Clo test là gì trong xét nghiệm HP?

HP là một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm dạ dày. Nghiêm trọng hơn là nó còn dẫn tới ung thư dạ dày ở những người bị viêm dạ dày. Ngày càng nhiều người bị nhiễm HP do thói quen ăn uống không vệ sinh. Việc phát hiện và diệt Hp là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để xét nghiệm bạn có nhiễm vi khuẩn này hay không? Clo-test là gì? Đây là một xét nghiệm lâm sàng được sử dụng phổ biến hiện này.

Clo-test là gì?

Clo-test là một loại xét nghiệm xâm lấn hay còn gọi là xét nghiệm nhanh Urease, phát hiện HP (Helicobacter Pylory) dựa trên nguyên tắc sau. HP tồn tại trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều males ureasse. Males này là chất xúc tác cho quá trình phân hủy ure thành amoniac và carbondioxid. Người ta dùng urea – indol để phát hiện, nếu có HP sẽ dung dịch chuyển từ màu vàng sang màu hồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Motor Coreless Motors – Động Cơ Coreless 720 Có Giảm Tốc Kèm Cánh Quạt
Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết
Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết

Khi nào cần thực hiện Clo-test?

Xét nghiệm Clo-test thường được tiến hành khi nội soi dạ dày ở bệnh nhân có dấu hiệu viêm. Khi bị viêm loét dạ dày, bệnh nhân thường bị xuất huyết tiêu hóa. Nội soi để xác định tình trạng, mức độ của xuất huyết. Lấy một ít niêm mạc dạ dày, lắc mẫu bệnh phẩm với dung dịch urea – indol. Nếu dung dịch chuyển từ màu vàng sang màu hồng thì kết luận dương tính với HP.

Phương pháp này dễ thực hiện, cho kết quả nhanh, độ nhạy và độ đặc hiệu nhìn chung cao. Tuy nhiên nhược điểm là cần một lượng đủ lớn vi khuẩn mới có thể làm đổi màu dung dịch urea – indol. Ngoài ra Clo-test cũng chỉ có thể phát hiện HP ở thể hoạt động, dẫn đến âm tính giả trong nhiều trường hợp. Một số vi khuẩn khác cũng có ở khoang tiêu hóa có thể tiết males Urease như HP gây dương tính giả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kuman Thong là gì ? Những Bí Ẩn Về Quỷ Linh Nhi Kuman Thong Thái Lan

Để tránh kết quả sai, bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng thuốc ức chế males chuyển ít nhất 2 tuần. Và ngưng Bismuth, kháng sinh ít nhất 4 tuần trước khi làm xét nghiệm Clo-test.

Clo-test dương tính có nguy hiểm không?

Clo-test dương tính thể hiện bạn có nhiễm vi khuẩn HP. Nhưng nhiễm HP không có nghĩa là chắc chắc bạn bị viêm loét dạ dày hoặc bạn bị ung thư dạ dày. Có nhiều loại HP không viêm cho con người, chỉ có một số ít gây viêm loét dạ dày tá tràng, và một lượng rất ít loại HP gây ung thư dạ dày tá tràng.

Cần xét nghiệm máu để biết được có nhiễm vi khuẩn HP hay không
Cần xét nghiệm máu để biết được có nhiễm vi khuẩn HP hay không

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm gây âm tính giả. Ví dụ như trước khi xét nghiệm bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton thuận nghịch, thuốc Bismuth.

Cần làm gì khi xét nghiệm Clo-test dương tính?

Thường Clo-test dương tính, bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc điều trị HP nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao, cần điều trị. Thì khi đó, bạn cần phải:

  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị HP và viêm dạ dày.
  • Không tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Ăn uống hợp vệ sinh, hạn chế thực phẩm cứng, khó tiêu, không tốt cho dạ dày.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sống đơn giản là gì? Sống đơn giản cho mình thanh thản (cập nhật năm 2022)

Clo-test là một xét nghiệm phổ biến dùng để phát hiện HP. Phương pháp này rẻ, dễ áp dụng, cho kết quả nhanh thường được tiến hành chung với nội soi dạ dày. Tuy nhiên có một vài trường hợp xét nghiệm cho kết quả sai như âm tính giả và dương tính giả. Clo-test dùng để phát hiện HP thể hoạt động, không phát hiện được thể ngủ. Không dùng Clo-test để kiểm tra hiệu quả diệt HP.

Xem thêm: Hỏi bác sĩ như thế nào khi đi khám Viêm loét dạ dày?

Back to top button