allocation Unit Size” trong USB

Ổ đĩa cứng được phân bổ theo từng cụm. Do đó, kích thước đơn vị phân bổ (Allocation unit size – AUS) sẽ mô tả kích thước của một cụm. Hệ thống sẽ ghi lại trạng thái của từng cụm. Tức là xem cụm đó còn trống hoặc đã được sử dụng hay chưa. Khi một tệp hoặc một phần của tệp được ghi vào một cụm thì cụm đó sẽ bị chiếm chỗ, bất kể có còn chỗ trống hay không.

Chức năng của “Allocation unit size” là gì

Do đó, nếu các cụm có kích thước lớn nhưng chỉ chứa các tệp nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng không gian lưu trữ bị lãng phí. Ví dụ cụm có kích thước 64kb nhưng chỉ chứa 1 file text 2kb thì toàn bộ 62kb còn lại sẽ trống. Nhưng cụm đó lại không thể ghi thêm bất kỳ tệp nào khác vào cụm đó nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   R là tập hợp số gì? R là gì trong toán học? Bài tập minh họa?

Tuy nhiên, nếu các cụm có kích thước quá nhỏ, ổ đĩa trở nên chậm chạp hơn. Nguyên nhân là do mỗi tệp lớn sẽ bị chia nhỏ ra nhiều cụm. Lúc này hệ thống sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để kết nối tất cả các cụm nhỏ lại với nhau nếu tệp được truy cập.

Xem thêm: Pubg Là Gì? Cấu Hình Laptop Chơi Pubg Mobile Trên Pc Cấu Hình Chơi Pubg Mobile Trên Pc

Do đó, kích thước đơn vị phân bổ tối ưu phụ thuộc vào những gì bạn muốn lưu trong ở đĩa hoặc trong USB. Nó dựa theo nguyên tắc chung: ổ đĩa lớn và/hoặc tệp lớn = kích thước đơn vị phân bổ lớn.

Nếu bạn chỉ dùng ổ cứng để chứa các file nhỏ ví dụ tài liệu Word, bạn nên để AUS nhỏ để tiết kiệm không gian ổ cứng. Ngược lại, nếu bạn muốn chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, số AUS lớn sẽ cho hiệu năng cao hơn.

Nên để “Allocation Unit Size”(AUS) là bao nhiêu?

Nếu bạn là 1 người dùng “Standard User” theo Microsoft thì bạn nên đặt theo mặc định là “4096 bytes”. Mặc dù ngày nay dung lượng ổ đĩa cứng càng ngày càng cao hơn. Việc còn trống của các cụm không làm ảnh hưởng nhiều đến dung lượng của ổ đĩa. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên thiết lập giá trị “Allocation unit size” theo mặc định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   3 cách target đối tượng Facebook Ads hiệu quả nhưng ít người biết

Xét về tính hiệu quả không gian, thì Allocation Unit Size càng nhỏ thì hiệu suất hoạt động càng tốt. Nếu bạn chọn một thông số khác với mặc định rất có thể sẽ gây lãng phí không gian.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về “Allocation unit size” mà sentayho.com.vn muốn chia sẻ với các bạn. Với nền tảng về kiến thức công nghệ và kiến thức trong việc sử dụng USB hay ổ cứng. Chắc hẳn bạn nên sử dụng theo những gì mặc định mà nhà sản xuất khuyến cáo. Để giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ hơn.

Back to top button